Kilt.io: Cách chúng tôi xử lý danh tính trực tuyến về cơ bản là sai

Danh tính là một khái niệm mà chúng tôi hiểu khá khác nhau trên và ngoại tuyến. Trong thế giới vật chất, hầu hết chúng ta không quan tâm đến việc chia sẻ nhiều hơn mức thực sự cần thiết. Tuy nhiên, trên internet, hầu hết người dùng chỉ đơn giản là đồng ý chấp nhận và đồng ý với mọi thứ mà không cần cân nhắc nhiều đến việc ai sẽ sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi hoặc bằng cách nào. Điều này đã làm dấy lên lo ngại trong một thời gian và đúng như vậy.

Danh tính trực tuyến của chúng tôi không thuộc về chúng tôi

Ngay bây giờ, chúng tôi giao phó, mặc dù không hoàn toàn tự nguyện vì đó phần lớn là lựa chọn duy nhất, danh tính của chúng tôi cho các bên thứ ba. 

Lấy ví dụ, một nền tảng mạng xã hội hoặc công cụ tìm kiếm nào đó yêu cầu một vài số nhận dạng để bạn có thể bắt đầu sử dụng nền tảng này. Bản thân điều đó không quá tệ bởi vì, về mặt kỹ thuật, tại thời điểm này, thông tin đó thậm chí không cần phải là thật. 

Ingo Rübe, người tạo ra Giao thức KILT (sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau), chỉ ra trong cuộc phỏng vấn độc quyền của mình với DailyCoin, những điều thú vị sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu sử dụng nền tảng nói trên. 

“Khi người dùng bắt đầu hoạt động trên nền tảng, nó sẽ bắt đầu tạo thông tin đăng nhập cho họ. Người dùng không bao giờ được xem thông tin đó, thông tin đó không thuộc về họ. Và nếu họ muốn sử dụng một dịch vụ khác, lựa chọn chứng minh danh tính với thông tin từ nền tảng trước đó, các nền tảng đó bắt đầu thương lượng giữa chính họ mà không cần người dùng tham gia.”

Về cơ bản, những gì đã xảy ra là một số nền tảng và công ty cuối cùng đã bắt đầu cung cấp danh tính trực tuyến của chúng tôi để chúng tôi sử dụng các dịch vụ khác. 

Vì internet như chúng ta biết nó không thực sự được trang bị các công cụ để xác minh danh tính, cách tiếp cận này có thể hiệu quả, nhưng nó không an toàn, vì vi phạm dữ liệu lớn và đánh cắp danh tính là bất cứ điều gì nhưng không phổ biến. Nó tập trung, ngoài tầm kiểm soát của người dùng, và theo ông Rübe, về cơ bản là sai. 

Áp dụng cùng một lôgic từ cuộc sống thực

Nhận dạng phi tập trung và kiểm soát dữ liệu cá nhân là một số nguyên tắc cơ bản của Web 3.0. Sự khác biệt chính là cho phép truy cập vào một lượng dữ liệu cá nhân nhất định thay vì cung cấp nó mỗi khi chúng ta muốn đăng ký một thứ gì đó và cập nhật nó một cách riêng biệt khi các chi tiết thay đổi. 

Giao thức KILT dựa trên blockchain và hoạt động theo cách rất giống với các quy trình trong cuộc sống thực, nơi các cơ quan chức năng đáng tin cậy ban hành các tài liệu sau đó được sở hữu và kiểm soát bởi người dân. 

Một ví dụ điển hình là bằng lái xe, Rübe giải thích. 

“Có ba vai trò liên quan đến quá trình lấy bằng lái xe: đó là người yêu cầu (học sinh đã vượt qua bài kiểm tra), người chứng thực (DMV) và người xác minh (cảnh sát). Người chứng thực hoạt động như một pháp nhân đáng tin cậy trong quá trình này, vì nó kiểm tra xem học sinh có vượt qua bài kiểm tra hay không và yêu cầu của họ cho giấy phép lái xe là hợp lệ.  Vì vậy, khi cảnh sát kiểm tra giấy phép, họ thấy rằng giấy phép đó được cấp bởi DMV, nơi được tin tưởng để giám sát quá trình cấp.”

Công nghệ blockchain cho phép người dùng chứng minh tính xác thực của tài liệu với bất kỳ ai mà họ quyết định hiển thị tài liệu đó, đây là điều mà nó đã có thể làm được. 

Tất nhiên, lưu trữ dữ liệu cá nhân trên một blockchain là một trong những điều không bao giờ nên làm. Đó là lý do tại sao giải pháp mà KILT đưa ra, với tư cách là nhà phát hành, là chỉ lưu trữ tổng kiểm tra của thông tin đăng nhập trên blockchain của nó, mà không lưu trữ bất kỳ dữ liệu thực tế nào. 

Như trong cuộc sống thực, các dịch vụ khác nhau yêu cầu các thông tin xác thực khác nhau và không nhà cung cấp dịch vụ nào trong số các nhà cung cấp dịch vụ này cần toàn bộ danh tính của người dùng. 

Khả năng kiểm soát bao nhiêu cổ phần của một công ty với một công ty nhất định là điều mà chúng ta không có ngày nay, nhưng rất có thể là một nguyên tắc thiết yếu của việc sử dụng các dịch vụ trên internet trong tương lai gần.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...