Cách SPAC & Bitcoin phá vỡ sự khôn ngoan thông thường về đầu tư

Điểm chung giữa công ty thu âm của Taylor Swift và Grab “siêu khủng” châu Á là gì? Cả hai đều là một phần của mốt giao dịch gần đây của Phố Wall: các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

SPAC là các công ty vỏ nổi trên thị trường chứng khoán với một mục đích: mua một công ty khác. Điều này nhằm đạt được mục đích giống như việc niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nhưng ngược lại. Thay vì một công ty truyền thống tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua IPO, với SPAC, công ty niêm yết trống được thành lập trước. Vì lý do này, họ đôi khi được gọi là công ty kiểm tra khống.

Tùy thuộc vào nơi SPAC được niêm yết, ai nắm quyền kiểm soát thường có hai hoặc ba năm để tìm một công ty để mua. Nếu họ thất bại, SPAC sẽ bị hạn chế và tiền sẽ được trả lại cho các nhà đầu tư.

Vụ nổ SPAC

SPAC đã xuất hiện từ những năm 1990, nhưng chúng bùng nổ phổ biến vào năm 2020 và đầu năm 2021. Điều này một phần là do ngày càng có nhiều nguồn vốn đang tìm cách kiếm tiền, vì trái phiếu được trả lãi suất thấp không hấp dẫn và ngày càng ít công ty niêm yết hơn những thập kỷ trước.

Các quy định đã khiến việc thả nổi truyền thống chậm hơn và tốn kém hơn. Theo truyền thống, các cổ phiếu cũng được định giá thấp hơn vào ngày niêm yết để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Nhưng một lợi thế quan trọng của các giao dịch SPAC là chúng được thương lượng riêng và tránh rủi ro tiền “để trên bàn”.

Các giao dịch nổi tiếng liên quan đến SPAC bao gồm Virgin Galactic , tập đoàn cá cược thể thao DraftKings và một công ty sản xuất kỹ thuật số có tên Velo3D có SPAC có Serena Williams trong hội đồng quản trị.

Gần đây , ứng dụng Grab có trụ sở tại Singapore , cung cấp mọi thứ từ đặt xe đến ngân hàng trực tuyến, đã thực hiện một thỏa thuận với SPAC, với giá trị là 40 tỷ USD. Và ngôi sao quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ Bill Ackman, người đã tạo ra SPAC lớn nhất từ ​​trước đến nay với giá trị 4 tỷ USD, đang sử dụng nó để mua 10% Universal Music, với danh sách bao gồm Taylor Swift, Kanye West và Sting.

Tuy nhiên, bất chấp hoạt động bắt mắt này, nhiều người cho rằng bong bóng trong SPAC đã vỡ gần đây. Chỉ có 30 vụ mua bán SPAC diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 so với 299 trong ba tháng đầu năm, trong khi tổng doanh thu của ngân hàng đầu tư Phố Wall thu được từ các loại xe này đã giảm từ hơn 20% xuống dưới 5% so với cùng kỳ.

Cuối cùng, hai quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất của Hoa Kỳ tập trung vào SPAC – SPAK và SPCX – giảm lần lượt 26% và 12% về giá trị so với mức cao nhất trong tháng Hai. Điều này có lẽ liên quan đến việc cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) bắt đầu kiểm soát lĩnh vực này để bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ.

Mặc dù theo quan điểm của tôi, tốc độ tạo SPAC sẽ chậm lại để đạt đến mức cân bằng thấp hơn, nhưng sự can thiệp của SEC đang làm giảm một số lợi ích của việc sử dụng SPAC như một cách tiếp cận thị trường vốn. Ví dụ: SEC đã gây khó khăn hơn cho các SPAC trong việc thưởng cho các nhà đầu tư ban đầu bằng cổ phần trong một công ty sau khi mua lại và đang xem xét việc ngăn ban quản lý đưa ra tuyên bố về khả năng sinh lời trong tương lai.

Giá cổ phiếu SPAK, tháng 10 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021

Giá cổ phiếu SPAK hàng tuần tăng, giảm và sau đó tăng nhẹ
* SPAK là biểu tượng mã cho ETF Defiance Nx Gen SPAC Derived. Chế độ xem giao dịch , CC BY-SA

Bitcoin song song

Các nhà quản lý thường chống lại sự đổi mới tài chính với hy vọng giảm bớt sự không chắc chắn trong đầu tư. Không phải ngẫu nhiên Gary Gensler, chủ tịch SEC, gần đây đã liên kết SPAC và bitcoin khi ông nói về sự cần thiết của các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn. Cũng như với SPAC, các động thái quy định nhằm hạn chế việc sử dụng bitcoin và các loại tiền điện tử khác có lẽ đã góp phần khiến giá giảm gần đây (cùng với những lo lắng khác như lượng khí thải carbon của Bitcoin).

Và đó không phải là tất cả SPAC và bitcoin đều có điểm chung. Bitcoin là tiền điện tử có thể lưu hành giả danh giữa những người dùng vô hạn mà không cần ngân hàng hoặc cơ quan phát hành trung ương. Nhưng những lợi ích tiềm năng này phụ thuộc vào việc đủ người dùng chấp nhận nó như một kho lưu trữ giá trị. Để diễn giải điều gì đó nói về tiền tệ nói chung, bitcoin giống như một tôn giáo, dựa trên niềm tin.

Điều này cũng đúng với SPAC, trong đó các nhà đầu tư đại chúng giao cho ban quản lý tìm kiếm mục tiêu tiếp quản phù hợp. Và cả bitcoin và SPAC đều phá vỡ sự hiểu biết chung về hoạt động tài chính đã được thiết lập. Trong khi bitcoin là một cách mới để trao đổi giá trị, một số người đã mô tả SPAC là sự ra đời thứ hai của IPO.

Một phần do những hạn chế nghiêm trọng mà IPO truyền thống đặt ra về cách một công ty có thể truyền đạt câu chuyện của mình, các công ty chưa tạo ra doanh thu đã giữ kín lâu hơn. Các SPAC đã thay đổi điều này, và trong quá trình này, các nhà đầu tư nghiệp dư trở thành một phần của quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn cuối. Thay vì chỉ các chuyên gia được công nhận và những người trong cuộc cung cấp nguồn vốn như vậy cho các công ty mới, SPAC mở cửa cho bất kỳ ai – đặc biệt là trong thời đại mà việc đầu tư vào thị trường chứng khoán trở nên dễ dàng hơn nhờ các ứng dụng như Robinhood và eToro.

Một lần nữa, điều tương tự cũng được nói về bitcoin và các loại tiền điện tử khác: nếu các nhà đầu tư nghiệp dư nghĩ rằng một dự án tiền điện tử cuối cùng có thể thành công xuất sắc, bằng cách mua và nắm giữ các đồng tiền có liên quan, họ có thể đầu tư sớm hơn nhiều so với các dự án tương đương trong những thập kỷ trước.

Bằng cách này, các nhà đầu tư có thể đặt cược vào việc liệu các loại hình đầu tư mới như SPAC và tiền điện tử có thành công hay không. Chắc chắn họ cần phải được quản lý, nhưng các cơ quan quản lý sẽ cần phải cẩn thận trong cách họ xử lý các sản phẩm non trẻ này nếu họ muốn chúng phát triển. Các phương tiện để tạo ra của cải trong tương lai, có thể là SPAC hoặc bitcoin hoặc bất kỳ thứ gì khác, được củng cố hơn là bị phá hủy bởi sự không chắc chắn.

Họ đã phát triển các hệ thống để tự điều chỉnh bởi các chuyên gia , những người thường hiểu nhu cầu của những người chơi khác nhau hơn chính các cơ quan quản lý. Trong trường hợp SPAC, các cơ quan quản lý nên tập trung vào việc đảm bảo rằng thông tin tài chính được công bố bởi các công ty liên quan là trung thực và nhất quán – vì vậy, chẳng hạn, SEC có quyền thắt chặt mức độ mà các nhà điều hành SPAC tiết lộ xung đột lợi ích.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...