Tiền điện tử nằm trong danh sách ‘Ưu tiên quốc gia’ đầu tiên của FinCEN

Cơ quan giám sát tài chính đang chỉ ra tiền điện tử trong kế hoạch mới của mình để chống lại hoạt động tài trợ cho khủng bố.

Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN), một cơ quan của Bộ Tài chính có nhiệm vụ ngăn chặn và trừng phạt hành vi rửa tiền và các tội phạm tài chính khác, đã chuyển sự chú ý của mình sang tiền điện tử.

Trong danh sách ưu tiên toàn chính phủ đầu tiên của cơ quan được công bố hôm thứ Tư, FinCEN đã xác định tám ưu tiên: tham nhũng, tội phạm mạng và các cân nhắc về tiền ảo có liên quan, tài trợ khủng bố, gian lận, hoạt động của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán ma túy, buôn người và tài trợ phổ biến. 

Cho đến nay, danh sách ưu tiên của cơ quan này không liên quan đến bất kỳ chính sách nào. Theo tuyên bố của FinCEN, cơ quan này “sẽ ban hành các quy định vào một ngày sau đó sẽ chỉ rõ cách các tổ chức tài chính nên kết hợp các Ưu tiên này vào các chương trình AML [chống rửa tiền] dựa trên rủi ro của họ”.

FinCEN đã vật lộn với cách tiếp cận của mình đối với tiền điện tử kể từ cuối năm 2020, khi Bộ Tài chính đưa ra một quy tắc gây tranh cãi sôi nổi yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử xác định các ví cá nhân thực hiện các giao dịch lớn. 

Sở Thuế vụ (IRS), một cơ quan khác của Bộ Ngân khố, cũng đã gây chú ý – lần đầu tiên vào năm 2016 và một lần nữa vào đầu năm nay – vì đã ban hành lệnh triệu tập gây tranh cãi “John Doe” đối với các sàn giao dịch tiền điện tử cho những cái tên liên quan đến các giao dịch lớn. 

Việc FinCEN đưa tiền ảo và tội phạm mạng vào danh sách ưu tiên của mình cũng xuất hiện sau một số cuộc tấn công ransomware cao cấp, như vụ hack Colonial Pipeline , trong đó bọn tội phạm được thanh toán bằng bitcoin (và sau đó được đòi lại tiền ).

“Bộ Tài chính đặc biệt lo ngại về tội phạm tài chính được kích hoạt trên mạng, các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) và việc lạm dụng các tài sản ảo khai thác và làm suy giảm tiềm năng đổi mới của chúng, bao gồm cả việc rửa tiền bất hợp pháp,” FinCEN cho biết trong một tuyên bố.

FinCEN coi tiền ảo là “một sự đổi mới tài chính đáng kể”, nhưng cho biết chúng là “hình thức thanh toán ưu tiên” cho nhiều hoạt động bất hợp pháp bao gồm ransomware, ma túy bất hợp pháp và thậm chí “được sử dụng bởi một số tác nhân đe dọa có mức độ ưu tiên cao nhất để thúc đẩy các hoạt động bất hợp pháp và tham vọng vũ khí hạt nhân của họ ”. 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...