Ethereum đốt cháy 36% số tiền mới phát hành trong 2 ngày

Thoạt nhìn, EIP 1559 có vẻ đang hoạt động hiệu quả. Xem xét kỹ hơn các con số có thể gợi ý khác.

Kể từ khi kích hoạt Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559 , mạng đã bị loại bỏ khỏi lưu thông, hoặc “đốt cháy”, hơn 5.000 ETH (+ 1,53%) , trị giá khoảng 14 triệu đô la. Con số này chiếm 36% tổng số tiền phát hành mới trong cùng một khoảng thời gian. 

ETH bị đốt cháy so với ETH đã phát hành

Phí trung bình trên Ethereum đã tăng nhẹ kể từ khi nâng cấp bắt đầu hoạt động vào thứ Năm lúc 12:33 (UTC), tăng từ 0,003 ETH lên 0,005 ETH. Ngoài ra, kích thước khối, được đo trên Ethereum bằng đơn vị khí, đã có xu hướng như dự đoán đối với mục tiêu khí khối là 15 triệu khí. 

Thoạt nhìn, EIP 1559 có vẻ đang hoạt động hiệu quả, đốt phí và định giá thị trường block trên Ethereum một cách linh hoạt để kích thước block trung bình đạt được một mục tiêu lành mạnh. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, có bằng chứng cho thấy EIP 1559 có thể không hiệu quả như vậy nhằm mục đích chính là làm cho phí trên mạng dễ đoán hơn đối với người dùng.

Biến đổi kích thước block

Theo EIP 1559, các block được khai thác trên Ethereum dao động đáng kể từ đầy 100% thành trống. Lý do cho điều này, theo Tim Beiko, người chủ trì cuộc họp Tất cả các nhà phát triển cốt lõi hai tuần một lần, là vì nhóm giao dịch đủ điều kiện để được bao gồm trong một block ngày càng nhỏ và lớn hơn tùy thuộc vào mức phí tối thiểu, hoặc “phí cơ sở”, do mạng quyết định. 

Beiko nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk: “Giả sử bạn có một block làm tăng phí cơ bản vì nó đã đầy. “Có thể vào thời điểm khối tiếp theo xuất hiện, chỉ là không có nhiều giao dịch mới sẵn sàng trả mức giá cao hơn này.” 

Sử dụng khí khối trên Ethereum

Người dùng Ethereum có biệt danh “Face Shaver” đã gọi đây là “sự điều chỉnh sai các ưu đãi” có thể dẫn đến một số vấn đề, đầu tiên và quan trọng nhất là thiếu khả năng dự đoán và tính ổn định về phí đối với người dùng bình thường. 

Shaver cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk: “Không dễ để người dùng bình thường dự đoán mức phí trong một hoặc hai phút tới. “Nếu bạn đang [cố gắng] tham gia, ở khối này hay khối tiếp theo, thì mức biến động [phí] nhất mà bạn phải đối mặt là ⅛ phí cơ bản hiện tại, nhưng nếu bạn coi người dùng bình thường là người nhạy cảm về giá và vì vậy họ sẵn sàng đợi một, hoặc thậm chí ba phút để giao dịch của họ được thực hiện… sau đó bạn phải xem xét điều gì sẽ xảy ra với khoản phí trong ba phút tới. ” 

Theo Shaver và Beiko, việc dự đoán mức phí giao dịch tối ưu trên Ethereum sẽ là bao nhiêu trong ba phút trở lên cũng khó khăn với EIP 1559 như trước EIP 1559. EIP 1559 giúp giao dịch giá cho người dùng trong thời điểm hiện tại, nhưng nó không giúp người dùng dự đoán hoặc đoán trước những khoản phí nào sẽ có trong thời điểm tiếp theo vì động lực cung và cầu đối với thị trường block dao động theo từng block.  

Theo Beiko, những dao động như vậy ảnh hưởng đến kích thước khối và phí cơ sở luôn được mong đợi từ EIP 1559. Tuy nhiên, Beiko lập luận rằng người dùng bình thường vẫn có thể hưởng lợi từ việc biết phí cơ sở được tối ưu hóa của việc gửi giao dịch trên Ethereum vào thời điểm này mà không cần phải đoán hoặc dự đoán phí của các khối trong tương lai. 

Khuyến khích sự biến động và đốt cháy Ethereum

Người dùng hiểu biết sẽ cẩn thận để không chi nhiều phí hơn mức thực sự cần thiết.

Nếu người dùng tin tưởng rằng phí sẽ tăng trong khối tiếp theo, thì sẽ có động lực tài chính để đưa vào nhiều giao dịch trong block hiện tại hơn khối tiếp theo. Tuy nhiên, nếu người dùng tin tưởng rằng phí sẽ giảm trong khối tiếp theo, thì sẽ có động lực tài chính để bao gồm nhiều giao dịch hơn trong block tiếp theo so với block hiện tại. 

Theo Mojtaba Tefagh, trợ lý giáo sư tại Đại học Công nghệ Sharif, những dao động tự nhiên này giữa các block nặng và nhẹ, có thể có nghĩa là lượng khí được sử dụng trong mỗi block sẽ có xu hướng về lâu dài cao hơn mục tiêu block rỗng, điều này có thể gây khó khăn cho mạng lưới. các nhà khai thác chịu trách nhiệm tuyên truyền và duy trì dữ liệu giao dịch. 

“Nếu sự thay đổi về kích thước khối cao, trung bình mọi người có thể gửi nhiều giao dịch hơn. Vì vậy, nếu bạn chỉ thích ứng với sự dao động cực đoan xen kẽ giữa một khối đầy đủ và một block rỗng, bạn có thể tiêu tốn nhiều xăng hơn mục tiêu và phí cơ bản vẫn sẽ không tăng lên, ”Tefagh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk. “Chúng tôi đang khuyến khích mọi người tạo ra sự biến động và khi họ tạo ra sự biến động, chúng tôi để họ tiêu nhiều gas hơn”. 

Hiện tại, cả nhà phát triển và nhà nghiên cứu như Moj đều đang thực hiện phương pháp chờ và xem để đánh giá toàn bộ tác động của EIP 1559 đối với khả năng sử dụng của Ethereum đối với người dùng và dapp. 

Theo công ty phân tích blockchain Dune Analytics, hơn 90% giao dịch trên Ethereum đã không tận dụng được lợi ích của EIP 1559 trong hai ngày kể từ khi kích hoạt nâng cấp. 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...