Cách so sánh TradFi với DeFi cho thấy tương lai của ngành tài chính

Khi nói đến đầu tư bán lẻ, năm ngoái là một cột mốc mà chúng ta chưa từng thấy trong ký ức gần đây.

Một sự kết hợp độc đáo giữa khóa cửa, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào tháng 3 và sự đổi mới giao dịch không có hoa hồng của Robinhood đã tạo ra một sự gia tăng lớn của một lớp nhà đầu tư mới. Ở độ tuổi trung bình 31, hàng triệu nhà giao dịch mới bắt đầu thay thế cá cược thể thao, xem phim và các sở thích khác bằng việc ám ảnh nhìn chằm chằm vào bảng xếp hạng chứng khoán trên các ứng dụng môi giới mới chiết khấu của họ.

Riêng Robinhood đã tăng từ 10 triệu người dùng vào năm 2019 lên hơn 13 triệu vào năm 2020 , tăng doanh thu theo năm lên 514%, ở mức 682 triệu đô la nhờ mô hình kinh doanh theo luồng thanh toán (PFOF). Mạng xã hội đã trở thành động lực nhân lên cho đội quân các nhà đầu tư bán lẻ này, đến nỗi Phố Wall trở nên mệt mỏi với cái gọi là hiệu ứng “Đỉnh cao” khi nó đưa ra một mức độ biến động mới đối với biến động giá của cổ phiếu.

Vào cuối năm, việc ở nhà trong khi mạng xã hội đạt đến đỉnh cao với hàng triệu người đang cố gắng bán khống GameStop, AMC và các cổ phiếu khác dưới sự tấn công bán khống của các quỹ đầu cơ Phố Wall. Câu chuyện này, hơn bất cứ điều gì, tiết lộ nền tảng cơ bản của giao dịch chứng khoán, dẫn đến nhiều phiên điều trần của quốc hội. Trong cùng thời gian này, từ tháng 6 năm 2020 đến nay, tài chính phi tập trung (DeFi) đã đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục, thu hút hơn 2,6 triệu nhà đầu tư.

TVL của DeFi (tổng giá trị bị khóa) có giá trị ATH là 86,2 tỷ đô la vào ngày 12 tháng 5 năm 2021. Nguồn: DeFiPulse.com
TVL CỦA DEFI (TỔNG GIÁ TRỊ BỊ KHÓA) CÓ GIÁ TRỊ ATH LÀ 86,2 TỶ ĐÔ LA VÀO NGÀY 12 THÁNG 5 NĂM 2021. NGUỒN: DEFIPULSE.COM

Bằng cách đối chiếu cách thức hoạt động của hai không gian này – DeFi được hỗ trợ bởi blockchain so với thị trường chứng khoán tập trung – chúng ta có thể nắm bắt rõ hơn các đường nét về tương lai của ngành tài chính sẽ như thế nào.

Ưu điểm của Sở giao dịch phi tập trung (DEX)

Cách đơn giản nhất để hiểu các sàn giao dịch phi tập trung là chúng là các hợp đồng thông minh cho phép bạn giữ toàn quyền giám sát các tài sản tiền điện tử của mình. Hơn nữa, khi các giao dịch / trao đổi được hoàn tất, chúng được thực hiện trực tiếp từ ví tiền điện tử của nhà giao dịch này sang ví tiền điện tử khác, vô hiệu hóa nhu cầu của bên thứ ba. Trước khi chúng ta đi đến những hạn chế của chúng, đây là một số ưu điểm của chúng.

Giao dịch 24/7

Mặc dù các sàn giao dịch chứng khoán / chứng khoán vẫn mở cửa từ 9:30 sáng đến 4 giờ chiều theo giờ EST (và đóng cửa vào cả cuối tuần và ngày lễ), không có giới hạn “giờ thị trường” như vậy trên blockchain. Hơn nữa, ngay cả khi trong giờ làm việc của thị trường, cả Robinhood và Coinbase, với tư cách là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, đều nổi tiếng về việc ngừng hoạt động ngay khi các dịch vụ của họ là cần thiết nhất.

Với DEXes, có nhiều thời gian để phản ứng với những tin tức có thể làm giảm giá của tài sản. Thật không may, trong không gian tiền điện tử, những tin tức như vậy có thể bao gồm từ các dòng tweet của Elon Musk đến một cuộc đàn áp hoặc quy định của chính phủ đối với tài sản tiền điện tử. Trong cả hai trường hợp, khái niệm về giờ thị trường để giao dịch là một di sản để lại từ kỷ nguyên phi kỹ thuật số, rõ ràng đã đi vào thùng rác của lịch sử.

Thanh toán gần như giao dịch tức thì

Thời gian dàn xếp đã được tham chiếu nhiều lần trong các phiên điều trần quốc hội của GameStop. Đây là khoảng thời gian kể từ thời điểm nhà giao dịch đặt lệnh cho đến khi lệnh được hoàn tất. Bởi vì cổ phiếu và chứng khoán phải được Công ty Cổ phần Chứng khoán và Thanh toán bù trừ lưu ký (DTCC) xóa, nên thời gian giải quyết trong tài chính truyền thống cực kỳ lâu – T2 hoặc hai ngày.

Điều này được thực hiện để các nhà môi giới có thể có đủ thời gian để sao lưu các giao dịch của khách hàng của họ. Trong quá trình giao dịch điên cuồng của GameStop, Robinhood đã không thể chứng minh các đơn đặt hàng của họ, đó là một trong những lý do khiến họ hủy niêm yết các cổ phiếu bị ép giá. Nói cách khác, đã có một cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Với DEXes, các khoản thanh toán được giải quyết ngay lập tức, hoặc nhanh như sự tắc nghẽn blockchain cho phép, thường trong vòng vài giây hoặc vài phút. Hơn nữa, bản thân blockchain đóng vai trò như một công cụ xác minh vì tất cả các giao dịch phải được đồng bộ hóa trên tất cả các nút trên mạng. Để đạt được hiệu quả như vậy, thị trường chứng khoán sẽ phải sử dụng nhiều lớp.

Một lần nữa, với vụ bê bối GameStop, chúng ta đã thấy rằng các lớp tập trung này đã thất bại một cách ngoạn mục, mang lại 359 triệu đô la FTD (không thể phân phối) giá trị cổ phiếu.

Lãi đầu tư qua PFOF

Mặc dù điều tuyệt vời là hầu hết các nhà môi giới hiện nay đều cung cấp giao dịch bằng 0 hoặc phí thấp, nhưng điều này phải trả giá. Robinhood kiếm bộn tiền từ đợt siết nợ ngắn hạn của GameStop, thêm 3,4 tỷ đô la vào bảng cân đối kế toán của mình.

Nói cách khác, thay vì tính phí, Robinhood bán đơn đặt hàng của mình cho các nhà tạo lập thị trường, sau đó họ có được cái nhìn sâu sắc về các mô hình giao dịch không có sẵn cho các nhà đầu tư bán lẻ. Luồng thanh toán theo đơn đặt hàng (PFOF) này gây tranh cãi đến mức nó là bất hợp pháp ở cả Canada và Vương quốc Anh.

Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngang hàng, DEX loại bỏ việc thao túng thị trường như vậy mà không cần bất kỳ thông tin chi tiết nào về quy định. Họ cũng ngăn chặn giao dịch rửa hoặc giao dịch khứ hồi – mua và bán cùng một tài sản cùng một lúc để thao túng khối lượng thị trường.

Sách đặt hàng minh bạch

Sổ lệnh là một khía cạnh khác của tài chính truyền thống hoàn toàn bị che khuất khỏi các nhà đầu tư bán lẻ, chỉ có sẵn cho các nhà tạo lập thị trường. Trên các sàn giao dịch tiền điện tử, ngay cả các sàn giao dịch tập trung, sổ lệnh đều minh bạch, cho phép các nhà giao dịch xem nhanh tâm lý thị trường. Điều này thường được minh họa thông qua độ sâu của các bức tường mua và bán.

Hơn nữa, các DEX có sổ đặt hàng trên chuỗi (Stellar hoặc Bitshares) là mức độ minh bạch cao nhất. Mặc dù cách tiếp cận này yêu cầu phí để thêm đơn đặt hàng vào blockchain và củng cố lòng tin, nhưng nó lại gây ra một vấn đề tiềm ẩn. Khi một người khai thác nhận được đơn đặt hàng để thêm vào blockchain, về mặt kỹ thuật, họ có thể thêm đơn đặt hàng của mình trước.

Phí minh bạch và thấp

Uniswap, một trong những DEX phổ biến nhất trên Ethereum với TVL là 5,2 tỷ đô la , có phí giao dịch để trao đổi tài sản là 0,3%. PancakeSwap, chạy trên Binance Smart Chain (BSC) với TVL là 3,76 tỷ đô la, có phí giao dịch là 0,2%. Cả hai đều rẻ hơn đáng kể so với các sàn giao dịch tập trung. Ví dụ: Coinbase tính phí 1,49%.

Mặc dù phí của họ không bằng 0, giống như các nhà môi giới chứng khoán giảm giá hàng đầu , các nhà giao dịch không gây nguy hiểm cho giao dịch của họ bằng cách bán lệnh của bạn cho một nhà tạo lập thị trường có khả năng tham nhũng. Rốt cuộc, DEX có các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM). Hơn nữa, không có cách nào để phân biệt số tiền mà một nhà giao dịch sẽ trả khi các quy tắc được mã hóa thành một chuỗi khối.

Một số mặt hạn chế của các sàn giao dịch phi tập trung

Nếu bạn tính đến một số công ty môi giới chứng khoán phổ biến nhất trên toàn thế giới – những công ty như Robinhood, E-Trade và Fidelity – thì chúng hoàn toàn làm lu mờ toàn bộ không gian DeFi về số lượng người dùng. Chỉ riêng E-Trade đã có hơn 5,2 triệu người dùng, gần gấp đôi tổng số người dùng (ước tính) trong không gian DeFi, chỉ hơn 2,8 triệu.

Các địa chỉ duy nhất trong hệ sinh thái DeFi, đại diện cho số lượng người dùng, nguồn: DuneAnalytics
CÁC ĐỊA CHỈ DUY NHẤT TRONG HỆ SINH THÁI DEFI, ĐẠI DIỆN CHO SỐ LƯỢNG NGƯỜI DÙNG, NGUỒN: DUNEANALYTICS

Ngoài sự quen thuộc nhiều hơn với thế giới cổ phiếu và chứng khoán, DeFi còn phải vật lộn với sự phức tạp hơn khiến những ai thậm chí muốn bước vào không gian này phải thất vọng. Người ta không chỉ phải xem xét sự đa dạng của các blockchain được cung cấp, mà còn các DEX khác nhau được xây dựng trên chúng, ví tiền điện tử, khóa cá nhân và cụm từ hạt giống.

Sau đó, có việc học thuật ngữ DeFi để khởi động. Tuy nhiên, các ứng dụng như MetaMask đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc đơn giản hóa và thống nhất trải nghiệm. UX được tìm thấy trong DeFi vẫn nhạt nhòa so với phần lớn thế giới FinTech. Từ giao dịch cổ phiếu hoặc quyền chọn trên các ứng dụng như Robinhood đến việc chấp nhận thanh toán một cách liền mạch với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ thông qua phần mềm như FreshBooks , không gian FinTech rõ ràng đã nhấn mạnh đến UX.

Một trở ngại khác là sự vắng mặt của các loại tiền tệ fiat trên DEX để chuyển đổi trực tiếp. Mặc dù điều này có thể dễ dàng được giải quyết bằng cách mua stablecoin – tiền tệ fiat được mã hóa – nhưng vẫn cần phải thực hiện thêm một bước nữa. Cuối cùng, vì AMM trên DEX dựa vào các nhà cung cấp thanh khoản, nên tổng thanh khoản phụ thuộc vào khối lượng giao dịch. Theo thời gian, điều này có thể được khắc phục bằng cách gia tăng mức độ phổ biến, như quỹ đạo số lượng người dùng DeFi cho thấy.

Tóm lại, bước nhảy giữa không gian giao dịch chứng khoán đã được số hóa và blockchain là một bước ngắn. Vấn đề lớn hơn là quy định, tức là, vượt qua các hệ thống và lợi ích kế thừa. Có tính đến điều này, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng có thể sẽ thúc đẩy việc áp dụng DeFi nhiều hơn. Các ngân hàng nhỏ hơn sẽ bắt đầu quá trình này, như chúng ta đã thấy gần đây với Ngân hàng Sygnum của Thụy Sĩ thông báo về việc tích hợp các giao thức DeFi phổ biến nhất – Uniswap, Aave, Maker, Curve, 1inch và Synthetix.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...