Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa yêu cầu FinCEN xem xét lại Quy tắc tiền điện tử gây tranh cãi

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết quy tắc FinCEN, được đề xuất dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, cần được xem xét lại.

Các quy định đề xuất của Hoa Kỳ về tiền điện tử có thể phản tác dụng, đảng Cộng hòa cấp cao nhất trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cho biết hôm thứ Năm.

Một quy tắc đối tác của Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) được đề xuất sẽ đặt ra gánh nặng lớn cho các công ty tiền điện tử nhưng có thể không thực sự chống lại hoạt động bất hợp pháp, Thượng nghị sĩ Pat Toomey (R-Pa.) Đã viết trong một bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. 

Ông cũng mô tả dự thảo hướng dẫn của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) là “liên quan.”

“Tiền điện tử giúp cải thiện đáng kể quyền riêng tư của người tiêu dùng, khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và quyền đưa ra quyết định cho chính họ,” bức thư viết. “Một số người đã lập luận rằng tiền điện tử là một công nghệ có thể mang tính cách mạng như internet”.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Mass.) Phản đối bitcoin như một công cụ tiềm năng cho bọn tội phạm cũng gây ra các vấn đề về môi trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Quy tắc FinCEN gây tranh cãi được đề xuất bởi người tiền nhiệm của Yellen, cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, trong những ngày suy tàn của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump. Theo quy định của nó, bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử hoặc tổ chức tài chính nào sẽ được yêu cầu giữ thông tin tên và địa chỉ thực cho các giao dịch trên 3.000 đô la và gửi báo cáo cho các giao dịch trên 10.000 đô la. 

Những người phản đối quy tắc nói rằng điều này có thể ảnh hưởng đến các sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi), vì nhiều hợp đồng thông minh lưu trữ quỹ không yêu cầu tên hoặc địa chỉ. DeFi sang một bên, chỉ cần duy trì hồ sơ dư thừa ngoài các yêu cầu thông thường về khách hàng của bạn (KYC) có thể là gánh nặng đối với các sàn giao dịch nhỏ hơn. Một thời gian bình luận công khai đã được kéo dài ngay trước khi Trump rời nhiệm sở và một lần nữa sau khi Tổng thống đương nhiệm Joe Biden lên nắm quyền, nhưng đề xuất thực tế vẫn đang chờ xử lý . 

“Mặc dù tôi nhận ra rằng các đề xuất của FinCEN và FATF đang tìm cách giải quyết việc lạm dụng tiền điện tử cho hoạt động bất hợp pháp, nhưng nếu được thông qua, chúng sẽ có tác động bất lợi đến công nghệ tài chính (‘fintech’), quyền riêng tư cơ bản của người Mỹ và nỗ lực chống bất hợp pháp hoạt động, ”Toomey viết. “Tôi mong bạn thực hiện những sửa đổi quan trọng đối với chúng.”

Toomey lập luận rằng các tác nhân độc hại có thể dễ dàng hành động bên ngoài khu vực tài chính được quản lý hơn nếu các quy tắc này được thực hiện.

Thượng nghị sĩ viết: Hướng dẫn được đề xuất của FATF, cũng sẽ áp đặt các yêu cầu báo cáo đối với DeFi, có thể gây hại cho lĩnh vực này bằng cách áp đặt “các yêu cầu lưu trữ hồ sơ phức tạp” không áp dụng cho đồng đô la Mỹ.

Quy tắc FinCEN

Ngoài gánh nặng về lĩnh vực tiền điện tử, Toomey đề nghị FinCEN xem xét hiện đại hóa các yêu cầu báo cáo tiền tệ được đặt xung quanh đồng đô la. Các yêu cầu báo cáo xung quanh các giao dịch bằng đô la Mỹ đã có từ 40 năm trước và dựa trên các ngưỡng kể từ thời điểm chúng được thực hiện. 

Các quan chức thực thi pháp luật ngày nay có thể theo dõi hiệu quả hơn các quỹ và phân tích hoạt động đáng ngờ.

Tiền điện tử được bao gồm trong nhóm này: Toomey chỉ ra rằng FBI gần đây đã có thể thu hồi phần lớn tiền điện tử được Colonial Pipeline trả trong một cuộc tấn công ransomware. 

Ông viết: “Thay vì tìm cách áp đặt các yêu cầu pháp lý nghiêm trọng đối với tiền điện tử, FinCEN nên hợp tác với các bên liên quan và các công ty phân tích để hiểu những khả năng hiện có và mới nổi để xác định hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp.

Người phát ngôn của FinCEN đã không gửi lại yêu cầu bình luận ngay lập tức.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...