Các quốc gia châu Á đứng thứ 3 các quốc gia chấp nhận tiền điện tử vào năm 2021

  • Các nền kinh tế mới nổi là một trong những quốc gia hàng đầu áp dụng tiền điện tử.
  • Các quốc gia châu Á có tỷ lệ người sở hữu tiền điện tử cao nhất.
  • Phí chuyển tiền thấp hơn và sự thiếu tin tưởng đối với các loại tiền tệ trong nước sẽ thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử.

Các thị trường mới nổi không hoàn toàn được bao gồm trong nền kinh tế toàn cầu do thiếu tuân thủ các tiêu chuẩn phương Tây. Công dân từ các nền kinh tế mới nổi thể hiện các hành vi khác biệt khi tương tác với các sản phẩm tài chính như ngân hàng hoặc thanh toán số hóa. Trên thực tế, các quốc gia nằm ở châu Á, châu Phi và thậm chí là Nam Mỹ chỉ được bao gồm một phần trong lĩnh vực tài chính toàn cầu.

Các quốc gia châu Á dẫn đầu quá trình chấp nhận tiền điện tử

Các báo cáo gần đây về việc áp dụng và chấp nhận tiền điện tử cho thấy Châu Á là một trung tâm chấp nhận. Một 2021 Chainalysis toàn cầu Crypto Thông qua chỉ số báo cáo các chương trình quốc gia như Việt Nam, Pakistan và Ấn Độ dẫn đầu giai đoạn áp dụng crypto. 

Một cuộc khảo sát trên 27 quốc gia của Finder , với hơn 42.000 người tham gia, cho thấy các quốc gia châu Á như Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ có tỷ lệ áp dụng cao nhất. Malaysia và Philippines hoàn thành 5 quốc gia toàn cầu hàng đầu về quyền sở hữu tiền điện tử. 

Ngược lại, dữ liệu cho thấy các quốc gia phát triển như Anh hoặc Mỹ sở hữu tiền điện tử với tỷ lệ lần lượt là 8% và 9% . Theo báo cáo của Chainanalysis, Mỹ được xếp hạng thứ 9 trong chỉ số chấp nhận tiền điện tử , tuy nhiên sự gia tăng nhu cầu chủ yếu là do sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức .

Đối với tiền điện tử không có ngân hàng, sự đa dạng là tầm quan trọng tối thiểu. Cuộc khảo sát của Finder cho thấy Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến nhất ở các nước châu Á, trong khi Ethereum và Ripple đứng thứ hai và thứ ba. Do phí giao dịch thấp, Ripple không được người dùng coi là phương thức thanh toán lý tưởng.

Vai trò của nền kinh tế mới nổi trong việc áp dụng tiền điện tử

Mặc dù câu chuyện về tiền điện tử như một hàng rào chống lại lạm phát một phần nào đó vẫn giữ sự thật, nhưng tiền điện tử có khả năng sử dụng tốt hơn cho người dân ở các thị trường mới nổi. Một báo cáo năm 2021 của Ngân hàng Hoa Kỳ cho rằng các loại tiền kỹ thuật số có lợi cho việc cải thiện “ tăng trưởng kinh tế ”, vì chúng làm giảm xung đột giao dịch xuyên biên giới. 

Thành thật mà nói, tiền điện tử vẫn mang tính đầu cơ; tuy nhiên, công nghệ cơ bản của họ có thể mang lại lợi ích cho dân số không có ngân hàng. Josh Li, giám đốc kinh doanh của Roxe, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với PYMNTS rằng nền tảng thanh toán xuyên biên giới chỉ tính phí giao dịch 1%. Ngược lại, một báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy phí giao dịch trung bình đối với thanh toán chuyển tiền vào năm 2020 là 6,5% . Do đó, so với những gì có thể đạt được thông qua tiền điện tử, các dịch vụ tài chính tập trung chỉ tận dụng lợi thế của dân số di dời để thu lợi nhuận bằng tiền của họ. 

Trong đại dịch năm 2020, dòng tiền gửi về đã tăng khoảng 5,2%, với sự gia tăng mạnh mẽ từ Bangladesh và Pakistan . Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2017 cho thấy hơn 2 tỷ người trên toàn cầu không sử dụng ngân hàng, trong khi hầu hết các nước phương Tây có tỷ lệ chấp nhận tài chính từ 80% -90%. Patrick van der Meijde từ Arnhem Bitcoin City, đã đề cập rằng việc áp dụng tiền điện tử làm thanh toán có nhiều khả năng diễn ra ở các quốc gia chưa có khung thanh toán kỹ thuật số.

Hòa nhập tài chính và Xóa đói nghèo

Trong một bài báo của IBM , tác giả nhấn mạnh việc chuyển khoản không qua ngân hàng, thậm chí thông qua blockchain, là một bước tiến gần hơn đến việc “đưa dân số thoát khỏi đói nghèo” bằng cách đưa các nền kinh tế mới vào hệ sinh thái tài chính. Hơn nữa, các ngân hàng không được khuyến khích tương tác với những người ít giàu nhất vì nó không làm tăng giá trị cho lợi nhuận của họ.

Tiền điện tử và blockchain được phát triển như một sự cần thiết để thay đổi cách xã hội của chúng ta tương tác với những thứ được coi là “không phù hợp” với các tiêu chuẩn phương Tây. Ví dụ, phí chuyển tiền giảm từ 6,5% xuống 1% có vẻ không nhiều đối với những người có mức sống trên mức nghèo khổ nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt to lớn cho các nền văn hóa di cư rời khỏi nhà của họ. 

Câu chuyện đầu cơ thực sự có ý nghĩa đối với những người có vốn cao hơn, những người đầu tư để thu lợi nhuận vốn. Tuy nhiên, các chính phủ không hiểu rằng những người từ các nền kinh tế mới nổi như Pakistan hoặc El Salvador “ sẵn sàng chấp nhận tiền điện tử ” và sử dụng chúng làm thanh toán hàng ngày.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Chính trị gia Canada nói rằng ông ủng hộ Bitcoin khi bầu cử liên bang diễn ra

Maxime Bernier, người sáng lập và lãnh đạo Đảng Nhân dân Canada, cho biết ông ủng hộ việc áp dụng tiền điện tử trong...

EMURGO công bố liên doanh mới để xây dựng cơ sở hạ tầng dịch vụ DeFi trên Cardano

Giờ đây, hard fork Alonzo của Cardano đã nhường chỗ cho việc tích hợp hợp đồng thông minh, điều đó chỉ có ý nghĩa...

Đây là cách Nga đang lên kế hoạch ‘hãm phanh’ việc mua tiền điện tử

Mối quan tâm đến tiền điện tử đã tăng vọt trong năm nay. Tuy nhiên, giá trị của Bitcoin tăng 330% cũng đã lôi kéo...