Mark Cuban nói ‘các ngân hàng nên sợ hãi’ DeFi dựa trên tiền điện tử

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban rất lạc quan về tương lai của DeFi, hoặc tài chính phi tập trung và DAO, hoặc các tổ chức tự trị phi tập trung.

“Có rất nhiều tổ chức tài chính cần được quan tâm”, Cuban viết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật. Ông viết: “Các ngân hàng nên sợ hãi”.

Các ứng dụng DeFi nhằm mục đích  tạo lại các hệ thống tài chính truyền thống  bằng tiền điện tử, trong khi các DAO có thể quản lý và giám sát các ứng dụng DeFi và các dự án khác.

Các DAO tương tự như các tập đoàn hoặc tổ chức truyền thống, nhưng thay vào đó, quyền kiểm soát bên trong các DAO được dân chủ hóa. Thay vì có một nhà lãnh đạo tập trung, các DAO có các thành viên bỏ phiếu cho các quyết định và quy tắc, sau đó được mã hóa thành các hợp đồng thông minh trên blockchain.

Ví dụ: thông qua DeFi cho vay, người dùng có thể cho vay tiền điện tử giống như một ngân hàng truyền thống làm với tiền tệ fiat và kiếm lãi với tư cách là người cho vay. Các ứng dụng cho vay DeFi, như Aave, Compound và Maker, được điều chỉnh bởi các DAO.

Cấu trúc của các giao thức phi tập trung này là một trong những điều thu hút sự quan tâm của Cuba và khiến ông nghĩ rằng DeFi có thể là một đối thủ nặng ký với các ngân hàng truyền thống.

Anh ấy sử dụng Aave làm ví dụ để giải thích tại sao. (Cuban, một ngôi sao của “Shark Tank” và là chủ sở hữu của Dallas Mavericks của NBA, đã đầu tư vào Aave, mà anh ấy đã tiết lộ trong một Reddit “Ask Me Anything” vào tháng Hai.)

“Aave, giống như đối thủ cạnh tranh của nó là Compound, trông giống như một ngân hàng. Nhưng nó không phải như vậy. Không nơi nào gần được, ”Cuban nói. “Aave là một nền tảng hoàn toàn tự động, không cần sự cho phép, nơi không có chủ ngân hàng, không có tòa nhà, không có lò nướng bánh, không có kho tiền, không có tiền mặt, không giữ tiền của bạn, không có biểu mẫu để điền, không liên quan đến xếp hạng tín dụng.”

“Mọi thứ đều được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh. Nó hoàn toàn tự động. Bạn không cần phải nhận được sự chấp thuận của bất kỳ ai và chỉ mất vài phút để có một khoản vay. ”

Tất nhiên, đây là một phần nguyên nhân khiến DeFi trở nên rủi ro như vậy . Không giống như ngân hàng truyền thống, không có quy định hoặc bảo hiểm đối với tiền của bạn khi bạn sử dụng DeFi. Mặc dù các khoản vay DeFi được thế chấp bằng các tài sản tiền điện tử khác, nhưng người đi vay sử dụng giao thức DeFi không thể chịu trách nhiệm nếu họ không thể trả lại khoản vay một cách hiệu quả.

CoinDesk báo cáo : “Câu nói cổ xưa về tiền điện tử ‘đừng đưa vào nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất’ đã tăng gấp đôi cho DeFi,” CoinDesk báo cáo . “Công cụ này rất phức tạp và có thể xảy ra nhiều lỗi.” 

Thật vậy, từ tháng 1 đến tháng 4,  156 triệu đô la đã bị đánh cắp  từ các vụ hack liên quan đến DeFi, theo CipherTrace.

Một đặc điểm khác thu hút các sàn giao dịch của Cuba đến DeFi là thực tế là họ không nhất thiết phải huy động nhiều vốn để mở rộng quy mô, ông nói. “Thay vì chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư và chủ nợ của họ bỏ vốn để tất cả các giao dịch diễn ra, các nhà cung cấp thanh khoản (LP) sẽ làm điều đó cho họ,” ông viết.

Các nhà cung cấp thanh khoản là những người dùng tài trợ cho các nhóm tạo điều kiện cho DeFi vay hoặc cho vay, trong số những thứ khác.

Đối với Cuban, điều này làm cho các thị trường tài chính tự động như DeFi “có nhiều vốn hơn và hoạt động hiệu quả hơn các công ty truyền thống tương tự”.

Cuban thừa nhận những rủi ro và có những kỹ thuật cần giải quyết với tất cả công nghệ này nhưng vẫn nói rằng “cách tiếp cận này là tương lai của ngân hàng cá nhân”.

Và bất chấp những rủi ro, DeFi gần đây đặc biệt náo nhiệt. Theo DeFi Pulse, hơn 60 tỷ USD hiện đang bị khóa trong các giao thức DeFi.

Cuban là một nhà cung cấp thanh khoản cho một sàn giao dịch phi tập trung, anh ấy đã viết trong bài đăng trên blog của mình. Ông cũng đầu tư vào một số công ty trong không gian tiền điện tử, bao gồm cả các công ty DeFi và có danh mục đầu tư gồm nhiều loại tiền điện tử , bao gồm bitcoin và ethereum.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...