Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu, phát triển và thí điểm sử dụng tiền điện tử

Nhận thức về tiền điện tử đang thay đổi nhanh chóng. Trước đó, các quốc gia như Việt Nam đã cảnh báo người dân không nên tham gia vào tiền ảo, tuy nhiên, hiện nay quan điểm của Chính phủ cũng đã thay đổi. Giờ đây, chính phủ Việt Nam không chỉ xem xét tiền điện tử mà còn đang khám phá các cách để tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Quyết định này được đưa ra trong Quyết định 942 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề ra chiến lược số hóa Chính phủ đến năm 2030. Theo báo cáo, chỉ thị đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu, phát triển và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên trên công nghệ blockchain.

Việt Nam chưa công nhận tiền ảo là tiền tệ hợp pháp nên việc người dân sử dụng chúng để mua hàng là bất hợp pháp. Tuy nhiên, tiền điện tử vẫn là một trong những công cụ tài chính hoạt động trong nước, khiến nó trở thành một trong ba vị trí hàng đầu về tỷ lệ người nắm giữ tài sản tiền điện tử. Tiền điện tử đã trở thành xu hướng phổ biến trong nước khi các cửa hàng ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Sự quan tâm của Hà Nội đối với tiền điện tử không có nghĩa là họ sẽ từ bỏ tiền pháp định của mình. Lập trường của chính phủ về tiền điện tử đã chiếm ưu thế và việc mọi người sử dụng nó để mua bán hàng hóa là bất hợp pháp. Tuy nhiên, dự án này có thể là cách của chính phủ để bắt kịp những thay đổi đang diễn ra hiện nay. Nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Bahamas, Thụy Điển, v.v. đã mạo hiểm vào tiền điện tử và được coi là những người tiên phong trong lĩnh vực này.

Khi nhắc đến sự phát triển ở các quốc gia khác, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, điều phối viên tại Trung tâm FinTech-Crypto của Đại học RMIT Việt Nam lưu ý:

“Tôi nghĩ họ sẽ xem xét việc thử nghiệm ở các quốc gia khác diễn ra như thế nào.”

Ông Bình mong muốn Việt Nam sẽ thành lập một lực lượng gồm các cơ quan khác nhau, từ ngân hàng nhà nước đến bộ tư pháp, để thu thập thông tin về blockchain và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Chính phủ đã lên kế hoạch cho một khung pháp lý thí điểm fintech và một chương trình thí điểm tiền kỹ thuật số có thể được thêm vào đó.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...