Bitcoin & Lạm phát: Phát triển thành tài sản thực

  • Giá nhà sản xuất, do giá hàng hóa tăng cao, là nơi mà lạm phát bắt đầu nuôi dưỡng . Với tỷ lệ 7,1% đối với các nước phát triển, con số này hiện nằm trong phần trăm số liệu lịch sử thứ 90.
  • Tăng trưởng tiền lương cao bất thường trong thời kỳ đại dịch, bị bóp méo bởi những người lao động được trả lương thấp hơn bị sa thải. Khi những người lao động này có lại việc làm, trong những tháng tới tiền lương có nhiều khả năng giảm hơn là tăng.
  • Dữ liệu cho thấy bitcoin (BTC) đang bắt đầu thực hiện vai trò phòng hộ lạm phát này. Quan sát những thay đổi về giá của bitcoin so với những thay đổi của lạm phát cho thấy mối quan hệ này đang trở nên có ý nghĩa thống kê.
  • Chúng tôi vẫn không chắc điều gì sẽ xảy ra với lạm phát trong 5 năm tới, nhưng chúng tôi thấy việc bổ sung tài sản thực là một biện pháp thận trọng để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi nguy cơ lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát.

Các dấu hiệu của vấn đề lạm phát tiềm ẩn đang bắt đầu bộc lộ, đáng chú ý nhất là tình trạng thắt chặt việc làm (và hậu quả là tăng lương) cùng với việc giá sản xuất tăng trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn bị chia rẽ, với triển vọng lạm phát rơi vào hai trường phái tư tưởng: những người tin rằng những tác động lạm phát có nhiều nhất thời trong tự nhiên, và những người nhìn thấy lạm phát tăng đến một điểm mà nó đe dọa sự ổn định kinh tế.

Trên quy mô toàn cầu, dữ liệu nhấn mạnh rằng trong quan điểm lịch sử, lạm phát hiện tại không phải là cao như vậy. Mức hiện tại tương tự như mức quan sát được sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, kể từ năm 1970, chỉ xếp nó ở phân vị thứ 55. Đó là ở giá sản xuất, chịu ảnh hưởng của giá hàng hóa tăng, nơi mà lạm phát đang bắt đầu nuôi dưỡng cái đầu xấu xí của nó. Ở mức 7,1% đối với các nước phát triển, con số hiện tại là ở phân vị thứ 90.

Bitcoin và lạm phát: Trưởng thành thành tài sản thực 102

Trong giai đoạn phục hồi COVID này, tỷ lệ thất nghiệp đang giảm với tốc độ nhanh hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, ngụ ý rằng thị trường lao động đang bắt đầu nóng lên. Đổi lại, điều này cho thấy rằng tăng trưởng tiền lương có thể sẽ theo sau, như chúng ta đã thấy ở Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, trong khi tăng trưởng tiền lương cao bất thường trong thời kỳ đại dịch, điều này đã bị bóp méo bởi những người lao động được trả lương thấp hơn bị sa thải. Khi những người lao động này lấy lại được việc làm, rất có thể sẽ đẩy tốc độ tăng lương xuống trong những tháng tới chứ không phải là tăng.

Do đó, rất khó để xác định xem lạm phát cao hơn có thực sự đang ở gần hay không. Có một số tắc nghẽn nguồn cung gây ra bởi sự gián đoạn trong vận chuyển toàn cầu, các vấn đề chuỗi cung ứng rộng hơn và thách thức hàng tồn kho làm tăng lạm phát ngắn hạn, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ dẫn đến các vấn đề lạm phát dài hạn. Do đó, chúng tôi tin rằng vẫn còn quá khó để nói chính xác điều gì sẽ xảy ra với lạm phát, mặc dù chúng tôi thừa nhận rằng vấn đề nằm trực tiếp trong tay các chủ ngân hàng trung ương và lịch sử cho thấy họ sẽ phản ứng nhiều hơn là chủ động.

Tình trạng khó khăn của các ngân hàng trung ương

Chúng tôi có thể thông cảm với tình trạng khó khăn mà các ngân hàng trung ương phải đối mặt. Dồn vào hệ thống phanh tiền tệ sau khi chính sách lỏng lẻo chưa từng có như vậy có khả năng gây ra sự xáo trộn trên thị trường trái phiếu, gây ra sự biến động thị trường thậm chí nhiều hơn. Các Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác đang bị mắc kẹt bởi tính thanh khoản rất được có nghĩa là để làm giảm bớt căng thẳng trên thị trường-nó là hậu quả là rất khó để hoàn tác.

Đây là lý do tại sao thị trường tập trung vào tuyên bố tháng 6 gần đây của FOMC (Ủy ban Giám sát & Tiền tệ Liên bang) . Biên bản cuộc họp FOMC nêu bật rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang duy trì một cách tiếp cận tổng thể rất ôn hòa (ngay cả khi các biên bản đó bất ngờ là diều hâu). Đồng thời, họ cũng đang suy tính về mối đe dọa lạm phát bằng cách nâng dự báo lạm phát và báo hiệu kỳ vọng lãi suất cao hơn vào năm 2023. FOMC tiếp tục tin rằng lạm phát có tính chất nhất thời và do đó rất vui vì lạm phát sẽ “tăng nóng” .

Vấn đề là cách tiếp cận “dựa trên kết quả” này của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, còn được gọi là “chúng tôi sẽ đợi lạm phát đến trước khi hành động”, là rủi ro. Đặc biệt là một số thước đo truyền thống theo dõi lạm phát có thể không đáng tin cậy vì nền kinh tế và công nghệ thế giới đang thay đổi nhanh chóng như thế nào.

Hành vi của nhà đầu tư cũng cho thấy rằng nhiều người không bị thuyết phục bởi cách tiếp cận dựa trên kết quả. Tài sản được quản lý trong các sản phẩm trao đổi được bảo vệ chống lạm phát đã tăng 74% so với năm ngoái, được thúc đẩy bởi một loạt các dòng tiền kể từ giữa năm 2020.

Bitcoin & Lạm phát: Trưởng thành thành tài sản thực 103

Những dòng tiền kỷ lục này cũng nhấn mạnh rằng có lẽ nỗi lo lạm phát đang trở thành quan điểm đồng thuận hơn là một quan điểm phiến diện. Nó cũng ám chỉ đến điểm mà nhiều nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác có khả năng đứng sau đường cong.

Bất kể kết quả lạm phát như thế nào, vẫn tồn tại một rủi ro lớn mà các ngân hàng trung ương có thể mất kiểm soát đối với lạm phát. Do đó, các biện pháp phòng ngừa lạm phát ngày càng trở nên phổ biến, như được nhấn mạnh bởi các dòng vốn nói trên. Có một số lựa chọn nhỏ về tài sản cứng sẽ hoạt động tốt hơn trong thời kỳ lạm phát và chúng tôi tin rằng bitcoin là một trong số đó.

Bitcoin như một hàng rào lạm phát

Về mặt khái niệm, có thể hiểu rằng bitcoin sẽ là một hàng rào chống lại lạm phát. Đó là thứ mà một nhà kinh tế học gọi là “tài sản thực” —một tài sản có nguồn cung hạn chế và có thể dự đoán được thường được định giá bằng đô la Mỹ. Do đó, nếu nguồn cung đô la Mỹ đang tăng lên hoặc của bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác, thì có khả năng bitcoin sẽ tăng giá so với các loại tiền tệ đó, ngay cả khi sức mua của nó vẫn trì trệ.

Dữ liệu cho thấy rằng bitcoin đang bắt đầu thực hiện vai trò phòng hộ lạm phát này. Quan sát những thay đổi về giá của nó so với những thay đổi của lạm phát trong khoảng thời gian hai năm kể từ khi nó được tạo ra vào năm 2009, cho thấy mối quan hệ đang được cải thiện, với R2 hiện tại là 0,30 (kể từ năm 2019). Ngẫu nhiên, mối quan hệ giữa bitcoin và lạm phát hiện tốt hơn giữa lạm phát và vàng.

Bitcoin & lạm phát: Trưởng thành thành tài sản thực 104

Citi biên soạn một chỉ số theo dõi lạm phát bất ngờ, hoặc ‘bất ngờ’, bằng cách đo lường dự báo lạm phát so với kết quả được phân phối.

Ở mức trên 0, lạm phát cao hơn dự kiến. Bitcoin cũng có mối quan hệ sớm nhưng có khả năng hấp dẫn với lạm phát bất ngờ. Phân tích của chúng tôi nhấn mạnh rằng bitcoin dường như phản ứng với lạm phát bất ngờ, tăng khi số liệu lạm phát được giao cao hơn kỳ vọng.

Bitcoin & Lạm phát: Phát triển thành tài sản thực 105

Chúng tôi đánh giá cao rằng mối quan hệ của bitcoin với lạm phát rất có thể không có kết luận tại thời điểm này vì kích thước mẫu khá thấp. Điều đó nói rằng, điều thú vị là khi thời gian trôi qua, mối quan hệ này đã được cải thiện đều đặn, tạo thêm sự tin cậy cho khái niệm bitcoin là tài sản thực.

Bitcoin đang trưởng thành như một tài sản

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy bitcoin đang trưởng thành như một tài sản. Sau tuyên bố gần đây nhất của FOMC (ngày 16 tháng 6) thể hiện một giọng điệu diều hâu bất ngờ được thể hiện, giá đã di chuyển theo một cách rất giống với vàng. Điều này cho thấy rằng bitcoin đang hoạt động như các nhà đầu tư mong đợi từ một tài sản thực, bằng cách tăng giá khi đồng đô la Mỹ giảm giá và ngược lại.

Bitcoin & Lạm phát: Phát triển thành tài sản thực 106

Chúng tôi vẫn không chắc chắn chính xác điều gì sẽ xảy ra với lạm phát trong 5 năm tới, nhưng chúng tôi thấy việc bổ sung bitcoin và các tài sản thực khác là một biện pháp thận trọng để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi nguy cơ lạm phát ngoài tầm kiểm soát. Những gì ban đầu là một ý tưởng khái niệm về việc bitcoin có thông tin xác thực bảo vệ lạm phát, hiện đang được chứng minh thông qua sự tham gia ngày càng tăng của nhà đầu tư, bằng chứng là mối quan hệ của nó với giá tiêu dùng được cải thiện.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...