DeFi đã có một năm 2021 mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi các xu hướng & mô hình mới

  • Các ứng dụng DeFi, nền tảng trên chuỗi khối không phải Ethereum đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ.
  • Một số xu hướng DeFi chính bao gồm cho vay, chơi game và đánh bạc, đặt cược, canh tác lợi nhuận và NFT.
  • “Ethereum luôn là mạng thống trị nhưng điều này thực sự sẽ thay đổi vào năm 2021

Lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã có một năm 2020 hoành tráng và trong khi các mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) và thị trường tăng giá tiền điện tử có thể đã làm lu mờ nó cho đến nay vào năm 2021, thì hiệu suất của nó trong năm nay ít nhất cũng mạnh mẽ như vậy.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) vào nền tảng DeFi dựa trên Ethereum (ETH) đạt mức cao nhất là 86 tỷ USD vào ngày 12 tháng 5 (theo dữ liệu DeFi Pulse), trong khi TVL cho các dịch vụ DeFi trên Binance Smart Chain ( BSC ) đã tăng lên 53 tỷ USD hai ngày trước đó , làm nổi bật sự tăng trưởng hoang dã mà lĩnh vực này đã trải qua trong nửa đầu năm.

Do thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã đẩy nhanh sự suy thoái kể từ ngày 12 tháng 5, TVL đã giảm đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại trong tháng qua, nhưng chúng vẫn cao hơn đáng kể so với mức sáu hoặc 12 tháng trước. Đồng thời, các nền tảng và dịch vụ mới đang được triển khai với tần suất ngày càng tăng, với các công ty khởi nghiệp và công ty mới nổi đang tìm cách tận dụng nhu cầu mạnh mẽ về các dịch vụ tài chính phi tập trung.

Các nhà phân tích tập trung vào lĩnh vực này nói với Cryptonews.com rằng có một số xu hướng DeFi chính cần theo dõi vào lúc này, bao gồm không chỉ cho vay mà còn cả chơi game và đánh bạc, đặt cược, canh tác lợi nhuận và NFT. Đồng thời, chúng ta có thể thấy sự thống trị trước đây của Ethereum trong lĩnh vực này tiếp tục giảm, với DeFi trở thành đa ngành hơn bao giờ hết.

Tăng trưởng trên Ethereum DeFi, tăng trưởng từ Ethereum

Bendik Norheim Schei của Arcane Research cho biết: “Tôi rất ấn tượng về sự phát triển trong lĩnh vực DeFi và tôi nghĩ đây mới chỉ là bước khởi đầu .

DeFi chắc chắn đã mở rộng với tốc độ nhanh chóng ấn tượng từ đầu năm đến đầu tháng 5, với DeFi dựa trên Ethereum đã tăng TVL của nó chỉ hơn 400%. Và trong khi lĩnh vực này rõ ràng đã bị ảnh hưởng bởi khí hậu giảm giá hiện tại, Norheim Schei hy vọng nó sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ khi thị trường phục hồi trên diện rộng hơn.

“Tôi hy vọng các mã thông báo DeFi sẽ hoạt động tốt khi tâm lý tăng giá quay trở lại, vì chúng đã tụt lại một chút trong những tháng cuối cùng của xu hướng tăng vào mùa xuân này,” ông nói với Cryptonews.com .

Tuy nhiên, câu chuyện của năm 2021 không chỉ đơn giản là DeFi dựa trên Ethereum tiếp tục phát triển, mà các ứng dụng và nền tảng DeFi trên các blockchain khác cũng cho thấy sự tăng trưởng đáng ghen tị.

“Vào năm 2021, sự xuất hiện của một mô hình đa hướng chắc chắn đã đến. Bằng cách chiết khấu Polygon và Binance Smart Chain khỏi phương trình này, chúng tôi đang thiếu một phần thông tin quan trọng, ” Ian Kane của DappRadar cho biết , lưu ý rằng BSC đã tạo ra hơn 25 tỷ USD TVL chỉ trong 90 ngày qua.

Như đã báo cáo , một trong những động lực chính của việc mở rộng trên các chuỗi khác (ngoài thị trường tăng giá rộng hơn) là phí giao dịch Ethereum cao kỷ lục.

“Trong quý 1 năm 2021, giá khí Ethereum cao tiếp tục là một vấn đề đối với tất cả các ngành dọc khi nhiều dapp của DeFi, NFT và trò chơi thông báo mở rộng sang các chuỗi khác. Kane nói, câu chuyện thống trị trong lĩnh vực này vẫn là sự xuất hiện của mô hình đa hướng.

DeFi đã có một năm 2021 mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi các xu hướng & mô hình mới 102
Đường trung bình động 7 ngày. Nguồn: bitinfocharts.com

Ông lưu ý rằng, trong khi Ethereum vẫn là nền tảng lớn nhất cho DeFi, DeFi trên Binance Smart Chain và Polygon đã mở rộng nhanh chóng hơn, thậm chí vượt qua Ethereum trong các giao dịch hàng ngày và các chỉ số khác .

“Hệ sinh thái BSC DeFi TVL đã tăng gấp 30 lần trong [ba tháng đầu năm 2021]. Một trong những giải pháp lớp 2 nổi bật nhất, Polygon đã phải đối mặt với sự tăng trưởng đáng kể trong Quý 1 năm 2021. Các ví hoạt động duy nhất hàng ngày đã tăng 496% từ 500 lên 4.800 theo quý. Khối lượng giao dịch cũng theo xu hướng với mức tăng trưởng 288% đạt 0,5 tỷ USD trong quý 1 năm 2020, ”ông nói.

Trò chơi, NFTs, Đánh cá, Làm nông, và hơn thế nữa

Đối với Kane, sự tăng trưởng của DeFi vào năm 2021 phần lớn là kết quả của việc nó cung cấp “một trường hợp sử dụng hữu hình và rất thực tế cho tiền điện tử”, theo nghĩa cung cấp các dịch vụ mà mọi người / thị trường thực sự muốn.

Các dịch vụ như vậy vẫn bị chi phối chủ yếu bởi cho vay, với Aave ( AAVE ), Maker (MKR) và COMPOUND ( COMP ) – tất cả các nền tảng tập trung vào cho vay – bao gồm các nền tảng dựa trên Ethereum hàng đầu (theo DeFi Pulse).

“Tôi cho rằng hoạt động cho vay sẽ tiếp tục chiếm ưu thế và tăng trưởng nhanh. Đây là một thị trường còn rất trẻ và tôi cũng kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2021, ”Bendik Norheim Schei nói.

Điều đó nói rằng, năm 2021 đã chứng kiến ​​và đang chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các phân ngành khác trong DeFi. Một trong những điều mới nhất liên quan đến trò chơi hóa tiền điện tử.

“Chúng tôi cũng nhận thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều các cơ hội chơi game DeFi. Các nền tảng như Thế giới người ngoài hành tinh dựa trên sáp đã thu hút trí tưởng tượng của khán giả bằng cách cung cấp một cách thức đánh bạc để khai thác mã thông báo gốc TLM [Trilium] của họ, ”Ian Kane nói.

Liên quan đến điều này là sự hội tụ ngày càng tăng giữa DeFi, mặt khác, NFT và chơi game, mặt khác.

“Lĩnh vực thực sự thú vị trong những tháng tới sẽ là sự tích hợp hơn nữa của DeFi với cả trò chơi và NFT. Đối với lĩnh vực trò chơi, chúng tôi đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của các nền kinh tế trực tuyến thực tế trong các nền tảng như Decentraland , nơi đất đang trở nên đắt hơn trong thế giới thực, ”Kane nói, người dự đoán rằng mô hình chơi để kiếm được chứng kiến ​​với một số trò chơi trở nên lớn hơn trong những tháng tới.

Đối với NFTs có liên quan, Kane gợi ý rằng thị trường DeFi có thể giúp đỡ bằng cách cung cấp một phương tiện để chủ sở hữu NFT tận dụng các tài sản không thể thay thế mà nếu không sẽ không thể bán hoặc khai thác.

“Việc tận dụng những tài sản này để giải phóng vốn chủ sở hữu thực đang trở thành hiện thực khi cơ chế DeFi tham gia vào không gian. Hãy tưởng tượng sử dụng CryptoPunk làm người bảo lãnh cho một tài sản chẳng hạn, ”ông nói.

Như đã báo cáo , NFT có thể sớm được sử dụng làm tài sản thế chấp trên Aave.

Các dòng lớn khác trong DeFi đang và sẽ đặt cược và nuôi trồng năng suất , đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân trên các chuỗi mới hơn.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong các nền tảng cung cấp cơ hội đặt cược và tạo lợi nhuận trên cả Binance Smart Chain và Polygon trong năm nay. Có thể cho rằng, hầu hết các nền tảng này đều rất giống nhau và chỉ có một ưu đãi hoặc thương hiệu hơi khác một chút (ví dụ như PantherSwap , JaguarSwap ), ”Kane nói.

Và với sự xuất hiện của các chuỗi mới hơn như đối thủ của Ethereum, chúng ta cũng sẽ ngày càng chứng kiến ​​các nền tảng DeFi được thiết kế để tương thích với nhiều chuỗi.

“Chúng tôi cũng thấy sự xuất hiện của nhiều nền tảng DeFi đa chuỗi như Paraswap cho phép người dùng chuyển đổi giữa các mạng khác nhau một cách dễ dàng để thực hiện giao dịch,” Kane lưu ý.

Những người ‘thường xuyên’ và sự phát triển trong tương lai

Kane cũng tuyên bố rằng DeFi đã thành công trong năm nay trong việc thu hút nhiều hơn những người đam mê tiền điện tử.

Ông nói: “Trải nghiệm người dùng được cải thiện này và sự gia tăng nhận thức tổng thể về những gì DeFi có thể cung cấp cũng đã thúc đẩy sự quan tâm và đầu tư của những người“ bình thường ”.

Điều này báo hiệu tốt cho tương lai của DeFi, mặc dù sự tăng trưởng mạnh mẽ gần đây của nó có thể không bền vững trong thời gian dài.

Bendik Norheim Schei cho biết: “Hãy xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng mức phí điên rồ trong thời gian cao điểm của sự cường điệu DeFi không bền vững về lâu dài để không gian này hoạt động hiệu quả”.

Đối với Kane, DeFi có khả năng sẽ tiếp tục phát triển lành mạnh trong tương lai dài hạn, mặc dù chúng ta có thể không thấy Ethereum được hưởng một vị trí đặc quyền như vậy.

“Ethereum luôn là mạng thống trị nhưng điều này thực sự đang thay đổi vào năm 2021 và dường như không hề chậm lại. Có thể cho rằng, điều đó được thúc đẩy bởi các điều kiện thị trường và thực tế là các nền tảng khác hiện có cơ hội rất lớn để bắt kịp, xây dựng cộng đồng và cung cấp các dịch vụ tương tự – nhưng trong nhiều trường hợp rẻ hơn cho người dùng, ”ông kết luận.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...