Tại sao Worldcoin được Coinbase hậu thuẫn không có khả năng thành công

Có một loại tiền điện tử mới đang được phát triển với sự hỗ trợ của một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghệ. Worldcoin là công ty khởi nghiệp đằng sau dự án tiền điện tử sắp tới và nhóm sáng lập bao gồm cựu lãnh đạo vườn ươm doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon Y Combinator , Sam Altman. Ngoài ra, danh sách các nhà đầu tư đứng sau dự án bao gồm Andreessen Horowitz , người sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và chi nhánh liên doanh của Coinbase .

Theo các bình luận được đưa ra cho Bloomberg, sự tham gia của Altman vào Worldcoin bắt nguồn từ mối quan tâm chung của anh ấy đối với thu nhập cơ bản phổ quát (UBI) và tương lai của việc phân phối lại của cải. Tiền đề cơ bản, ít nhất là dựa trên những gì chúng ta biết cho đến nay, là tạo ra một loại tiền điện tử mới từ đầu cung cấp tiền cho mọi người trên trái đất (nếu họ muốn chúng). Để giúp bảo vệ chống gian lận trong việc phân phối tiền xu ban đầu (và có thể là các khía cạnh khác của mạng lưới tiền điện tử), Worldcoin muốn sử dụng một thiết bị phần cứng quét mống mắt để xác nhận rằng mỗi người dùng là một người duy nhất.

Trường hợp của Worldcoin

Vì vậy, trường hợp của tiền điện tử sắp tới của Worldcoin là gì? Nhà đầu tư thiên thần và podcaster Jason Calacanis chia sẻ suy nghĩ của mình về chủ đề này trong hôm thứ Ba phiên bản của tuần này trong Startups . Trong nhận xét của mình, Calacanis đã đề cập đến một số vấn đề mà anh ấy thấy với Bitcoin (BTC) và cách thức cung cấp cuối cùng của Worldcoin có thể mang lại một số cải tiến.

Calacanis cho biết: “Hiện tại Bitcoin quá độc hại và giống như một trò lừa đảo [tiếp thị] đa cấp bởi vì bạn có FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ) vì bạn biết ai đó như tôi đã mua với giá dưới 100 USD”. “Và mọi người phải thuyết phục nhóm người có túi hoặc người tham gia tiếp theo (tùy thuộc vào cách bạn muốn định khung dự án tiền điện tử); bạn phải thuyết phục họ mua vào. Và bạn phải thực hiện bước nhảy vọt của niềm tin, và nó bắt đầu cảm thấy giống như một kế hoạch Madoff Ponzi trong đó những người mới đến làm việc đó vì lợi ích của những người đến sớm và điều đó thật đáng sợ. “

Calacanis tiếp tục chỉ ra thị trường gấu sau khi giá bitcoin cao nhất mọi thời đại là gần 20.000 USD vào tháng 12 năm 2017 và lần giảm gần đây hơn từ mức cao nhất mọi thời đại khoảng 65.000 USD đạt được vào tháng 4 năm nay như những ví dụ khác về Theo quan điểm của ông, Bitcoin có thể độc hại và đáng sợ như thế nào. Trong khi Calacanis chỉ ra rằng có một số cách khác nhau mà Worldcoin có thể không đạt được mục tiêu của họ, anh ấy cũng nhận thấy tiềm năng để công ty khởi nghiệp tạo ra một đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng với BTC.

“Đối với tôi, đây dường như là một cách để khởi động lại hệ sinh thái tiền điện tử với một sân chơi bình đẳng,” Calacanis nói. “Trò chơi sẽ được bắt đầu lại một lần nữa. Giống như khi một mạng xã hội mới ra mắt, có một nhóm người sẽ chiếm lấy những vị trí hàng đầu trong mạng xã hội đó.. Mỗi khi một mạng xã hội mới xuất hiện, một số nhóm nổi tiếng mọi người nhận được một số vị trí hàng đầu, nhưng một số vị trí hàng đầu mở ra cho khoảng không quảng cáo mới.. Mỗi phương tiện mới đều mang lại cơ hội cho 100 [hoặc] 1.000 vị trí hàng đầu được sử dụng, nếu bạn muốn. Và điều đó thực sự thú vị . Phương tiện mới ở đây là tiền điện tử. “

Calacanis đã chỉ ra Clubhouse , một mạng xã hội dựa trên giọng nói, là ví dụ gần đây nhất về những người mới đạt được vị thế bằng cách là những người chấp nhận sớm một nền tảng truyền thông xã hội mới.

“Đối với tôi, điều này có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, và tôi sẽ xem điều này như một con diều hâu,” Calacanis tiếp tục. “Và chúng tôi luôn nói rằng một dự án tốt hơn sẽ xuất hiện và có thể thách thức các dự án khác. Điều này xảy ra trong mọi công nghệ. Vì lý do nào đó, những người sử dụng Bitcoin trong sự độc hại của họ, trong tiếp thị đa cấp của họ, bạn biết đấy, những khoảnh khắc tồi tệ nhất đang nói rằng sẽ không bao giờ có sự thay thế cho Bitcoin. Thực tế là họ không tin rằng có thể có một [tiền điện tử] khác là bằng chứng về việc họ là một phần của giáo phái tiếp thị đa cấp này. “

Gần cuối phân khúc Worldcoin của mình, Calacanis đặt cơ hội để Worldcoin đón cánh buồm của Bitcoin ở bất kỳ đâu từ một phần nghìn đến một phần triệu. Tuy nhiên, đây dường như chỉ là một đường thẳng tiến hành ngay tại chỗ hơn là một dự đoán nghiêm túc, có suy nghĩ.

Những người không biết lịch sử Bitcoin được định sẵn để lặp lại nó

Tôi hoàn toàn không đồng ý với những lời chỉ trích của Calacanis về Bitcoin, nhưng tôi muốn tập trung vào đề xuất giá trị được cho là của Worldcoin. Không cần phải nói, Calacanis có thể tự do bán BTC của mình nếu việc nắm giữ nó quá đáng sợ đối với anh ta.

Có thể Calacanis đang nhầm sự tin tưởng trong các dự đoán của một số người dùng Bitcoin là độc tính. Có thể những người dùng Bitcoin này chỉ đơn giản biết điều gì đó mà Calacanis không biết.

Ví dụ, đã có nhiều dự án tiền điện tử trong những năm qua đã cố gắng làm điều gì đó tương tự như những gì Worldcoin dường như dự định làm. Calacanis đã đề cập đến Stellar (XML) như một dự án tiền điện tử khác đã cố gắng phân phối các đồng tiền của họ một cách “công bằng” cho một số lượng lớn người. Thật vậy, Stellar lumens đã được phân phối miễn phí thông qua nhiều phương thức khác nhau, bao gồm cả hai trong số các công ty tiền điện tử lớn nhất trên thế giới: Blockchain.com và Coinbase.

Trong trường hợp của Coinbase, người dùng có thể nhận được một số lumen miễn phí sau khi đọc tuyên truyền ủng hộ Stellar thông qua chương trình Coinbase Earn. Trong trường hợp của Blockchain.com, người dùng đã trải qua quá trình xác minh danh tính có thể nhận được lumen trị giá 25 USD. Vào thời điểm đó, vào năm 2018, tôi đã viết về việc thỏa thuận này tốt như thế nào để Blockchain.com phát triển cơ sở người dùng của họ nhưng không nhất thiết phải là một động thái thông minh khi kết thúc dự án Stellar. Lumens của sao giảm 82,5% so với bitcoin trong khoảng hai năm rưỡi kể từ khi bài đăng của tôi về chủ đề này được xuất bản. 

Auroracoin (AUR) có lẽ là một so sánh trực tiếp thậm chí tốt hơn so với những gì Worldcoin dự định làm. Vào năm 2014, ý tưởng với Auroracoin là một nửa nguồn cung sẽ được phân phối cho người dân Iceland. Thay vì một thiết bị quét mống mắt của mọi người, Auroracoin đã sử dụng hệ thống ID quốc gia để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của Sybil . Về cơ bản, khái niệm Worldcoin chỉ giới hạn ở đất nước Iceland. Rõ ràng là Auroracoin đã không đạt được mục tiêu của nó bởi vì bạn có thể chưa bao giờ nghe nói về nó. Nói cách khác, lợi nhuận của Auroracoin so với BTC thậm chí còn tồi tệ hơn so với lợi nhuận của Stellar lumen nói trên.

Nói một cách hài hước sang một bên, một trong những altcoin hàng đầu khác cùng thời với Auroracoin đã được gọi là Worldcoin (WDC) 

Vì vậy, những thất bại chính của các chương trình phân phối “công bằng” do Auroracoin và Stellar đã thử là gì?

Như tôi đã giải thích trong một bài đăng trên Auroracoin bảy năm trước, vấn đề với việc phân phát miễn phí tiền điện tử cho mọi người là những người này có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với nó một khi họ sở hữu nó.

Hầu hết mọi người sẽ làm gì với một loại tiền điện tử mà họ không hiểu hoặc không quan tâm khi nó được giao cho họ miễn phí? Rõ ràng, họ sẽ bán nó cho một thứ khác. Họ thậm chí có thể quyết định đổi nó lấy một số bitcoin.
Xét cho cùng, mặc dù BTC vẫn còn biến động mạnh khi so sánh với các loại tiền tệ fiat truyền thống, nhưng thực tế là tiền điện tử vẫn còn xa hơn nhiều trong quá trình trở thành tiền so với bất kỳ loại tiền điện tử nào. Theo nhiều cách, những người được cung cấp tiền mã hóa miễn phí thay vì trả tiền hoặc kiếm được nó về cơ bản ngược lại với những người ” hodlers “.

Để biết thêm các ví dụ gần đây về sự nguy hiểm của việc tặng miễn phí tiền điện tử của bạn cho người khác, hãy xem cách mạng xã hội dựa trên Blockchain BitClout phân phối tiền điện tử của họ cho những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và mã thông báo shiba inu (SHIB) dựa trên Ethereum (ETH ) đã tặng một số lượng lớn cung cấp của họ cho Vitalik Buterin .

Các ngân hàng trung ương vào cuộc giải cứu?

Nếu bạn là người yêu thích UBI, bạn có thể có nhiều khả năng sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ) hơn là tiền điện tử phi tập trung. Rốt cuộc, CBDC cần phải cạnh tranh với bitcoin bằng cách nào đó, và nó không có khả năng nằm trong khu vực kháng kiểm duyệt. Cách duy nhất “tính năng” UBI có ý nghĩa là nếu nó được thực hiện thông qua nghị định của chính phủ, vì thị trường tiền điện tử hoạt động trên cơ sở thị trường hoàn toàn tự do. Mọi người sẽ không chấp nhận một hình thức tiền mới trên thị trường tự do chỉ vì nó có các đạo đức của UBI hoặc phân phối “công bằng” gắn liền với nó, đặc biệt là khi Bitcoin đã giải quyết được vấn đề khan hiếm kỹ thuật số và có hiệu ứng mạng mạnh mẽ được xây dựng xung quanh nó . Nhưng đừng lo lắng, Trung Quốc đã có sinh trắc học dystopian đã tìm ra, vì vậy chúng ta có thể không cần máy quét mống mắt của Worldcoin.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ giả định rằng các nhà đầu tư vào Worldcoin sẽ không nhận được nhiều hơn “chia sẻ hợp lý” của họ đối với đồng tiền mới vào lúc này, vì điều đó sẽ đi ngược lại toàn bộ đề xuất giá trị được cho là của dự án.

Nói cách khác, cypherpunks viết mã , nhưng cũng cần có những khuyến khích để mọi người chạy mã đó. Bitcoin khai thác lòng tham của cá nhân để khuyến khích việc áp dụng, đây là một động lực mạnh mẽ hơn nhiều so với đạo đức của các đề xuất như Auroracoin hoặc bất cứ thứ gì mà Worldcoin tạo ra.

Nói cách khác, cái mà Calacanis gọi là “kế hoạch Madoff Ponzi” là hình thức phân phối công bằng thực sự. Những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro cũng có thể nhận được phần thưởng. Đây là cách thế giới luôn vận hành. Mọi người nói về một trò chơi lớn và thích ra hiệu khi nói đến sự vượt trội về mặt đạo đức, nhưng vào cuối ngày, họ có xu hướng làm những gì tốt nhất cho mình với tư cách cá nhân. Đó là lý do tại sao họ chọn Bitcoin.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...