Phỏng vấn nhà phát triển trưởng của ZKSwap Alex Lee

ZKSwap gần đây đã công bố một sự phát triển lớn dưới dạng ra mắt phiên bản V2. Khi những ồn ào xung quanh động thái mới nhất của nền tảng tiếp tục gia tăng, chúng tôi quyết định liên hệ với nhà phát triển chính của nó và hỏi anh ta một vài câu hỏi về nó.

NewsBTC (NB): Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về ZKSwap V2 không?

Alex Lee (AL): ZKSwap là một trong số ít các DEX lớp2 dựa trên ZKrollup đầu tiên sử dụng mô hình AMM. Layer2 DEX này có đầy đủ chức năng giống như Uniswap, chỉ có điều nó xảy ra trên Layer2, có nghĩa là không có phí gas cho các giao dịch layer2 và xác nhận tức thời.

ZKSwap đã hoạt động trên Ethereum từ tháng 2 năm 2021 và sẽ sớm được triển khai trên Chuỗi thông minh Binance, HECO và OKEX Chain khi V2 xuất hiện vào cuối tháng 6.

NB: Nó khác với các giải pháp L2 khác như thế nào và nó có ý nghĩa gì đối với hệ sinh thái ETH?

AL: Trong số các giải pháp layer2, hai giải pháp chính là ZK-Rollup và Optimistic Rollup.

Chúng tôi chọn ZK-Rollup vì nó cung cấp bảo mật tương tự như lớp 1 bên dưới và nó sử dụng bằng chứng hợp lệ trong khi bản tổng hợp lạc quan dựa vào khả năng chống gian lận. Đó là lý do tại sao thời gian rút tiền cho dex dựa trên lạc quan từ lớp2 đến lớp1 dài tới 7 ngày và ZKSwap chỉ mất 40 phút.

Tính năng cuối cùng rất quan trọng đối với dex. Đó là lý do tại sao ngay cả Vitalik cũng đã đề cập trong “ Hướng dẫn chưa đầy đủ để cuộn lên ” https://vitalik.ca/general/2021/01/05/rollup.html như sau:

“Nhìn chung, quan điểm của riêng tôi là trong ngắn hạn, các đợt tổng hợp lạc quan có khả năng giành được lợi ích cho việc tính toán EVM cho mục đích chung và các đợt tổng hợp ZK có khả năng giành chiến thắng cho các khoản thanh toán đơn giản, trao đổi và các trường hợp sử dụng ứng dụng cụ thể khác, nhưng trong trung và dài hạn, các đợt tổng hợp ZK sẽ thành công trong tất cả các trường hợp sử dụng khi công nghệ ZK-SNARK được cải thiện. ”

NB: V2 có những cải tiến gì so với phiên bản tiền nhiệm?

AL: ZKSwap V1 đã hỗ trợ hoán đổi đầy đủ, thêm / bớt thanh khoản và chuyển các chức năng trên lớp 2. V2 đã tối ưu hóa các mạch để thực hiện các giao dịch nhanh hơn và thậm chí ít chi phí hơn. Một bản cập nhật lớn khác là V2 sẽ cho phép liệt kê mã thông báo không giới hạn.

NB: Các khoản phí liên quan đến việc niêm yết và giao dịch mã thông báo trên Zkswap V2 là gì?

AL: Chúng tôi không tính phí đối với dịch vụ Danh sách mã thông báo không giới hạn, cho phép người dùng liệt kê miễn phí bất kỳ mã thông báo ERC-20 hoặc cặp mã thông báo nào trên ZKSwap. Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ mở dịch vụ này cho tất cả các loại mã thông báo ngoài ERC-20.

Trên ZKSwap, 50 giao dịch đầu tiên trên layer2, ví dụ như hoán đổi, chuyển nhượng, thêm / xóa thanh khoản, là miễn phí, nhưng chúng tôi tính phí giao dịch 0,3% sau 50 giao dịch đầu tiên.

NB: Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về tỷ lệ chấp nhận Zkswap trong cộng đồng tiền điện tử không?

AL: Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có kết quả khá tốt cho đến nay. Đã bốn tháng sau khi ra mắt mạng chính ZKSwap. TVL đỉnh cao của chúng tôi đạt hơn 1 tỷ đô la, khoảng 70% tổng số TVL trên Lớp 2 và TVL trung bình là khoảng 200 triệu đô la trong tuần này.

Bên cạnh đó, tổng khối lượng giao dịch của chúng tôi trên lớp 2 đã vượt quá 11,5 tỷ đô la và tổng khối lượng hoán đổi hơn 2,2 tỷ đô la. Hơn 3.000 khách truy cập trong 7 ngày qua đã hoạt động trên APP dành cho thiết bị di động của chúng tôi.

Hiện tại, chúng tôi có khoảng 87 nghìn người dùng và hơn 42 nghìn thành viên cộng đồng trên các nền tảng truyền thông khác nhau trên toàn thế giới. Con số này vẫn đang tăng nhanh và cộng đồng thực sự đã đóng góp rất nhiều cho ZKSwap ngày nay. Nhiều người dùng đã tham gia Chương trình Thử nghiệm Sản phẩm của chúng tôi, đưa ra những đề xuất và phản hồi có giá trị về trải nghiệm sản phẩm. Chương trình tương tự với phần thưởng lớn hơn cũng đi kèm với việc ra mắt phiên bản V2 và chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều người tham gia hơn lần này.

NB: Bạn mong đợi ZkSwap V2 sẽ có tác động như thế nào đến hệ sinh thái DeFi hiện tại?

AL: Phí gas và tắc nghẽn mạng là hai vấn đề chính cản trở việc áp dụng và phát triển DeFi, điều này đặc biệt đúng với Ethereum. Khi chúng tôi đang triển khai V2 trên Ethereum, BSC, HECO và OKChain, chúng tôi đang tạo ra một hệ sinh thái DeFi mở rộng hơn cho phép người dùng liệt kê và hoán đổi hàng nghìn mã thông báo mới một cách dễ dàng và với chi phí thấp. Với ZKSwap V2, chúng tôi mong muốn làm cho hệ sinh thái DeFi hiện tại dễ tiếp cận hơn với khả năng mở rộng và khả năng sử dụng được cải thiện.

NB: Kế hoạch tương lai cho ZkSwap là gì?

AL: Chúng tôi có một lộ trình rất thú vị. Ngay sau khi ra mắt phiên bản V2 của chúng tôi sẽ là “layer2 cho tất cả”, hay còn gọi là triển khai ZKSwap trên BSC, HECO và OKEX Chain, và có thể trong khoảng thời gian đó, chúng tôi sẽ bật hoán đổi NFT lớp 2 trên ZKSwap, có nghĩa là không có phí gas cho giao dịch NFT và chuyển khoản.

Ngoài ra, tác phẩm NFT 1998 của chúng tôi trên BSC đang được sản xuất và sẽ sớm được giới thiệu với cộng đồng. Chúng tôi cũng sẽ làm việc trên lớp cầu nối 2 và các sàn giao dịch tập trung. Một cột mốc quan trọng khác sẽ là kích hoạt EVM mục đích chung trên ZKSwap vào quý 4 năm 2021.

Nói chung, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng cơ sở hạ tầng lớp 2 với một hệ sinh thái mạnh mẽ.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...