Chỉ trích hoạt động khai thác Bitcoin nhưng lại bảo vệ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch

Khủng hoảng khí hậu chắc chắn sẽ là một chủ đề nóng tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall . Trong khi các nhà lãnh đạo của các quốc gia giàu nhất thế giới đồng ý về lý thuyết về sự cần thiết phải đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050, họ vẫn trung thành với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch miễn cưỡng thay đổi mô hình kinh doanh của mình.

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, một cơ quan cố vấn thường bảo thủ , đã lập luận về lệnh cấm ngay lập tức đối với các dự án nhiên liệu hóa thạch mới. Nhưng các khoản đầu tư của các công ty dầu khí và than vào việc tìm kiếm các nguồn mới vẫn tiếp tục , cũng như các ngành vận động hành lang để phá bỏ quy định .

Bộ trưởng Môi trường của các nước G7 cam kết sẽ kết thúc tài trợ cho các dự án than mới ở nước ngoài vào cuối năm 2021. Nhưng 51% quỹ phục hồi kinh tế COVID-19 của họ – tổng cộng 189 tỷ USD – được chi trả từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021 được đánh giá là hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Tệ hơn nữa, cứ 10 USD thì 8 USD dành cho năng lượng không tái tạo được trả mà không có điều kiện buộc các công ty này phải giảm lượng khí thải của họ .

Tại sao các nhà lãnh đạo G7 dường như khó khớp lời nói với hành động khi đề cập đến ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch?

Đặt cược vào trường hợp kinh doanh dài hạn

Bất chấp những thất bại trong thị trường biến động và rủi ro cung vượt cầu, vẫn còn rất nhiều tiền để kiếm được từ chiết xuất, sản xuất và bán hydrocacbon. Nhu cầu về than vẫn tăng , nhưng nhu cầu dầu khí được dự đoán sẽ tăng ít nhất trong vòng 15 đến 20 năm tới , đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ.

Điều này đặt các nhà lãnh đạo G7 vào thế khó xử. Một mặt, các chính phủ cần khởi động lại tăng trưởng kinh tế sau khi đại dịch giảm tốc – một lĩnh vực năng lượng sinh lời được nuôi dưỡng bởi nhu cầu gia tăng ở nước ngoài được hoan nghênh, mặc dù việc khai thác hydrocacbon có thể gây ô nhiễm đặc biệt ở các nước đang phát triển .

Sự hỗ trợ của chính phủ cho ngành này dưới hình thức trợ cấp hoặc giảm thuế làm tăng lợi nhuận của nhiên liệu hóa thạch một cách giả tạo , do đó làm cho năng lượng tái tạo trở thành một khoản đầu tư kém hấp dẫn hơn. Nói một cách đơn giản, đầu tư vào dầu khí sẽ ít rủi ro hơn và có lợi hơn – ít nhất là hiện tại – đầu tư vào dầu khí.

Khóa carbon

Ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch tiếp tục không nhận được sự ủng hộ của công chúng , nhưng nó có thể dựa vào thực tế là nó nằm trong một hệ thống phức tạp bao gồm người tiêu dùng, nhà cung cấp và nhà thầu, chính trị gia và giới truyền thông. Các quan hệ nguyên nhân và kết quả xác định một hệ thống phức tạp như vậy thường tạo ra các kết quả không mong muốn.

Sự phụ thuộc lẫn nhau này được gọi là khóa carbon . Các nền kinh tế đã phát triển theo cách mà chúng duy trì một bối cảnh năng lượng bị chi phối bởi nhiên liệu hóa thạch và bị cản trở bởi không có khả năng thay đổi hoàn toàn.

Việc khóa carbon không chỉ dẫn đến quán tính, mà nó còn gây ra một thảm kịch của vấn đề kiểu commons . Các công ty dầu mỏ lớn như BP, Exxon Mobil và Shell khó có thể thực hiện những thay đổi có ý nghĩa cho đến khi phần còn lại của hệ thống đồng loạt hành động. Các công ty dầu mỏ quốc gia và các công ty nhiên liệu hóa thạch thuộc sở hữu tư nhân nhỏ hơn bao gồm phần lớn trữ lượng nhiên liệu hóa thạch đã biết . Nhưng họ thường trốn tránh ánh đèn sân khấu và do đó có thể hoạt động tự do hơn. Đối với một công ty dầu mỏ lớn để thực hiện những thay đổi rủi ro cao đối với mô hình kinh doanh của mình trong khi những người khác được hưởng một chuyến đi miễn phí sẽ được coi là một quyết định kinh doanh tồi.

Các bồn chứa khí đốt và tháp pháo sáng thuộc sở hữu của Petrobas ở Brazil.
Các đơn vị thuộc sở hữu nhà nước có xu hướng lọt vào tầm ngắm. Paralaxis / Shutterstock

Lock-in, như tên cho thấy, rất khó bị phá vỡ. Điều đó nói lên rằng, các thành viên G7 là những nút mạnh mẽ trong mạng lưới phức tạp này. Sự lãnh đạo mạnh mẽ – chẳng hạn như thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch và hỗ trợ mạnh mẽ cho năng lượng tái tạo – sẽ gây ra tiếng vang trong toàn bộ hệ thống. Nhưng những cam kết mạnh mẽ cùng với các chính sách phản trực giác chỉ gửi đi một tín hiệu rằng những thay đổi có ý nghĩa sẽ không đến.

Cuộc khủng hoảng bản sắc

Những người làm việc trong ngành nhiên liệu hóa thạch thường ở lại ngành trong toàn bộ sự nghiệp của họ – bắt đầu là sinh viên kỹ thuật hoặc khoa học địa lý trong các bộ phận được ngành tài trợ , làm việc trên khắp thế giới và sau đó tiến tới các vị trí quản lý.

Bản sắc của ngành được xác định dựa trên những giá trị nhất định đã tồn tại từ những ngày đầu khai thác hydrocacbon, bao gồm, như một nghiên cứu cho thấy , sự tin tưởng sâu sắc vào tiềm năng của khoa học và công nghệ trong việc kiểm soát hơn nữa thiên nhiên và thúc đẩy tiến bộ và phát triển kinh tế.

Những cam kết mang tính ý thức hệ của các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến các chính phủ phải vượt qua một thách thức vững chắc. Rõ ràng từ các quyết định tài chính trước hội nghị thượng đỉnh cho thấy các nhà lãnh đạo G7 chưa hoàn toàn đáp ứng được thử nghiệm đó. Nhưng cuộc gặp ở Cornwall là cơ hội của họ để báo hiệu rằng mối quan hệ ấm cúng đó cuối cùng cũng sắp kết thúc.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Nhà quản lý tài sản tự trị Index Coop và Sự hình thành Polygon 10 (P10)

Index Coop (INDEX), một nhà quản lý tài sản tự trị, phân quyền và dựa vào cộng đồng có thể sớm khởi chạy quỹ...

Bitcoin báo hiệu một đợt tăng giá sau khi chạm mốc 40.000 đô la

Giá tiền điện tử có màu xanh vào ngày 29 tháng 7. Toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử là 1,54 nghìn...

Radix ra mắt Mainnet Olympia khi DeFi trở lại 65 tỷ đô la TVL

Radix hôm nay đã công bố sự ra mắt của Mạng Radix (“mainnet”). Bản phát hành “Olympia” đại diện cho bước tiếp theo, có chủ...