Tiền điện tử có ý thức về khí hậu: Sự khác biệt giữa thay đổi thực sự và tiếp thị

Khi tiền điện tử ngày càng trở thành một phần của ý thức công chúng, các cuộc tranh luận xung quanh tác động môi trường của việc khai thác đã trở nên gay gắt hơn. Mặt khác, việc một số chuyên gia không sử dụng tiền điện tử rõ ràng xuất phát từ những lời gièm pha đang tìm kiếm bất kỳ cơ hội nào để chỉ trích các loại tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, mặt khác, có niềm tin rằng ngành công nghiệp blockchain – được thành lập trên nguyên tắc của các giải pháp tư duy tương lai cho các vấn đề của nền kinh tế hiện đại – cần phải chịu trách nhiệm về môi trường.

Môi trường, tính bền vững và năng lượng xanh là những chủ đề nóng trong ngành công nghệ. Sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra và những lợi ích môi trường rõ ràng xảy ra trong các đợt đóng cửa đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo suy nghĩ xem xét cách mọi thứ có thể được thực hiện khác đi, đặc biệt nếu một cuộc khủng hoảng toàn cầu khác xảy ra dưới dạng tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang được chú ý vì các mã thông báo mới được ‘khai thác’ bằng cách sử dụng thuật toán bằng chứng công việc đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán từ các thợ đào. Một số lượng lớn các máy tính mạnh đương nhiên đòi hỏi một lượng điện tương xứng. Theo chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin, Bitcoin sử dụng 135 terawatt năng lượng mỗi năm, gần tương đương với năng lượng của toàn bộ quốc gia Thụy Điển. Hơn nữa, nhiều địa điểm khai thác quy mô lớn, được gọi là trang trại, nằm ở các khu vực như Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện.

Các nhà phê bình đang ngày càng chỉ ra mức tiêu thụ năng lượng của hoạt động khai thác BTC. Gần đây, cư dân khu vực New York phàn nàn rằng một nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới dành riêng cho việc khai thác Bitcoin đang biến hồ địa phương thành một “bồn tắm nước nóng”, mặc dù công ty vận hành nhà máy đã bác bỏ những tuyên bố này. Ngay cả người ủng hộ tiền điện tử Elon Musk cũng tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán cho ô tô do “những lo ngại về môi trường”.

Phát biểu của Musk đã làm rung chuyển thị trường tiền điện tử bởi vì theo nhiều cách, tỷ phú người Nam Phi thể hiện sự căng thẳng ở trung tâm của vấn đề năng lượng tiền điện tử: duy trì sự nhiệt tình về tiềm năng của công nghệ blockchain trong khi vẫn cam kết với môi trường. Nếu tiền điện tử muốn hòa nhập vào thế giới mới của ô tô điện và công nghệ xanh, nó cần phải tìm ra cách thân thiện với môi trường. Điều này rất quan trọng đối với việc áp dụng blockchain. Các nền tảng trao đổi tiền điện tử cho phép mọi người giao dịch tiền điện tử từ điện thoại thông minh của họ đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. StormGain, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, đã báo cáo sự gia tăng đáng kể về lượng người dùng mới khi mọi người chuyển sang tiền điện tử như một cách để kiếm tiền từ nhà trong thời kỳ đại dịch kinh tế. Những người dùng mới này nghiêng về giới trẻ, am hiểu công nghệ và quan tâm đến khí hậu. Vậy các công ty tiền điện tử đang cố gắng thuyết phục họ như thế nào?

Ripple ký Hiệp định Khí hậu Tiền điện tử: Tiến bộ hay PR?

Khai thác tiền điện tử là một chủ đề nóng tại Ngày Môi trường Thế giới hàng năm của Liên Hợp Quốc vào ngày 5 tháng 6. Để đáp lại những lo ngại được nêu ra, Hiệp ước Khí hậu Tiền điện tử (CCA) đã được một nhóm các tổ chức blockchain tư nhân công bố. Được mô phỏng theo Hiệp định Khí hậu Paris, CCA tuyên bố sứ mệnh của mình là chuyển đổi tất cả các Blockchain sang năng lượng tái tạo vào năm 2030 hoặc sớm hơn và loại bỏ phát thải nhà kính vào năm 2040 với sự hỗ trợ của Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận tự hào có sự ủng hộ của một số nhân vật và công ty nổi tiếng, chẳng hạn như Ripple, Consensys và Tom Steyer, nhà hoạt động tỷ phú và nhà tài chính. Các ‘nhà vô địch về khí hậu’ của LHQ cũng được ghi nhận là ủng hộ hiệp định này.

CCA có những mục tiêu cao cả trên giấy tờ, nhưng chúng có thể không nhiều trong thế giới thực. Rốt cuộc, Hiệp định Khí hậu Paris, một hiệp định chính thức giữa các quốc gia, bị chỉ trích vì không đạt được các mục tiêu. Vậy thì, sáng kiến ​​CCA do ngành dẫn đầu có thể làm được gì, ngay cả khi có sự hỗ trợ hoặc quy định từ các chính phủ? Về cơ bản, ngành công nghiệp này hứa hẹn sẽ tự điều chỉnh, nhưng liệu các công ty tiền điện tử có thể thực sự tự chịu trách nhiệm?

Nói một cách rõ ràng, các bên ký kết tiền điện tử trong hiệp định cần phải nỗ lực ít nhất để điều chỉnh bản thân với các mục tiêu của nó.

Nghiên cứu các loại tiền điện tử khác nhau (chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cơ sở kiến ​​thức sâu rộng của StormGain ) và bạn sẽ nhận thấy điều gì đó về Ripple. XRP không sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Work (PoW) tiêu tốn nhiều năng lượng. Thay vào đó, nó sử dụng mô hình bằng chứng cổ phần (PoS) hiệu quả hơn nhiều, vì vậy tác động môi trường của XRP đã ở mức tối thiểu so với Bitcoin.

Giao thức đồng thuận PoS trông giống như tương lai của tiền điện tử và đang chứng kiến ​​sự áp dụng ngày càng tăng trong toàn ngành. Ví dụ: Ethereum (ETH) đang chuyển từ PoW sang PoS và chắc chắn sẽ giảm lượng khí thải carbon của nó bằng cách làm như vậy. Nhưng nếu CCA chỉ được hỗ trợ bởi những người dùng hiện tại của mô hình PoS, nó sẽ không làm gì để giảm tác động của các blockchains PoW, đặc biệt là BTC, vốn không được kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào có khả năng thực hiện sự thay đổi. Thay vào đó, nó chỉ đóng vai trò PR tích cực cho Ripple và Co.

Khai thác Bitcoin toàn cầu “chủ yếu là bền vững” và vẫn rất có lợi nhuận

Các thợ đào Bitcoin nhận thức được danh tiếng sử dụng nhiều năng lượng hiện tại của họ và đang thực hiện các bước để đảm bảo với công chúng rằng họ đang hướng tới một mô hình xanh hơn. Một báo cáo gần đây từ Hội đồng khai thác Bitcoin mới được thành lập đã tuyên bố rằng hoạt động khai thác Bitcoin toàn cầu hiện nay chủ yếu được cung cấp bởi “năng lượng bền vững”.

Báo cáo lưu ý rằng “các thành viên của BMC và những người tham gia cuộc khảo sát hiện đang sử dụng điện với hỗn hợp năng lượng bền vững 67%” và tiếp tục ngoại suy rằng hoạt động khai thác Bitcoin toàn cầu hiện đang sử dụng 56% năng lượng bền vững.

Giống như CCA, BMC là sự hợp tác tự nguyện của các công ty tư nhân, bao gồm cả Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor. Rất có thể các hoạt động kém bền vững sẽ từ chối tham gia và do đó làm sai lệch dữ liệu. Báo cáo của Hội đồng khai thác tập trung vào các thành viên của chính nó, phản ánh lợi ích của các công ty này để tự sơn màu xanh cho mình.

Báo cáo cũng nêu chi tiết về sự sụt giảm Hashrate gần đây của Bitcoin xác nhận rằng đó là “sự sụt giảm tuyến tính lớn nhất đối với hashrate của tiền điện tử hàng đầu trong lịch sử”.

Sự sụt giảm gần 70% về sức mạnh tính toán dành riêng cho việc khai thác Bitcoin phần lớn là do cuộc đàn áp khai thác Bitcoin ở Trung Quốc. Các công ty khai thác đang chuyển hoạt động của họ sang các khu vực khác hoặc bán thiết bị của họ, điều này thực sự có thể có tác động tích cực đến tác động môi trường của Bitcoin nếu họ đến các khu vực có kiểm soát môi trường chặt chẽ hơn. Trong khi tỷ lệ băm của BTC có thể giảm, lợi nhuận vẫn tốt, phần lớn là do nhóm lợi nhuận được chia cho ít người dùng hơn.

Lợi nhuận từ khai thác BTC mà không lãng phí năng lượng

Bitcoin sẽ không sớm rời bỏ PoW, nhưng bạn không cần phải mua một giàn khai thác ngốn điện để làm điều đó. Thay vào đó, một số công ty đang đi tiên phong trong những cách thức sáng tạo để chia sẻ lợi nhuận BTC qua đám mây. Sàn giao dịch tiền điện tử StormGain dẫn đầu gói về mặt này, cung cấp một ‘công cụ khai thác đám mây’ Bitcoin duy nhất cho người dùng. Khi các nhà giao dịch sử dụng nền tảng để mua, bán và trao đổi tiền điện tử, họ có thể khai thác BTC được ghi có vào tài khoản của họ mà không cần sử dụng thêm tài nguyên trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của họ. Những đổi mới như thế này là một cách tuyệt vời để kiếm tiền điện tử mà không cần sử dụng quá nhiều năng lượng và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho việc mua phần cứng khai thác.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Giao dịch dự trữ Ethereum đang cạn kiệt, đây là ý nghĩa đối với thị trường

Giảm phát và dòng tiền hối đoái có thể là động lực chính cho hành động giá của Ethereum. Theo CryptoQuant, mặc dù tâm lý...

Fantom phục hồi 10% khi phần còn lại của thị trường giữ im lặng trước khi ra mắt Bitcoin ETF

. Giá của đối thủ cạnh tranh Ethereum là Fantom đã tăng 10% chỉ sau một đêm. Sự gia tăng của Fantom đang đi ngược xu...

Barry Silbert nói về việc chuyển đổi GBTC thành ETF

. Giám đốc điều hành Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số Barry Silbert đã bắt đầu trêu chọc sự thúc đẩy ETF của Grayscale. Barry...