Crackdown tiền điện tử Trung Quốc: Lịch cung cấp gợi ý về ‘Tại sao lại là bây giờ?’

Các cuộc đàn áp tiền điện tử có xu hướng gia tăng trong thời điểm nhạy cảm về chính trị ở Trung Quốc.

bitcoin (BTC, -3.72%)

Lịch có thể cung cấp một manh mối. Thứ Năm là ngày 1 tháng Bảy, kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ít nhất là hợp lý khi các nhà chức trách Trung Quốc sẽ gửi một cảnh báo mạnh mẽ đến ngành công nghiệp tiền điện tử trong những tuần trước ngày trọng đại này.

Lý thuyết này đã được lưu hành trong giới tiền điện tử Trung Quốc, ít nhất là ở tư nhân. Nhưng những người quen thuộc với Trung Quốc sẽ nhận ra sự trang trọng căng thẳng dẫn đến những loại sự kiện này, có thể đi kèm với các cuộc đàn áp đối với hoạt động mà chính phủ coi là mối đe dọa đối với sự tàn lụi của shehui, hoặc sự ổn định xã hội. Tiền điện tử dường như phù hợp với danh mục đó. 

Bobby Lee, cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch bitcoin ban đầu BTCC và hiện là Giám đốc điều hành của dịch vụ ví Ballet và là tác giả của “Lời hứa của Bitcoin, cho biết:“ Bối cảnh lớn hơn là Trung Quốc đã có đủ. ” “Trung Quốc đã chứng kiến ​​rất nhiều gian lận, gây quỹ bất hợp pháp và mọi người mất tiền khi giao dịch.”

Lee nói: “Khi mọi người mất tiền trong một vụ sụp đổ của thị trường, điều đó gây ra bất hạnh cho xã hội, và điều đó có thể gây ra bất ổn chính trị. 

Theo Lee, thời gian của cuộc đàn áp không phải ngẫu nhiên. “Ngày 1 tháng 7 là ngày kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đó là một điều đáng tự hào. Họ muốn dọn dẹp đống lộn xộn trước ngày 1 tháng 7. ” Lee ví nó giống như việc bạn phải dọn dẹp phòng ngủ của mình trước bữa tiệc sinh nhật của bố bạn.

Lễ kỷ niệm là một sự kiện được dàn dựng chặt chẽ, trong đó sự gián đoạn rõ ràng không được hoan nghênh. Cuộc đàn áp gần đây bao gồm việc đóng cửa hoạt động khai thác và hướng dẫn các ngân hàng tránh xa tiền điện tử. Động thái của Trung Quốc khiến giá bitcoin giảm mạnh, ít nhất là tạm thời. Lần cuối cùng Trung Quốc thực sự gây kinh hoàng cho thị trường tiền điện tử toàn cầu là vào năm 2017, khi họ đóng cửa các sàn giao dịch và cấm cung cấp tiền xu ban đầu. Điều đáng chú ý là Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa các sàn giao dịch vào tháng 9 năm đó, ngay trước ngày Quốc khánh 1 tháng 10, ngày đánh dấu sự thành lập của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

‘Người bảo vệ xã hội’

Hiện tượng này không chỉ giới hạn ở tiền điện tử. Vào năm 2018, The Wall Street Journal đã đưa tin về việc các cơ quan chức năng can thiệp để giữ cho thị trường chứng khoán ổn định trước thềm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc. Một nhà đầu tư nói với WSJ nhà môi giới của anh ta nói với anh ta rằng sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đã coi các giao dịch của anh ta quá “gây rối” trong thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị. 

“Lời từ sàn giao dịch là các giao dịch của tôi quá lớn và quá thường xuyên, và tôi được biết tất cả là vì Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc,” nhà đầu tư nói. 

Thị trường tiền điện tử nổi tiếng là biến động và dễ bị lừa đảo, và các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc đã bị đốt cháy bởi các ngành công nghiệp mới, không ổn định. Sự sụp đổ năm 2018 của thị trường cho vay ngang hàng đã dẫn đến tổn thất tài chính lớn, các cuộc biểu tình và thậm chí dẫn đến cái chết. 

Zennon Kapron, người sáng lập Kapronasia, một công ty tư vấn và nghiên cứu fintech cho biết: “Tiền điện tử đã phát triển tương đối nhanh chóng ở Trung Quốc, nó có thể còn phát triển hơn nữa. Một trong những bài học mà các nhà chức trách rút ra từ cuộc khủng hoảng cho vay P2P là “họ đã không sớm ngăn chặn nó,” Kapron nói. “Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mất một số tiền đáng kể.” 

Có một lý do khác tại sao chính phủ có thể quan tâm đến hoàn cảnh của các nhà đầu tư bán lẻ. Nói chung, ở các nước như Mỹ, các nhà đầu tư cá nhân không nhất thiết phải đổ lỗi cho chính phủ về những tổn thất của họ. Đây không phải là trường hợp ở Trung Quốc, ít nhất là theo Lee. 

“Khi người dân ở Trung Quốc mất tiền, họ đổ lỗi cho chính phủ. Chính phủ đóng vai trò là người bảo vệ xã hội. Vai trò của chính phủ là đảm bảo mọi thứ được trật tự và an toàn. Bất cứ điều gì sai sót, đó là vai trò của chính phủ để sửa chữa nó. ”

Điều này đưa chúng ta trở lại ổn định xã hội. Điều cuối cùng mà chính phủ Trung Quốc cần là để một đồng tiền nhanh chóng phát nổ, khiến các nhà đầu tư tức giận phải xuống đường. Các cuộc biểu tình hàng loạt dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù chống lại chính phủ, một dự án tiền điện tử hay một sàn giao dịch, chỉ đại diện cho loại bất ổn mà Bắc Kinh muốn tránh, đặc biệt là trước một sự kiện chính trị cấp cao.

Kiểm soát vốn

Nhưng mặc dù ngày 1 tháng 7 có thể giúp giải thích thời gian của cuộc đàn áp tiền điện tử, nhưng đó không phải là lý do duy nhất cho nó. Các ngày chính trị quan trọng phần lớn có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho các hành động mà chính phủ đã dự tính.

Yifan He, Giám đốc điều hành của Red Date Tech và giám đốc điều hành của BSN, dự án blockchain do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ, tin rằng kiểm soát vốn là yếu tố chính trong cuộc đàn áp. Trung Quốc chỉ cho phép các cá nhân chuyển tối đa 50.000 đô la ra khỏi đất nước mỗi năm và tiền điện tử có thể giúp mọi người vượt qua hạn chế đó. 

Ông cho biết một lý do khiến Trung Quốc có thể in tiền mà không tạo ra lạm phát lớn là vì nước này có dự trữ ngoại hối hơn 3 nghìn tỷ USD. “Nếu nhiều người chuyển tiền ra ngoài Trung Quốc, điều đó thực sự có tác động đến nguồn dự trữ”.

Một yếu tố thời gian quan trọng khác có thể là thị trường tăng giá vào năm 2021, trong đó bitcoin liên tục tăng lên mức cao mới. Ông nói: “Ngày càng có nhiều người Trung Quốc tham gia vào giao dịch tiền điện tử, vì vậy nó trở thành mối đe dọa đối với chính phủ. Lý do chính của cuộc đàn áp, He nói, là “sự tăng trưởng nhanh chóng của tổng số người dùng tiền điện tử ở Trung Quốc trong 6 tháng qua.”

Ông nói rằng mặc dù lập trường của Trung Quốc về tiền điện tử không thực sự thay đổi, nhưng các hành động lần này đã mạnh mẽ hơn. “Tất cả việc khai thác sẽ không còn nữa. Không có ngoại lệ. Vì vậy, về cơ bản toàn bộ ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đã biến mất khỏi Trung Quốc ”.

Vậy điều gì xảy ra sau ngày 1 tháng 7? Có lẽ bầu không khí sẽ trở nên thoải mái hơn, ít nhất là cho đến kỳ nghỉ lễ lớn tiếp theo. Nhưng một số người cho rằng về lâu dài điều đó không thực sự quan trọng. Cuộc đàn áp tiền điện tử năm 2017 của Trung Quốc đã gây ra một đợt sụt giá ngắn, nhưng sau đó là một đợt tăng giá. Thị trường chỉ phát triển theo cấp số nhân kể từ đó. 

Lee nói: “Nếu Trung Quốc đóng cửa tất cả hoạt động khai thác của họ, bitcoin sẽ tiếp tục. “Điều đó sẽ chứng minh bitcoin có khả năng phục hồi. Càng trải qua nhiều bài kiểm tra căng thẳng, mọi người càng tin tưởng vào hệ thống ”.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...