Việc cắt giảm tỷ lệ BlockFi đối với tiền gửi Bitcoin để lại các đối thủ cạnh tranh

Quyết định được đưa ra dựa trên “điều kiện thị trường đang thay đổi.”

Nền tảng cho vay tiền điện tử BlockFi đang cắt giảm lãi suất đối với một số khoản tiền gửi tài sản tiền điện tử, chỉ khoảng ba tháng sau khi công ty giảm lãi suất vào tháng Ba.

BlockFi cho biết quyết định của họ được đưa ra dựa trên sự thay đổi của động lực thị trường và nhu cầu vay vốn từ các nhà đầu tư tổ chức.

Nhưng không giống như lần trước, các bàn cho vay tiền điện tử hàng đầu khác như Genesis và Ledn có trụ sở tại Canada không theo sát động thái dẫn đầu của BlockFi, ít nhất là đối với tiền gửi bitcoin (BTC, -3.93%) . Một số giám đốc điều hành tại các công ty nhận thấy nhu cầu vay tăng so với quý trước, vì vậy họ cần thu hút tiền gửi để cho vay.

Một động thái ngoại lệ

BlockFi đã công bố ngày 25 tháng 6 lãi suất thấp hơn đối với tiền gửi tiền điện tử bao gồm bitcoin, ether (ETH, -1.68%) , chainlink (LINK, -5.37%) , litecoin (LTC, -3.43%) và một số loại khác sẽ có hiệu lực vào tháng 7 1. Ví dụ: lợi suất phần trăm hàng năm (APY) cho các khoản tiền gửi bitcoin lớn hơn 20 BTC sẽ giảm xuống 0,25% từ 0,5%.

APY mới cho tiền gửi bitcoin cho Tài khoản lãi suất BlockFi.

BlockFi, trong thông báo, cho biết quyết định được đưa ra do “điều kiện thị trường thay đổi.” 

Rishi Ramchandani, giám đốc phát triển kinh doanh của BlockFi ở châu Á, nói với CoinDesk trong một email trả lời: “Tỷ giá tiền điện tử được nắm giữ trong BIA (Tài khoản lãi suất BlockFi) chủ yếu do nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức để vay các tài sản này. “Khi các nhà đầu tư tổ chức yêu cầu thay đổi, điều đó ảnh hưởng đến mức giá mà chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng BIA của mình.”

Ramchandani cho biết nhu cầu vay từ các khách hàng của BlockFi “tiếp tục mạnh hơn bao giờ hết”, nhưng thời hạn của các khoản vay “đã giảm” cùng với lãi suất.

Quyết định của BlockFi đã dẫn đến một loạt các bình luận gay gắt trên Twitter. 

Đáng chú ý hơn, các bàn cho vay lớn khác nói với CoinDesk rằng họ không có kế hoạch giảm lãi suất trong tương lai gần.

Matthew Ballensweig, người đứng đầu tổ chức cho vay tại Genesis, đã viết trong một email gửi tới CoinDesk: “Genesis sẽ không giảm tỷ giá bitcoin vào ngày 1 tháng 7, bất chấp việc giảm lãi suất của BlockFi. “Genesis vẫn có thể trả 2,0% và hơn thế nữa mà không cần số lượng tối đa, vì nó vẫn chứng kiến ​​một thị trường cho vay bitcoin có tổ chức mạnh mẽ”. Genesis thuộc sở hữu của Digital Currency Group, công ty cũng sở hữu CoinDesk.

USDC (-0.03%)

tether (USDT, -0.02%)

Cả ba công ty đều nói với CoinDesk rằng họ đang thấy nhu cầu vay bitcoin từ khách hàng ngày càng tăng.

Một số nhà giao dịch đang đặt cược phí bảo hiểm giữa giá tiền điện tử giao ngay và hợp đồng tương lai, vốn đã đi ngang gần đây, có thể tăng trở lại. Vì vậy, họ đang vay bitcoin để bán khống thị trường giao ngay so với vị thế mua trên thị trường tương lai.

Đó là sự tương phản với chiến lược chênh lệch giá “tiền mặt và mang theo” mà một số nhà giao dịch theo đuổi khi hợp đồng tương lai thu được một khoản phí bảo hiểm đáng kể so với giá giao ngay; trong trường hợp đó, họ mua bitcoin và bán khống hợp đồng tương lai để đặt cược vào sự hội tụ của hai mức giá khi hợp đồng tương lai đáo hạn.

Ballensweig cho biết: “Với sự nén trong tương lai gần ngày và chênh lệch cơ sở giao ngay, thực sự có nhiều cơ hội hơn để triển khai bitcoin so với tháng trước.

Trong báo cáo quý đầu tiên của Genesis vào năm 2021, công ty đã trích dẫn sự chênh lệch rộng rãi giữa hợp đồng tương lai bitcoin và thị trường giao ngay là một lý do khiến nhu cầu vay “mờ nhạt” trong quý này. Công ty đã giảm lãi suất vào tháng 3 cùng với BlockFi.

“Việc vay BTC để giao dịch ngắn hạn và tương lai dài để đặt cược vào một đường cong mở rộng không có ý nghĩa khi cơ sở đang giao dịch rộng,” báo cáo đọc.

Theo nguồn dữ liệu Skew, các hợp đồng tương lai hết hạn vào tháng 7 của bitcoin được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, OKEx, Deribit và Kraken hiện đang thu hút cơ sở hàng năm từ -20% đến 3%.

Nguồn: Skew

Mauricio Di Bartolomeo, đồng sáng lập Ledn, nói rằng việc giảm lãi suất cho USDC giúp giảm chi phí của các khoản vay được hỗ trợ bằng bitcoin.

wrapped bitcoin (WBTC, -4%)

“Từ cơ sở khách hàng tổ chức của chúng tôi, chúng tôi đang thấy điều hoàn toàn ngược lại” từ BlockFi, Gary Pike, giám đốc kinh doanh và giao dịch tại B2C2 cho biết. “Điều này có thể là do chúng tôi chỉ giao dịch với các tổ chức trong khi BlockFi cũng giao dịch với bán lẻ.”

Giám đốc điều hành của BlockFi, Zac Prince gần đây cho biết số dư trung bình được giữ trong một tài khoản trên nền tảng này đã tăng gấp 5 lần trong năm qua, với số dư trung bình của một khách hàng bán lẻ đã tăng từ 10.000 đô la lên 50.000 đô la.

“BlockFi chủ yếu đi vay từ bán lẻ và cho các tổ chức vay,” Burke của BitGo cho biết. “Một số nền tảng cho vay khác cũng đang tự giao dịch tài sản. Người dùng quyết định điều gì là rủi ro hơn ”.

GBTC đang chơi?

Một số người tham gia thị trường cho biết một yếu tố có thể khác đằng sau quyết định của BlockFi là cái gọi là giao dịch chênh lệch giá Bitcoin Trust (GBTC).

Giao dịch chênh lệch tỷ lệ Grayscale đề cập đến một chiến lược được các nhà đầu tư sử dụng để vay bitcoin và chuyển chúng đến quỹ tín thác để đổi lấy cổ phiếu GBTC – có liên quan khi cổ phiếu ủy thác Grayscale được sử dụng để giao dịch với giá cao hơn giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ, được gắn chặt hơn với giá trị tài sản của nó, hoặc bitcoin cơ bản. 

Sau sáu tháng khóa sổ, cổ phiếu có thể được bán trên thị trường thứ cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ với mức phí cao hơn. Sau khi trả lại cho người cho vay số BTC đã vay, các nhà đầu tư sẽ lấy phần còn lại kiếm lời. (Grayscale cũng thuộc sở hữu của DCG, công ty mẹ của CoinDesk.).

Như CoinDesk đã báo cáo , BlockFi là một trong những người nắm giữ GBTC lớn nhất tính đến tháng 2, khi công ty tiết lộ rằng họ nắm giữ 1,7 tỷ đô la cổ phiếu GBTC, khoảng 5,66% tổng số tiền lưu hành. 

Max Boonen, giám đốc và người sáng lập B2C2, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với New Money Review rằng một số công ty đã lợi dụng giao dịch chênh lệch giá GBTC để cung cấp lãi suất hấp dẫn đối với tiền gửi tiền điện tử. 

“Họ có thể vay bitcoin từ khách hàng của mình (có hoặc không có tài sản thế chấp), đưa bitcoin vào GBTC, giữ cổ phiếu GBTC trong thời gian khóa sáu tháng, sau đó bán chúng trên thị trường thứ cấp với một khoản phí bảo hiểm kèm theo,” Boonen nói .

Vào thời điểm báo chí, cổ phiếu GBTC đang giao dịch ở mức chiết khấu so với NAV, do đó, giao dịch mang theo Thang độ xám đã mất đi sức hấp dẫn của nó.

Jeff Dorman, giám đốc đầu tư tại Arca có trụ sở tại Los Angeles, cho biết “giao dịch chênh lệch giá từng là một con bò đực khi GBTC được giao dịch ở mức phí bảo hiểm lớn”.

Nguồn: Skew

BlockFi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CoinDesk về giao dịch GBTC.

Trên trang Điều khoản dịch vụ của mình, BlockFi nói với người gửi tiền:

“Ngoại trừ trường hợp bị cấm hoặc bị giới hạn bởi luật hiện hành, để xem xét tiền điện tử kiếm được trên tài khoản của bạn, bạn cấp cho BlockFi quyền, mà không cần thông báo thêm cho bạn, giữ tiền điện tử được giữ trong tài khoản của bạn dưới tên BlockFi hoặc dưới tên khác, và cam kết, cam kết, giả thiết, giả định lại, bán, cho vay hoặc nói cách khác là chuyển nhượng, đầu tư hoặc sử dụng bất kỳ số lượng tiền điện tử nào như vậy, riêng biệt hoặc cùng với tài sản khác, với tất cả các quyền sở hữu của người tham gia và trong bất kỳ khoảng thời gian nào và không giữ lại trong BlockFi’s sở hữu và / hoặc kiểm soát một lượng tiền điện tử tương tự và sử dụng hoặc đầu tư loại tiền điện tử đó với rủi ro của riêng nó. ”

– Điều khoản dịch vụ của BlockFi

BlockFi đã huy động được 350 triệu đô la trong vòng tài trợ Series D vào tháng 3 và có tin đồn rằng nó đang huy động một vòng quỹ khác trị giá vài trăm triệu đô la với mức định giá gần 5 tỷ đô la.

Dorman suy đoán rằng các khoản tiền bổ sung có thể phục vụ “cho đến khi cơ hội doanh thu quay trở lại.” 

BlockFi từ chối bình luận về vòng tài trợ mới. Nhưng Andrew Tam, giám đốc tiếp thị tại BlockFi, nói với CoinDesk rằng công ty của ông đang “đi đúng hướng” để vượt mục tiêu doanh thu 500 triệu đô la vào năm 2021.

Tam nói: “Hoạt động kinh doanh của BlockFi đang lành mạnh hơn bao giờ hết.

Công ty đã phải đối mặt với những thách thức khi nó phát triển. Gần đây nhất, nó được gửi không chính xác vào tài khoản của người dùng như một phần của vòng thanh toán khuyến mại bị lừa . Thay vì thưởng cho người dùng bằng đồng stablecoin gemini đô la (GUSD) như kế hoạch, nó đã gửi BTC, đôi khi trị giá hàng triệu đô la, cho một số người dùng nhất định. Vào tháng 3, nền tảng này đã bị tấn công với các đăng ký giả mạo và ngôn ngữ lạm dụng trên trang web của nó .

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...