Tây Ban Nha xem xét tiền tệ kỹ thuật số quốc gia thay thế cho Euro

Đảng cầm quyền PSOE đã trình bày một đề xuất phi luật pháp tại Quốc hội Tây Ban Nha

Đảng Xã hội Tây Ban Nha (PSOE), cơ quan chính trị quản lý ở Tây Ban Nha, đã đề xuất tạo ra một loại tiền kỹ thuật số quốc gia.

Theo tờ báo Tây Ban Nha El Economista . 

Theo đảng chính trị, xu hướng thanh toán mới dẫn đến “tiền hoàn toàn là tư nhân và không an toàn hơn”, trong khi đề xuất của đảng này cam kết “thu hồi tiền như một hàng hóa công, ổn định hơn và dưới sự kiểm soát của dân chủ”. 

PSOE đã thúc đẩy biện pháp này sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) công bố ý định tạo ra một đồng euro kỹ thuật số, báo cáo cho biết thêm. 

Tuần trước, Liên minh Châu Âu đã chỉ định Ngân hàng Tây Ban Nha và Ủy ban Thị trường Chứng khoán Quốc gia, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán của Tây Ban Nha được gọi là CNMV, để giám sát các tài sản tiền điện tử trong nước. 

Carlos Conesa, tổng giám đốc bộ phận đổi mới tài chính tại Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha (Banco de España), cho biết trong tháng này rằng “quyết định khởi động một dự án về đồng euro kỹ thuật số đã đến rất gần”, báo cáo cho biết thêm.  

Theo PSOE, một loại tiền kỹ thuật số quốc gia sẽ cho phép thanh khoản nhiều hơn trong hệ thống. “Trong trường hợp cần thiết phải mở rộng tiền tệ, nó cho phép một cơ chế trực tiếp hơn bằng cách bơm thanh khoản trực tiếp vào tài khoản vãng lai và do đó chuyển nó ngay lập tức và không qua trung gian cho hoạt động kinh tế,” theo đề xuất của nó.

Nếu đề xuất được chấp nhận, nó sẽ giúp chính phủ loại bỏ các cơ chế phanh hạn chế lạm phát như cung tiền, bài báo cho biết thêm, trích dẫn các chuyên gia. 

“Hiện tại, nó sẽ phải chịu sự kiểm soát của các đại diện của công dân, những người đặt ra các mục tiêu chính sách tiền tệ của mình,” PSOE lập luận trong PNL trình bày trước Quốc hội.

PSOE khẳng định dự án sẽ đạt được “mà không cần quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng hoặc quốc hữu hóa tín dụng.”

Theo đề xuất, một loại tiền kỹ thuật số sẽ chấm dứt “đặc quyền” của các ngân hàng đối với tiền, định nghĩa một loại tiền kỹ thuật số quốc gia là “một loại tiền công cộng kỹ thuật số, vô hình và hoàn toàn có thể sử dụng để thực hiện thanh toán điện tử, nhưng trong trường hợp này được nhà nước hậu thuẫn, đó là một khoản tiền an toàn. ” 

Do đó, “việc mỗi cá nhân có thể có tài khoản riêng bằng tiền kỹ thuật số của mình trực tiếp tại ngân hàng trung ương là hoàn toàn khả thi. Một đặc quyền, vào lúc này, chỉ được áp dụng cho các ngân hàng. “

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...