Giải pháp bền vững hay thiên tai khí hậu? Sự nguy hiểm và hứa hẹn của công nghệ tiền điện tử

Tác động tiêu cực đến môi trường của các loại tiền điện tử như Bitcoin đã được báo chí đưa tin rộng rãi trong những tuần và tháng gần đây, và sự biến động của chúng cũng được coi là một nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc tin rằng blockchain, công nghệ nằm sau các loại tiền tệ trực tuyến này, có thể mang lại lợi ích to lớn cho những người đang chống chọi với khủng hoảng khí hậu và giúp mang lại một nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn.

Một ‘cách sử dụng năng lượng vô nghĩa’?

Lượng năng lượng cần thiết để cung cấp năng lượng cho mạng Bitcoin là đáng kinh ngạc: Tim Berners-Lee, được coi là người phát minh ra World Wide Web, đã đi xa hơn khi mô tả “khai thác Bitcoin” là “một trong những cách sử dụng cơ bản vô nghĩa nhất năng lượng.”

Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật thể vật lý, nhưng các đồng tiền mới được “khai thác” hoặc được đưa vào lưu thông thông qua một quá trình liên quan đến việc sử dụng máy tính mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Quá trình này đòi hỏi rất nhiều năng lượng, đến mức mạng Bitcoin được ước tính tiêu thụ nhiều năng lượng hơn một số quốc gia, bao gồm cả Kazakhstan và Hà Lan. Và, vì các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm một phần chính trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu, nên việc khai thác Bitcoin có thể được cho là nguyên nhân một phần trong việc sản sinh ra khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu (mặc dù cho đến nay, tác động đối với khí hậu kém hơn nhiều so với các ngành nặng nhọc như nông nghiệp, xây dựng, năng lượng và giao thông vận tải).

Một vấn đề khác là lượng năng lượng cần thiết cho mỗi giao dịch, rất lớn so với thẻ tín dụng truyền thống: ví dụ: mỗi giao dịch Mastercard được ước tính chỉ sử dụng 0,0006 kWh (kilowatt giờ), trong khi mỗi giao dịch Bitcoin tiêu thụ 980 kWh, đủ để Theo một số nhà bình luận, cấp điện cho một ngôi nhà ở Canada trung bình trong hơn ba tuần.Những người nhặt rác nhặt rác qua các bãi rác thành phố ở Zambia.UNDP ZambiaNhững người nhặt rác nhặt rác qua các bãi rác thành phố ở Zambia.

Một động lực quan trọng của phát triển bền vững?

Bất chấp những vấn đề này, các chuyên gia của Liên hợp quốc tin rằng tiền điện tử và công nghệ cung cấp năng lượng cho chúng (blockchain) có thể đóng một vai trò quan trọng trong phát triển bền vững và thực sự cải thiện khả năng quản lý môi trường của chúng ta.

Một trong những khía cạnh hữu ích nhất của tiền điện tử, theo như Liên hợp quốc có liên quan, là tính minh bạch.

Vì công nghệ này có khả năng chống giả mạo và gian lận nên nó có thể cung cấp hồ sơ giao dịch minh bạch và đáng tin cậy. Điều này đặc biệt quan trọng ở những khu vực có thể chế yếu kém và mức độ tham nhũng cao.

Chương trình Lương thực Thế giới ( WFP ), cơ quan lớn nhất của Liên hợp quốc cung cấp tiền mặt nhân đạo, đã phát hiện ra rằng blockchain có thể giúp đảm bảo rằng tiền mặt được đến tay những người cần nó nhất.

Một chương trình thử nghiệm ở Pakistan cho thấy rằng WFP có thể nhận tiền mặt trực tiếp cho người thụ hưởng một cách an toàn và nhanh chóng mà không cần thông qua ngân hàng địa phương. Dự án, Building Blocks, cũng đã được thử nghiệm thành công tại các trại tị nạn ở Jordan, đảm bảo rằng WFP có thể tạo ra một hồ sơ trực tuyến đáng tin cậy về mọi giao dịch đơn lẻ.

Nếu điều này có thể hiệu quả với những người tị nạn, nó cũng có thể hiệu quả với những nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương khác. Các tác giả của một báo cáo của cơ quan môi trường LHQ, UNEP , cho rằng công nghệ này có thể cải thiện sinh kế của những người nhặt rác, những người kiếm sống trong nền kinh tế phi chính thức.

Báo cáo cho biết một hệ thống giám sát minh bạch có thể theo dõi chính xác vị trí và cách thức sử dụng chất thải thu hồi, cũng như xác định ai đã nhặt chúng, đảm bảo rằng những người phù hợp được khen thưởng cho những nỗ lực của họ.Ô nhiễm không khí đang gây hại cho sức khỏe của chúng ta, nhưng thường thiếu dữ liệu địa phương sẵn có để xác định các giải pháp.Unsplash / Chris LeBoutillierÔ nhiễm không khí đang gây hại cho sức khỏe của chúng ta, nhưng thường thiếu dữ liệu địa phương sẵn có để xác định các giải pháp.

Ngăn chặn suy thoái môi trường

Tiềm năng của blockchain trong việc bảo vệ môi trường đã được thử nghiệm trong một số dự án khác, bởi LHQ và các tổ chức khác. Những phạm vi này bao gồm từ một công cụ để loại bỏ đánh bắt bất hợp pháp trong ngành công nghiệp cá ngừ, được phát triển cho Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF), đến một nền tảng (CarbonX) biến việc giảm phát thải khí nhà kính thành một loại tiền điện tử có thể mua và bán, cung cấp nhà sản xuất và người tiêu dùng với động cơ tài chính để đưa ra những lựa chọn bền vững hơn.

Đối với Đối tác DTU của UNEP (sự hợp tác giữa UNEP, Đại học Kỹ thuật Đan Mạch và Bộ Ngoại giao Đan Mạch), có ba lĩnh vực chính mà blockchain có thể thúc đẩy hành động vì khí hậu: minh bạch, tài chính khí hậu và thị trường năng lượng sạch.

Đối tác cho biết, dữ liệu về phát thải khí nhà kính độc hại ở nhiều quốc gia là không đầy đủ và không đáng tin cậy. Các giải pháp chuỗi khối có thể cung cấp một cách minh bạch, đáng tin cậy để cho thấy các quốc gia đang hành động như thế nào để giảm tác động của họ đối với khí hậu.

Tài trợ khí hậu – các khoản đầu tư góp phần làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu – có thể được thúc đẩy, nếu thị trường carbon được mở rộng, cho phép các doanh nghiệp và ngành chuyển đổi sang công nghệ carbon thấp.

Và blockchain có thể là một phần quan trọng trong việc đẩy nhanh việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời. Vì những nguồn này, về bản chất, không liên tục và phi tập trung, nên cần có những hình thức thị trường năng lượng mới.

Các công cụ sử dụng công nghệ blockchain có thể giúp tạo ra những thị trường này và chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch.

Tìm kiếm các giải pháp năng lượng thấp

Bất chấp tất cả những lợi ích tiềm năng này, mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ liên quan đến công nghệ là một trong những rào cản chính cần phải vượt qua và nhiều công ty trong ngành đang tìm cách giải quyết vấn đề này.

Ví dụ: Ethereum Foundation, tổ chức đứng sau tiền điện tử Ethereum, đang nghiên cứu một cách mới để xác minh các giao dịch. Bằng cách chuyển sang một phương pháp khác (được gọi là Proof of Stake, hoặc PoS), Quỹ nói rằng chi phí năng lượng của mỗi giao dịch có thể được cắt giảm 99,95%.

Đồng thời, nhiều người chơi trong ngành muốn đảm bảo rằng bất kỳ năng lượng tiêu thụ nào của ngành là hoàn toàn không có carbon.

Vào tháng 4 năm 2021, ba tổ chức quan trọng (Quỹ Web Năng lượng, Viện Rocky Mountain và Liên minh các Quy định Đổi mới), đã thành lập Hiệp ước Khí hậu Tiền điện tử, được hỗ trợ bởi các tổ chức bao gồm các lĩnh vực khí hậu, tài chính, tổ chức phi chính phủ và năng lượng.

Mục tiêu của Hiệp định là “khử cacbon trong ngành trong thời gian kỷ lục” và đạt được mức phát thải ròng bằng không trong ngành tiền điện tử toàn cầu vào năm 2030.Vàng luôn đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tiền tệ quốc tế.Unplash / Jingming PanVàng luôn đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tiền tệ quốc tế.

Sự thăng trầm của tiền điện tử

Tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và vẫn còn nhiều thách thức về kỹ thuật và chính trị cần phải vượt qua, như được nhìn thấy bởi tính chất dễ thay đổi của một số phiên bản nổi tiếng nhất.

Một Tweet duy nhất từ ​​tỷ phú công nghệ Elon Musk, có thể khiến giá trị của Bitcoin tăng hoặc giảm; El Salvador đã công bố kế hoạch đấu thầu hợp pháp Bitcoin vào tháng 6, một tháng sau khi Bắc Kinh tuyên bố đàn áp khai thác Bitcoin; trong khi một loại tiền điện tử khác, Dogecoin, cũng đã được giao dịch rộng rãi, với những bước nhảy vọt và giảm sâu được báo cáo rộng rãi về giá trị của nó (một lần nữa, một phần là nhờ những tuyên bố từ ông Musk), mặc dù thực tế là nó được tạo ra như một trò đùa.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính tin rằng những vấn đề đang mọc lên này cuối cùng sẽ được giải quyết, cho phép tiền điện tử và các công cụ tài chính khác dựa trên blockchain, lấn sân sang xu hướng chính: một số ngân hàng trung ương đang lên kế hoạch cho các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, và cái gọi là “Stablecoin”, có thể được gắn với các kim loại quý như vàng hoặc tiền tệ quốc gia, như tên gọi cho thấy, có thể trở thành cơ hội đầu tư ổn định và đáng tin cậy.

Nếu những người dễ bị tổn thương nhất được hưởng lợi từ lời hứa của công nghệ blockchain và nếu nó thực sự tạo ra tác động tích cực đến cuộc khủng hoảng khí hậu, thì cần có nhiều nghiên cứu kỹ thuật hơn, cũng như đối thoại quốc tế nhiều hơn, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học và nhà hoạch định chính sách.

Minang Acharya, một trong những tác giả của một bản tóm tắt tầm nhìn xa gần đây của UNEP về các ứng dụng của blockchain , cho biết: “LHQ nên tiếp tục thử nghiệm trong không gian blockchain” . “Chúng tôi càng thử nghiệm, chúng tôi càng học được nhiều hơn về công nghệ. Điều này có khả năng cải thiện kiến ​​thức trên toàn Liên hợp quốc về blockchain, hiểu biết của chúng tôi về các tác động môi trường và xã hội của hoạt động khai thác và cải thiện cơ hội đối phó với bất kỳ vấn đề nào mà công nghệ có thể mang lại trong tương lai ”.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...