Đây là cách các DAO đang đóng một vai trò lớn hơn trong các lĩnh vực DeFi và NFT

  • DAO được xây dựng trong cấu trúc của ngành công nghiệp tiền điện tử và được coi là quan trọng trong quá trình ra quyết định cho các dự án.
  • Các DAO sẽ trở nên phức tạp và đa chức năng hơn.
  • Một trở ngại trên lộ trình áp dụng DAO nhiều hơn có thể là quy định.

Các tổ chức tự trị phi tập trung ( DAO ) đã hoạt động dưới sự kiểm soát của radar được một thời gian. Giữa tất cả sự phấn khích về thị trường tăng giá, DeFi và NFT , các DAO đã thấy mình bị bỏ quên, mặc dù thực tế là họ đang đóng một vai trò ngày càng tăng trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Từ các giao thức DeFi như Uniswap ( UNI ) và Maker (MKR) đến các nền tảng NFT như YellowHeart và JennyDAO , các tổ chức tự trị phi tập trung đang xuất hiện ở hầu hết mọi nơi bạn tìm kiếm trong tiền điện tử. Và trong khi họ chưa nhận được nhiều sự chú ý cho đến nay trong năm nay, các DAO mới và đang nổi đang cố gắng thu hút hàng triệu đầu tư, trong khi bản thân các DAO đang trở nên phức tạp hơn trong cách họ tự vận hành và quản lý.

DAO gặp DeFi và NFT

Mặc dù bị bỏ qua một cách tương đối, nhưng có rất ít nghi ngờ rằng các DAO đã trở thành trung tâm của phần lớn tiền điện tử.

“Mặc dù DAO có thể không nhận được sự chú ý như một khái niệm độc lập trong năm nay, nhưng chúng được xây dựng trong cấu trúc của ngành công nghiệp tiền điện tử và được coi là quan trọng trong quá trình ra quyết định cho các dự án và giao thức,” Philipp Pieper, người đồng sáng lập DeFi cho biết nền tảng Swarm Markets .

Pieper lưu ý rằng DAO đã đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của NFT và sự phát triển của DeFi, tạo thành một phần không thể thiếu của các ngành dọc khác chứ không phải là một danh mục riêng biệt.

“Các giao thức cấp 1 như Ethereum (ETH) và Polkadot (DOT) , cả hai đều đã nhận được sự chú ý đáng kể trong năm nay, đang thực hành các tổ chức DAO đang hoạt động,” ông nói thêm.

Pieper đang đề cập đến các nền tảng như PolkaDAO , một tổ chức tự trị phi tập trung được Polkadot ra mắt vào năm 2019 để phân phối tài trợ cho các dự án mới dựa trên Polkadot. Anh ta cũng ám chỉ đến LAO , một nền tảng dựa trên Ethereum vì lợi nhuận được ra mắt vào năm 2019, cũng để phân phối tiền tài trợ.

Nhưng trong khi các DAO này đã được đưa ra cách đây vài năm, không gian DAO vẫn tiếp tục phát triển, đặc biệt là song song với việc mở rộng DeFi và NFT.

“Vâng, nó đã xuất hiện và phát triển đáng kể. Các ví dụ hàng đầu chủ yếu dựa trên trao đổi như Uniswap, 1inch (1INCH) và Maker, ”Josh Katz, người sáng lập thị trường NFT YellowHeart cho biết.

Tài chính phi tập trung – và đặc biệt là tài trợ phi tập trung – thực sự là lĩnh vực mới nổi lớn nhất đối với các DAO. Gần đây nhất, BitDAO được hỗ trợ bởi Bybit đã huy động được 250 triệu USD tiền tài trợ để tài trợ cho sự phát triển của quỹ đầu tư tiền điện tử phi tập trung của mình.

“DAO là những cấu trúc phức tạp và thường di chuyển chậm; Charles Watkins, một thành viên của nhóm phát triển cốt lõi của Curve , cho biết chúng không phải là những thứ hấp dẫn nhất trong thị trường tăng giá nhanh chóng tàn lụi này .

Watkins nhận xét rằng “có vẻ như có một phong trào DAO phần lớn được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) như chúng ta đã thấy với các giao thức lớn và những người khác được thúc đẩy bởi nhóm của họ với những người nắm giữ mã thông báo thường hạnh phúc khi được dẫn dắt bởi những người mà họ có thể thấy là quan tâm đến lợi ích tốt nhất của giao thức. “

Ngoài các quỹ VC dựa trên DAO, ngày càng có nhiều DAO được thiết lập để mua NFT. Ví dụ: JennyDAO đã ra mắt vào đầu năm và thu hút được 7 triệu USD tiền tài trợ vào tháng 5, tất cả đều nhằm mục đích mua các bộ sưu tập tiền điện tử và phân chia quyền sở hữu của chúng.

Mặc dù mỗi DAO hoạt động hơi khác so với những người khác, nhưng chúng thường hoạt động thông qua những người nắm giữ mã thông báo quản trị bỏ phiếu cho các đề xuất hành động. Vì vậy, trong trường hợp JennyDAO, chẳng hạn, các bên liên quan sẽ bỏ phiếu về việc mua NFT nào.

“Các DAO thể hiện một số lợi ích cốt lõi đi kèm với hoạt động trên blockchain, bao gồm đồng sở hữu, đồng quản trị và hơn thế nữa, nói chung là các mô hình được thiết kế xung quanh sự tham gia và đồng thuận. Khoảng thời gian này, các phương pháp hay nhất của DAO đang phát triển và các khía cạnh như công cụ đang trở nên tốt hơn, ”Philipp Pieper nói.

Với sự phát triển của DeFi (một lĩnh vực bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung), không có gì ngạc nhiên khi mọi người ngày càng sẵn sàng khởi chạy và sử dụng DAO hơn.

“Họ cho phép sự tham gia minh bạch vào các phương tiện mà trước đây là tập trung. Chúng cũng cho phép gộp, đặt cược và các cơ chế khác hoạt động tốt hơn với việc sử dụng blockchain, ”Josh Katz nói.

Về tương lai gần, một xu hướng mà chúng ta đang thấy và sẽ thấy nhiều hơn là các DAO sẽ trở nên phức tạp hơn và đa chức năng hơn. Đồng thời, họ cũng hợp lý hóa và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng.

“Lớp ứng dụng đã trở nên dễ vận hành và rẻ hơn rất nhiều và các quy trình thực hành tốt nhất đã được thiết lập, đóng vai trò là động lực chính cho sự thành công và sử dụng DAO. Các ví dụ bao gồm Aragon , đã cải thiện ngăn xếp DAO và Snapshot , đã tạo ra một cách rẻ hơn và toàn diện hơn để vận hành việc ra quyết định DAO, ”Pieper nói.

Ông cũng lưu ý rằng các công cụ mới đang được giới thiệu để tạo ra các khả năng mới giúp chạy các DAO hiệu quả hơn và thậm chí mở rộng quản trị phi tập trung cho các trường hợp sử dụng nhỏ hơn.

“Ví dụ: Gnosis Safe đã thiết lập các hầm bảo mật đa chữ ký và bộ quản lý ngân quỹ, Snapshot sử dụng hệ thống bỏ phiếu ngoài chuỗi và Kleros sử dụng lớp trọng tài để phân cấp toàn bộ quy trình quản trị của họ,” ông nói thêm.

Nhìn chung, Josh Katz mong đợi sự gia tăng đáng kể trong các DAO và việc sử dụng “các công cụ tài chính tự trị”, đặc biệt là trong lĩnh vực DeFi.

“Những điều này sẽ thiết lập giai điệu và xu hướng để tiếp tục áp dụng hàng loạt trong các lĩnh vực khác. Thông thường, công nghệ cần một lĩnh vực để dẫn đường và chúng tôi tin rằng với các DAO, đó sẽ là lĩnh vực DeFi đang nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực tài chính, ”ông nói với Cryptonews.com .

Mặc dù có rất ít nghi ngờ rằng các DAO sẽ tiếp tục phát triển, nhưng một trở ngại trên lộ trình triển khai và áp dụng nhiều hơn có thể là quy định.

Katz cảnh báo: “Môi trường pháp lý là một mục tiêu di động và bất kỳ DAO nào có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ cần phải rất rõ ràng về các luật quản lý và bảo mật khác nhau liên quan đến từng trường hợp sử dụng cụ thể”.

Bởi vì DAO là một khái niệm mới, một số luật và quy định rõ ràng vẫn chưa ra đời, với các quốc gia khác nhau có thể áp dụng các cách tiếp cận khác nhau.

“Một số khu vực pháp lý, như châu Âu, đang thực hiện những nỗ lực nghiêm túc và những điều này đi kèm với ưu và nhược điểm. Philipp Pieper nói.

Một số bước dự kiến ​​hướng tới các quy định rõ ràng hơn đang được thực hiện ở một số nơi trên thế giới. Ví dụ, Wyoming đã công nhận các DAO là công ty trách nhiệm hữu hạn, đặt chúng trên cơ sở pháp lý giống như một doanh nghiệp bình thường.

Giả sử rằng các khu vực pháp lý khác cũng tuân theo, điều này sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các DAO, vốn có khả năng trở thành điều lớn mới (một lần nữa) trong tiền điện tử.

Như Pieper đã kết luận, “Sự tự tin về mặt pháp lý sẽ làm tăng sự chấp nhận và có khả năng mở ra các trường hợp sử dụng mới, thậm chí thay thế các hình thức tổ chức trong thế giới thực bằng cách số hóa chúng”.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...