Fitch cho biết quyết định của El Salvador về bitcoin sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của các công ty bảo hiểm địa phương

Fitch Ratings cho biết động thái công nhận bitcoin là tiền tệ hợp pháp của El Salvador gây ra rủi ro nghiêm trọng cho các công ty bảo hiểm địa phương của họ, Fitch Ratings cho biết trong một lưu ý hôm thứ Hai.

Vào tháng 6, chủ tịch của Salvador Nayib Bukele đã thông qua một dự luật nhằm đưa tiền điện tử trở thành tiền tệ hợp pháp, miễn thuế thu nhập vốn và yêu cầu các doanh nghiệp và người thu thuế phải chấp nhận.

Với việc tính hợp pháp của bitcoin sẽ có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9, các công ty bảo hiểm ở Salvador sẽ sớm gặp rủi ro tín dụng mới, theo Fitch.

Đáng chú ý nhất là rủi ro biến động tỷ giá hối đoái, xuất phát từ yêu cầu các công ty bảo hiểm chấp nhận bitcoin. Các công ty như vậy sẽ chịu áp lực phải nhanh chóng chuyển đổi bitcoin sang đô la để tránh rủi ro về giá. Nếu điều đó là không thể, các công ty bảo hiểm có thể phải đối mặt với khoản lỗ lớn nếu bitcoin bị bán tháo.

Bukele đã trấn an người dân Salvador cũng như các nhà đầu tư quốc tế rằng việc sử dụng bitcoin sẽ là không bắt buộc và các khoản thanh toán bitcoin có thể tự động được nhận bằng đô la.

Tuy nhiên, quy định cơ bản về điều chỉnh bitcoin vẫn chưa chắc chắn. Với thời hạn chót vào ngày 7 tháng 9 sắp đến, Fitch mô tả quá trình này là “gấp rút một cách không cần thiết”, nói thêm rằng nó “khiến các công ty bảo hiểm có rất ít thời gian để thích ứng.”

Khi đưa ra xếp hạng cho các công ty bảo hiểm ở Salvador, Fitch cho biết họ sẽ coi bitcoin là một tài sản dự trữ rủi ro, với lý do tiền điện tử “thiếu minh bạch”. Điều này có thể khiến ngành này trở nên mong manh hơn, vì nhiều công ty bảo hiểm đã nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Salvador đang được đánh giá thấp.

Trong đánh giá về khoản nợ công của El Salvador vào tháng 7, Fitch đã trích dẫn luật bitcoin mới là một trong những lý do để duy trì xếp hạng B – được coi là dưới mức đầu tư. Cơ quan xếp hạng lưu ý rằng việc áp dụng bitcoin làm tiền tệ hợp pháp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cuộc đàm phán xóa nợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, làm giảm giá trị trái phiếu của đất nước.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

SEC từ chối các thông lệ kế toán Bitcoin của MicroStrategy

. Công ty MicroStrategy được cho là đã hành động trái với các thông lệ kế toán của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch...

Một sinh viên đã chuyển đổi tiền mặt từ việc bán ma túy thành tiền điện tử

Vincenzo Granato, người nghiên cứu về an ninh mạng, đã nhận tội chuyển đổi tiền mặt kiếm được bằng cách bán ma túy thành...

Nhà Trắng sẽ đặt mình vào trung tâm của chính sách tiền điện tử của Hoa Kỳ

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, chính quyền Biden đang chuẩn bị đưa ra chiến lược ban đầu cho toàn chính...