Ấn Độ giới thiệu ‘đồng Rupee kỹ thuật số’ trong các phân khúc bán buôn và bán lẻ

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cuối cùng đã công bố các kế hoạch CBDC của mình. Nó sớm có ý định tung ra một loại tiền kỹ thuật số chính thức theo từng giai đoạn, bắt đầu với các phân khúc bán buôn và bán lẻ.

Trong một bài phát biểu quan trọng tại hội thảo trên web của một tổ chức tư vấn pháp lý vào ngày 22 tháng 7, Phó thống đốc RBI T. Rabi Shankar đã trình bày phân tích, tầm nhìn và kế hoạch trước mắt của ngân hàng trung ương về tiền kỹ thuật số của mình. Một  bản sao của bài phát biểu sau đó đã được đưa lên trang web của RBI.  

“Việc giới thiệu CBDC có thể dẫn đến một lựa chọn thanh toán mạnh mẽ hơn, hiệu quả, đáng tin cậy, được quy định và hợp pháp hơn. Không có nghi ngờ gì, có những rủi ro đi kèm, nhưng chúng cần được đánh giá cẩn thận so với những lợi ích tiềm năng. Đó sẽ là nỗ lực của RBI, khi chúng tôi tiến lên theo hướng CBDC của Ấn Độ, để thực hiện các bước cần thiết nhằm tái khẳng định vị trí dẫn đầu của Ấn Độ trong hệ thống thanh toán,” Sankar nói.

Ông cho biết ngân hàng trung ương hiện đang kiểm tra công nghệ cơ bản và các ứng dụng để thực hiện CBDC mà không gây ra bất kỳ gián đoạn nào. Ông cũng nói rõ rằng CBDC của RBI sẽ là một loại tiền tệ fiat ở dạng kỹ thuật số có thể trao đổi một-một với đồng Rupee của Ấn Độ.

Những gián đoạn gây ra bởi tiền điện tử rõ ràng là một nguyên nhân để RBI chuyển sang CBDC. “Việc phát triển CBDC của riêng chúng tôi có thể cung cấp cho công chúng những cách sử dụng mà bất kỳ nhà đầu tư tư nhân nào cũng có thể cung cấp và ở mức độ đó có thể duy trì sự ưa thích của công chúng đối với đồng Rupee. Nó cũng có thể bảo vệ công chúng khỏi mức độ biến động bất thường mà một số nhà đầu tư này trải qua, ” Shankar nói trong bài phát biểu của mình.

Các lợi ích của CBDC mà Shankar đã đề cập trong bài phát biểu của mình bao gồm giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt, lưu trữ tiền cao hơn do chi phí giao dịch thấp hơn và rủi ro thanh toán thấp hơn.  

Nhắc lại quan điểm của RBI về tiền ảo, Shankar nói, “Các loại tiền ảo tư nhân có chênh lệch đáng kể so với khái niệm tiền trong lịch sử. Chúng không phải là hàng hóa vì chúng không có giá trị nội tại; một số tuyên bố rằng chúng giống như vàng rõ ràng là có vẻ không đúng”.

Thống đốc RBI cũng chỉ ra sự biến động cao trong giá tiền điện tử và hứa rằng CBDC Ấn Độ sẽ ổn định như một loại tiền tệ fiat.

Tuy nhiên, các nhà bình luận độc lập cho rằng kế hoạch của RBI trong việc thu hút CBDC là dễ hiểu, do mức độ phổ biến cao của tiền ảo trên toàn cầu và cách thức đáng kể mà nó đã phát triển. Họ gọi động thái của RBI là một nỗ lực để tham gia vào thị trường tiền điện tử và tầm nhìn của nó để mở ra một nền kinh tế không tiền mặt.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...