Tiền điện tử có phải là giải pháp cho sự bất bình đẳng tài chính?

Tiền điện tử ra đời vào năm 2009 và hiện đang trở nên phổ biến hơn. Nó nhanh chóng chuyển đổi thành một loại tiền tệ khả thi có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai có kết nối internet bất kể vị trí hoặc tình trạng tài chính của họ. 

Các chuyên gia dự đoán rằng tiền điện tử sẽ sớm vượt qua tiền FIAT trở thành phương tiện trao đổi ưa thích, có thể sớm nhất là vào năm 2030. Điều này có ý nghĩa gì đối với những người đang gặp khó khăn về tài chính ngay bây giờ? Tiền điện tử có tiềm năng giải quyết những loại vấn đề này không? 

Để hiểu được các loại tiền điện tử như bitcoin có thể tác động đến những người nghèo như thế nào, điều quan trọng là phải khám phá một số nguyên nhân đằng sau cuộc khủng hoảng bất bình đẳng thu nhập hiện tại của quốc gia chúng ta.

Bất bình đẳng về thu nhập ở Mỹ 

Bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ có nghĩa là 33,98 triệu người , hay chỉ hơn 10% một chút, sống dưới mức nghèo khổ. Và vì đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên khắp thế giới, con số này có thể sẽ tăng lên cho đến khi chúng ta hoàn toàn ra khỏi rừng.

Lý do cho những bất bình đẳng này có thể liên quan đến rất nhiều yếu tố, nhưng phổ biến nhất là:

  • Học vấn: Khả năng có thể thay đổi của một người để được học hành. Mặc dù có thể dễ dàng để có được một nền giáo dục ở một khu vực hoặc quốc gia, nó có thể khó hơn nhiều ở một khu vực hoặc quốc gia khác, và các yếu tố như chủng tộc và giai cấp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận giáo dục.
  • Sự cô đọng của cải: Nơi phần lớn của cải được cất giữ và chi tiêu giữa những người đã giàu có. Về cơ bản, chỉ những người giàu mới trở nên giàu có hơn.
  • Tăng trưởng công nghệ: Những tiến bộ trong công nghệ có thể khiến một số công việc nhất định trở nên lỗi thời; ví dụ, một người chọn đơn đặt hàng trong một nhà kho.
  • Giới tính: Các khoảng cách lương về giới là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của sự bất bình đẳng kinh tế, đặc biệt là giữa các phụ nữ độc thân cố gắng để kiếm sống một cách độc lập.

Tất nhiên, có nhiều yếu tố đằng sau sự bất bình đẳng tài chính, nhưng việc biên soạn một danh sách và lý do tại sao họ đóng góp sẽ mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần nói rằng, bốn người này là những người đóng góp hàng đầu.

Tiền điện tử có thể giúp ích như thế nào 

Vì vậy, với tất cả sự bất bình đẳng tài chính tràn lan đang diễn ra, tiền điện tử là câu trả lời như thế nào? Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói rằng người giàu ngày càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo, phải không? Vâng, hãy sửa đổi điều đó để nói rằng người giàu ngày càng giàu hơn, và người nghèo nhận được tiền điện tử.

Lý do chính mà tiền điện tử là giải pháp cho sự bất bình đẳng tài chính là chúng có thể giúp củng cố tầng lớp trung lưu theo hai cách: bằng cách ổn định nó và bằng cách giúp những người bên dưới tiếp cận nó. Nó thực hiện điều này bằng cách giúp mọi người nắm giữ sự giàu có khó kiếm được của họ.

Hoa Kỳ đang chống chọi với tình trạng thiếu nhân lực hoạt động ngân hàng. Tin hay không tùy bạn, hơn bảy triệu người ở Hoa Kỳ được coi là không có tài khoản ngân hàng (có nghĩa là họ không có tài khoản ngân hàng, vì lý do cá nhân hoặc vì ngân hàng từ chối họ). 

Những người này buộc phải rút tiền mặt vào phiếu lương của họ, điều này gây tốn kém tiền bạc; sử dụng lệnh chuyển tiền để thanh toán hóa đơn của họ, điều này gây tốn kém tiền bạc; và phải có thẻ ghi nợ trả trước, mà – bạn đoán nó – tốn tiền. Nói chung, một gia đình hoặc cá nhân bị từ chối sử dụng tài khoản ngân hàng buộc phải trả khoảng 2.400 đô la mỗi năm chỉ để có thể sử dụng tiền của chính họ. Thực hiện một số tính toán nhanh, điều này dẫn đến khoảng 16,8 tỷ đô la phí giao dịch không qua ngân hàng trong suốt cả năm.

Về mặt này, tiền điện tử tốt hơn nhiều so với ngân hàng. Mặc dù bạn có thể bị từ chối tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm, nhưng tiền điện tử thực sự rất bao gồm. Tất cả những gì bạn cần là điện thoại và kết nối internet. Ngoài ra, bạn có thể mua một số tại máy ATM Bitcoin, một số cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng tạp hóa có.

Hơn nữa, tiền FIAT có nguy cơ bị mất giá nhờ các ngân hàng tập trung. Các chính phủ được phép in tiền theo ý muốn – nhiều hay ít tùy ý. In quá nhiều tiền (và với đại dịch COVID-19, điều này đã xảy ra), và các chính phủ có nguy cơ bị mất giá.

Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra với ví dụ như bitcoin. Các quy tắc trong phần mềm bitcoin giới hạn số lượng để hỗ trợ những người gặp khó khăn về kinh tế.

Làm sao? Chà, với việc ngày càng nhiều người trên thế giới tiếp cận với điện thoại thông minh ngày nay (gần 50% hiện có một chiếc), tiền điện tử có thể tiếp cận khách hàng mới dễ dàng hơn nhiều. Hãy nhớ rằng, tất cả những gì bạn cần để mua và giao dịch bitcoin là điện thoại thông minh và kết nối internet.

Việc mở rộng sang các LIC lần đầu tiên được cố gắng vào năm 2017 với một công ty có tên là MicroMoney, đã phát triển một ứng dụng cho vay tiền. Nó chủ yếu tiếp cận với các LIC, chẳng hạn như Myanmar, Thái Lan và Philippines. Mục tiêu của nó là giúp mọi người ở những quốc gia này xây dựng điểm tín dụng bằng cách sử dụng blockchain, để họ có thể dễ dàng tham gia vào nền kinh tế thế giới hơn. Phần lớn dân số nghèo ở các quốc gia này – như bạn có thể đoán – không có tiền gửi.

Tiền điện tử cũng đang đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc ở Mỹ Latinh. Chắc chắn bạn đã từng nghe về việc El Salvador áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp và là tiền tệ quốc gia. Nhưng thành công của nó không kết thúc ở đó. Quốc gia này đã hợp tác với Strike, một công ty ví kỹ thuật số, để giúp họ bảo đảm cơ sở hạ tầng tài chính nhằm đáp ứng thời hạn cuối tháng 9 để chính thức đưa bitcoin trở thành tiền tệ quốc gia. Và xem xét tới 70% dân số El Salvador không có tiền gửi ngân hàng, những người không an toàn về tài chính giờ đây có cơ hội tiết kiệm và tiêu tiền thoải mái.

Cuối cùng, một triệu phú bitcoin ẩn danh, vào năm 2017, đã đưa 5 triệu đô la cho GiveDirectly , công ty điều hành một thử nghiệm thu nhập cơ bản ở Kenya. Số tiền này đã giúp mọi người tiếp cận với nước ngọt và giúp những người không an toàn về tài chính với thực phẩm và cho con cái họ đi học.

Cuối cùng, những gì tiền điện tử làm là mang lại cho mọi người hy vọng: hy vọng rằng họ không phải sống trong cảnh nghèo đói cả đời chỉ vì họ sinh ra trong giai cấp kinh tế xã hội sai lầm và họ vẫn có thể hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Dự đoán tương lai không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng chúng tôi tại Unbanked tin rằng mọi người đều xứng đáng được thoát khỏi đói nghèo. Chúng tôi tin rằng sự giàu có không chỉ dành cho những người có đặc quyền về tài chính và tiền điện tử là phương tiện đưa chúng ta đến một thế giới công bằng, bình đẳng.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...