Mức lương Bitcoin không thể bỏ qua, khẳng định El Salvador là nơi lo lắng về việc chấp Adoption gia tăng

Kế hoạch của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele để khởi động một xã hội sử dụng bitcoin (BTC) có thể bị cản trở bởi những lo ngại nội bộ về loại tiền điện tử phổ biến nhất – với việc chính phủ dường như đang cúi đầu trước áp lực của công chúng và bác bỏ khái niệm về tiền lương bằng bitcoin.

Như đã đưa tin ngày hôm qua, giám đốc lao động của chính phủ Salvador đã gợi ý rằng nội các được thiết lập để tranh luận về vấn đề liệu các công ty trong bang có nên trả lương cho nhân viên bằng BTC thay vì USD hay không. Điều này dẫn đến một sự phản đối kịch liệt, với cùng một bộ trưởng sau đó đã bác bỏ những tuyên bố này, và nói rằng vấn đề sẽ do các quan chức tài chính của chính phủ quyết định.

Nhưng theo ElSalvador.com (nhà xuất bản của tờ báo El Diario de Hoy), một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Salvador thực hiện đã cho thấy BTC có thể được đón nhận nồng nhiệt trên toàn quốc. (Tuy nhiên, báo cáo không nêu rõ có bao nhiêu người được hỏi tham gia cuộc khảo sát.)

Cuộc khảo sát đã phỏng vấn những người chơi doanh nghiệp và dân thường – với con số khổng lồ 93% người lao động trả lời rằng họ không muốn nhận lương bằng BTC. Trong một cú sốc khác, 82,5% nói rằng họ cũng không quan tâm đến việc nhận tiền chuyển về bằng bitcoin. (Kiều hối chiếm 23% tổng sản phẩm quốc nội của El Salvador và mang lại lợi ích cho khoảng 360.000 hộ gia đình, theo dữ liệu của AP. Số tiền mà người di cư gửi về El Salvador đạt mức cao kỷ lục 5,92 tỷ USD vào năm 2020)

Những người tham gia cũng được hỏi họ sẽ làm gì nếu nhận được thanh toán bằng bitcoin, với hơn một nửa cho biết họ sẽ chuyển đổi token sang USD ngay lập tức.

Các doanh nhân đã được hỏi về kỳ vọng của họ về việc áp dụng BTC, với 11% đồng ý rằng động thái này sẽ mang lại đầu tư cho đất nước.

Nhưng 17% khẳng định động thái này sẽ không thay đổi bất cứ điều gì đối với El Salvador, trong khi 48% nói rằng việc áp dụng BTC sẽ không thu hút đầu tư, không tạo ra việc làm và sẽ không làm gì để cải thiện nền kinh tế.

Và có vẻ như chính phủ đã lưu ý: Bộ trưởng Bộ Tài chính Alejandro Zelaya xác nhận rằng các khoản thanh toán lương sẽ tiếp tục được thực hiện bằng USD, không phải BTC. Cùng một phương tiện truyền thông đã báo cáo rằng Zelaya tuyên bố rằng “chúng tôi không thay thế đồng đô la” bằng luật BTC mới.

Trên Twitter, một nhà bình luận đã chỉ ra rằng nhiều người dân Salvador bình thường không chắc chắn thế giới BTC có những gì dành cho họ

Trong khi đó, để trả lời những người đã đưa ra cáo buộc về vai trò của BTC trong các nỗ lực rửa tiền quốc tế, Zelaya phản pháo lại:

“Không có loại tiền tệ nào không có rủi ro được sử dụng để tạo điều kiện cho rửa tiền”.

Nhưng điều này có thể sẽ không đủ để thuyết phục một số người về sự khôn ngoan của động thái này.

Các luật sư đã cảnh báo rằng việc không đáp ứng các tiêu chuẩn của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) về chính sách trao đổi tiền điện tử sẽ dẫn đến việc quốc gia này bị xếp vào danh sách “thiên đường thuế”. 

José Rolando Monroy, cựu lãnh đạo Đơn vị Điều tra Tài chính Salvador , đã được trích dẫn khi nói rằng việc áp dụng BTC mà không triển khai thêm các giao thức Chống rửa tiền (AML) và Chống tài trợ cho Khủng bố (CFT) sẽ dẫn đến các động thái “không chỉ bởi FATF, mà còn được cộng đồng quốc tế coi là cơ quan tài phán dễ bị tấn công bởi cả rửa tiền và tài trợ khủng bố ”.

Monroy nói thêm rằng “El Salvador có thể nhận được một chuyến thăm từ một nhân viên cấp cao của FATF hoặc một lá thư từ chủ tịch của FATF” như là “một hình thức áp lực để ngăn chặn rửa tiền và các tội phạm tương tự,” trong khi cơ quan này cũng có thể “đưa ra một tuyên bố yêu cầu các tổ chức tài chính chú ý đến các mối quan hệ và giao dịch thương mại với những người, công ty hoặc tổ chức vi phạm tiêu chuẩn của họ ”- trong trường hợp này là các công ty Salvadorian.

Và theo La Prensa Gráfica, một bài báo mới từ các chuyên gia chính trị tại Đại học Francisco Gavidia đã kêu gọi chính phủ buộc các thợ đào tiền điện tử phải đăng ký với Bộ Tài chính “để tạo hồ sơ hoạt động của họ và chứng thực tính hợp pháp của họ”. Bài báo cũng khuyến nghị đánh thuế các công ty khai thác đối với thu nhập của họ.

Trong khi đó, Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (Banco Centroamericano de Integración Económica hoặc BCIE) đã tăng gấp đôi sự ủng hộ của mình đối với các kế hoạch áp dụng bitcoin của Bukele.

Sau khi hứa hẹn tạo ra một mạng lưới hỗ trợ trước đó , BCIE hiện đã tiết lộ rằng họ đã dành một khoản tiền trị giá 12 triệu USD để giúp một nhóm chuyên gia mới giúp El Salvador thực hiện chuyển đổi. Chủ tịch điều hành Dante Mossi được trích dẫn nói rằng BCIE “rất vui khi cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho El Salvador,” tuyên bố “chúng tôi phải đổi mới,” và kết luận:

“Sự thay đổi này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp nhỏ và những người nhận kiều hối”.

Trong khi đó, dữ liệu của Google Xu hướng chỉ ra rằng một số người hâm mộ BTC có thể đang cân nhắc việc Bukele kêu gọi các doanh nhân tiền điện tử quốc tế chuyển đến quốc gia Trung Mỹ.

Các tìm kiếm cho cả “bất động sản El Salvador” và “bất động sản El Salvador” đã tăng lên trong những tuần gần đây, với hầu hết các tìm kiếm bắt nguồn từ Hoa Kỳ, Canada và Úc.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...