Chỉ 4%? Tỷ giá Coinbase trên USDC Tiết lộ tập trung vào rủi ro tín dụng tiền điện tử

Rủi ro lớn hơn, phần thưởng lớn hơn? Khi nói đến tiền gửi USDC, khách hàng có thể thích rủi ro thấp hơn, phần thưởng thấp hơn.

USDC (0%)

Khi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ triển khai dịch vụ tiền gửi mới vào tuần trước cho stablecoin USDC được liên kết với đồng đô la, với tỷ lệ 4%, nó đã chào hàng khả năng thanh toán cho khách hàng “cao hơn 50 lần mức trung bình quốc gia của một tài khoản tiết kiệm truyền thống”.

Coinbase đã không cố gắng làm nổi bật rằng các nền tảng cho vay tiền điện tử khác đang cung cấp cho người gửi tiền lãi suất cao hơn – ở mức 8%. Ví dụ, nhà cho vay tiền điện tử Celsius hiện đang quảng cáo lợi suất phần trăm hàng năm (APY) trên tiền gửi USDC là 8,88%.

Khi được hỏi về lãi suất tiền gửi thấp hơn thị trường, Coinbase chỉ ra mối nguy hiểm của việc cho vay tiền đối với các nền tảng có thể rủi ro hơn: “Gần đây chúng tôi đã thấy sự gia tăng của các tài khoản tiền điện tử cung cấp lãi suất hấp dẫn trên tài sản của khách hàng”, đại diện Coinbase cho biết trong một câu trả lời qua email cho các câu hỏi do CoinDesk gửi.

“Mặc dù lãi suất cao đang hấp dẫn, nhưng chúng có thể gây ra các mức độ rủi ro khác nhau,” vị đại diện này nói thêm. “Khi bạn đọc các điều khoản và điều kiện đầy đủ, bạn có thể thấy rằng tài sản của mình được cho các bên thứ ba không xác định vay và phải chịu rủi ro tín dụng của họ, điều này có thể dẫn đến mất toàn bộ tài sản tiền điện tử của bạn.”

Bài bình luận như vậy làm nổi bật một câu hỏi ngày càng có liên quan khi ngày càng có nhiều công ty tiền điện tử cố gắng thu hút các nhà đầu tư tổ chức lớn và các công ty tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số với những hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao: Mức độ tin cậy của người cho vay chấp nhận các khoản tiền gửi và liệu nó có thể hoàn trả cho họ không khi người gửi tiền yêu cầu mua lại?   

Gửi tiền là cho vay

Cũng giống như các công ty lớn thường trả lãi suất trái phiếu thấp hơn so với một công ty phát hành nhỏ hơn, Coinbase có thể đánh cược rằng họ có thể thoát khỏi việc trả lãi suất tiền gửi thấp hơn bởi vì đây là một công ty lớn, nổi tiếng trong ngành tiền điện tử, với một cổ phiếu được giao dịch công khai – có nghĩa là nó phải công khai báo cáo tài chính và một kho thông tin về rủi ro của nó.    

“Chúng tôi không biết cấu trúc pháp lý chính xác mà Coinbase đã bao gồm điều này, nhưng 4% có thể không phải là tỷ lệ xấu khi tiếp cận thị trường nợ nếu nó nằm trong phạm vi trách nhiệm không đảm bảo của công ty,” David Grider, trưởng nhóm kỹ thuật số chiến lược gia tài sản tại Fundstrat, đã viết trong bản tin hàng tuần của mình vào ngày 30 tháng 6. “Nhưng nhiều người dùng sẽ nhìn nhận đúng đắn về Coinbase như một người đi vay có uy tín cao và nhận thấy khả năng ‘cho họ vay’ hấp dẫn.”

Circle, công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử cung cấp cho stablecoin USDC, cũng đưa ra mức APY khoảng 4% trên sản phẩm USDC Circle Yield của mình .

Circle Yield là “một sản phẩm cấp tổ chức”, Jeremy Allaire, Giám đốc điều hành tại Circle, gần đây đã nói trên “First Mover” của CoinDesk TV.

“USDC được cho vay được phi tập trung hóa quá mức trên nền tảng của chúng tôi, điều này rất quan trọng,” ông nói.

Hoạt động kinh doanh Kho bạc Hợp chất mới ra mắt của Compound Labs cung cấp APY khoảng 4% đối với các khoản tiền gửi bằng đô la Mỹ, sau đó được chuyển đổi thành USDC và được đầu tư vào giao thức cho vay phi tập trung của Compound. Trang web của Kho bạc Hợp chất cho biết các tài khoản được cung cấp bởi “Compound Prime LLC”, theo hồ sơ quy định là một công ty được thành lập tại Delaware. Các tài khoản được cung cấp một phần bởi công ty tài sản kỹ thuật số Fireblocks Inc. và Fireblocks LLC, một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ, theo trang web.

Một thị trường cạnh tranh

Lãi suất tương đối thấp của Coinbase có thể là đúng lúc về mặt động lực thị trường: Một số người cho vay tiền điện tử gần đây đã giảm lãi suất tiền gửi của họ, một phần do thị trường đã hạ nhiệt từ đầu năm. 

BlockFi, Ledn và Matrixport đã cắt giảm lãi suất tiền gửi USDC trong tháng 7 trong bối cảnh điều kiện thị trường thay đổi, trong khi lãi suất trên các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) hàng đầu như dYdX, Aave và yearn.finance đã ở mức thấp 0,47% .

Lãi suất mới của BlockFi đối với tiền gửi USDC trong tháng 7 là từ 5% đến 7,5% tùy thuộc vào quy mô của khoản tiền gửi. Ledn và Matrixport nằm trong khoảng 6,5% đến 9,5%.

Cynthia Wu, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh và bán hàng của Matrixport có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: “Nhu cầu vay không lớn. Với giá bitcoin  dao động trong khoảng 30.000 đô la , không có nhiều việc phải làm”.

Nỗi sợ hãi khi gửi token vào một nền tảng cho vay là công ty có thể gặp rắc rối. Các tài khoản này không được bảo hiểm bởi Federal Deposit Insurance Corp., như trường hợp của các khoản tiền gửi tiết kiệm tại một ngân hàng Hoa Kỳ.

Điều gì có thể xảy ra?

Như Grider đã viết, rủi ro là rất lớn: “Nếu tài sản của người cho vay bị suy giảm bằng cách nào đó trong đợt bán tháo mà tài sản thế chấp được thanh lý không bao gồm các khoản vay được phát hành, hoặc trong một vụ hack mất tiền, hoặc do sự vỡ nợ của một đối tác không được phân cấp, hoặc do quản lý không phù hợp – người dùng có thể mất một phần đáng kể tiền của họ, vì các loại tổ chức này không được quản lý như ngân hàng. ” 

CoinDesk đã báo cáo vào tháng 6 rằng công ty quản lý tiền điện tử Prime Trust đã cắt hợp đồng với Celsius, với lý do “ cờ đỏ ”. Một người quen thuộc với tình huống này, người không muốn được tiết lộ danh tính vì tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết nhóm rủi ro của Prime Trust lo ngại về chiến lược “liên tục tái định giá tài sản ” của Celsius .

Người phát ngôn của Celsius nói với CoinDesk rằng công ty “chưa bao giờ xác định lại” tài sản tiền điện tử của cư dân New York. 

Theo điều khoản dịch vụ của Celsius , công ty cũng giữ tài sản cho các khách hàng ở bang Texas và Washington. Celsius “có thể cho các đối tác mượn, bán, cầm cố, giả định, chuyển nhượng, đầu tư, sử dụng, chuyển nhượng hoặc xử lý tài sản và Tài sản kỹ thuật số đủ điều kiện cho các đối tác hoặc nắm giữ Tài sản kỹ thuật số đủ điều kiện với các đối tác và chúng tôi sẽ sử dụng các nỗ lực thương mại và hoạt động tốt nhất của mình để ngăn chặn các khoản lỗ, ”theo các điều khoản. 

Vào đầu tháng 6, Celsius thông báo rằng họ đã đầu tư hơn 200 triệu đô la vào thiết bị khai thác và các khoản đầu tư khác. 

Tạo ra năng suất và tính bền vững

Các nhà cho vay tiền điện tử khác, vẫn cung cấp APY tương đối cao hơn cho các khoản tiền gửi USDC của họ như Nexo và Voyager Digital – với APY lần lượt là 12% và 9% – cho biết mức lãi suất cao hơn của họ là hợp lý bởi cách họ quản lý tiền của người gửi tiền.

“Đương nhiên, có những thời điểm chúng tôi có nhiều tiền hơn một chút để kiếm lãi”, Antoni Trenchev, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Nexo, cho biết trong một phản hồi qua email thông qua người đại diện. “Trong những tình huống này, chúng tôi tham gia vào các chiến lược giao dịch trung lập với thị trường để tạo ra lợi tức.”

Trenchev dự đoán rằng sự gia nhập của Coinbase vào các sản phẩm tạo ra lợi nhuận USDC cuối cùng sẽ đẩy các nền tảng “subpar” ra khỏi thị trường.

“Quá trình này đang trở nên rõ ràng,” Trenchev nói. “Các dịch vụ không bền vững đang dần mất sức hút.”

“Tại Voyager, chúng tôi tiến hành thẩm định thích hợp và phân tích giảm thiểu rủi ro trước khi cho vay bất kỳ tài sản nào,” Steve Ehrlich, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Voyager, cho biết thông qua một đại diện. “Voyager chỉ cho vay các tài sản cho các tổ chức tài chính có thẩm quyền cao tuân thủ quy định và được vốn hóa tốt, mỗi tổ chức đều có cơ sở đối tác đáng tin cậy.”

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

SEC từ chối các thông lệ kế toán Bitcoin của MicroStrategy

. Công ty MicroStrategy được cho là đã hành động trái với các thông lệ kế toán của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch...

Một sinh viên đã chuyển đổi tiền mặt từ việc bán ma túy thành tiền điện tử

Vincenzo Granato, người nghiên cứu về an ninh mạng, đã nhận tội chuyển đổi tiền mặt kiếm được bằng cách bán ma túy thành...

Nhà Trắng sẽ đặt mình vào trung tâm của chính sách tiền điện tử của Hoa Kỳ

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, chính quyền Biden đang chuẩn bị đưa ra chiến lược ban đầu cho toàn chính...