Các nhà đầu tư tiền điện tử của Ấn Độ đang chơi với lửa

Các nhà đầu tư Ấn Độ đang đổ xô vào tiền điện tử hơn bao giờ hết và xu hướng này có thể là một xu hướng nguy hiểm.

Người dân Ấn Độ đã sử dụng tiền điện tử gần 6,6 tỷ đô la (49,189 crore) cho đến tháng 5 năm nay, so với khoảng 923 triệu đô la cho đến tháng 4 năm 2020. Quốc gia này xếp hạng 11 trong số 154 quốc gia (pdf) về việc chấp nhận tiền điện tử, theo dữ liệu blockchain chắc chắn Chainalysis.

Nhiều người tin rằng sự tăng trưởng này vẫn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và nhiều người Ấn Độ có thể sẽ đổ xô vào tiền kỹ thuật số trong tương lai gần. “Ấn Độ có dân số 1,39 tỷ người chủ yếu là trẻ, được coi là hiểu biết về công nghệ và dễ thích nghi hơn với việc tiết kiệm tiền điện tử”, Harish BV, đồng sáng lập của Unocoin, có cơ sở người dùng 1,3 triệu người ở Ấn Độ, đã nói với Quartz trong Tháng Năm .

Mặc dù sự tăng trưởng này đã mang lại cho các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ một lý do để ăn mừng – và thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư toàn cầu – nhưng sự bùng nổ đang diễn ra khi không có bất kỳ hướng dẫn nghiêm ngặt nào từ ngân hàng trung ương hoặc chính phủ. Điều này đặc biệt có vấn đề vì mối quan hệ trong quá khứ của chính phủ Ấn Độ với tiền điện tử.

Sự phổ biến của tiền điện tử ở Ấn Độ

Vào tháng 4 năm 2018, gần như chỉ trong một đêm, ngân hàng trung ương của Ấn Độ đã hạn chế các ngân hàng (pdf) tham gia vào các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Quyết định này đã bị tòa án tối cao bác bỏ vào tháng 3 năm ngoái, dẫn đến sự gia tăng đa dạng về nhu cầu đối với tiền ảo.

Gần đây nhất, vào ngày 31 tháng 5, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã đưa ra một tuyên bố khuyến cáo các ngân hàng không trích dẫn thông tư năm 2018 của mình để từ chối dịch vụ cho các nền tảng hoặc nhà đầu tư tiền điện tử. Nhưng từ đó đến nay, các cơ quan chức năng im hơi lặng tiếng.

Hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà đầu tư dường như đã coi thông tư mới nhất của RBI như một con dấu chấp thuận. Đây có thể là một cách diễn giải rộng rãi và mức độ rủi ro do quy mô đầu tư có thể gây thiệt hại.

Động thái quy định của RBI có thể là một dấu hiệu của việc rút khỏi lệnh cấm hàng loạt, nhưng vẫn chưa có hướng dẫn thích hợp cho tiền ảo. Vì vậy, cần phải có một số thận trọng về bất kỳ thay đổi chính sách nào trong tương lai.

Bên cạnh lập trường của chính phủ, việc thiếu các quy định cũng khiến các nhà đầu tư Ấn Độ dễ bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa khác. “Rủi ro pháp lý lớn nhất là những người chơi xấu có thể xâm nhập vào hệ sinh thái,” Nischal Shetty, đồng sáng lập của WazirX cho biết. “Mặc dù chúng tôi, tại các sàn giao dịch tuân theo một quy tắc ứng xử do quy định tự áp đặt, nhưng chúng tôi không thể ngăn cản những người khác không tuân theo quy tắc đó”.

Hệ sinh thái tiền điện tử ở Ấn Độ đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến các giải pháp thanh toán, thuế và tình trạng pháp lý, tất cả đều có thể được giải quyết nếu chính phủ và RBI làm rõ quan điểm dài hạn của họ về lĩnh vực này.

“Hệ sinh thái tiền mã hóa toàn cầu đang phát triển nhanh chóng với nhiều dự án và đổi mới đang diễn ra. Đây là những nhà đầu tư, nhà đổi mới và doanh nghiệp mang lại cơ hội việc làm cho nhiều người. Sự rõ ràng về quy định xung quanh tiền điện tử chắc chắn có thể giúp phát triển hệ sinh thái tiền điện tử ở Ấn Độ, ”Avinash Shekhar, đồng giám đốc điều hành của ZebPay cho biết.

Shekhar gợi ý rằng sự rõ ràng về các quy định đối với tiền ảo sẽ cho phép tiền điện tử “trở thành một phần của nền kinh tế như một loại tài sản cùng với tiền tệ có chủ quyền”.

Chiến tranh lạnh trong ngành công nghiệp tiền điện tử của Ấn Độ

Sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đã từ chối giảm xuống ngay cả khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét Dự luật tiền điện tử chính thức và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2021, có thể cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ và quy định việc tạo ra khuôn khổ pháp lý cho một loại tiền kỹ thuật số chính thức .

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho biết chính phủ đã chuẩn bị một dự thảo chính sách về tiền điện tử, dự kiến ​​một cơ hội cho các dự án thí điểm và thử nghiệm cho các công ty fintech. “Chúng tôi đã lấy đầu vào của các bên liên quan. Ghi chú nội các đã sẵn sàng. Chúng tôi phải xem khi nào nội các có thể tiếp nhận nó và xem xét nó để sau đó chúng tôi có thể chuyển nó đi ”, Sitharaman nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Hindu BusinessLine.

Một số người tin rằng sự chậm trễ diễn ra khi RBI báo hiệu rằng nó đang “rất nhiều điều trong trò chơi” và đang làm việc trên đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Shetty nói: “Thực tế là nó là công nghệ và nó mới khiến họ hoài nghi về thị trường tiền điện tử. “Tất cả các cơ quan quản lý được kết nối với lĩnh vực tài chính, nhưng không liên quan đến lĩnh vực công nghệ. Đột nhiên, có một thứ mới trước mắt họ, đó là tài chính và cũng có nguồn gốc sâu xa trong thế giới công nghệ. Đối với họ, việc điều tiết thị trường này cũng sẽ là một thách thức. ”

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...