Các nhà tư tưởng đề xuất ra mắt tiền tệ kỹ thuật số liên Trung Mỹ

Cấp phát El Salvador làm con nuôi của Bitcoin (BTC) như đấu thầu quy phạm pháp luật đã thiết lập Trung Mỹ các nhà tư tưởng cho câu hỏi liệu khu vực có thể tìm cách cạnh tranh với các nền kinh tế khác bằng cách tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng chạy liên trung tâm để sử dụng xung quanh khu vực.

Trong một chuyên mục cho tờ báo La Prensa Gráfica của Salvador, Claudio de Rosa, một nhà kinh tế và nhà văn tài chính hàng đầu, đã nói về việc áp dụng tiền điện tử ở quốc gia này từ năm 2017, khi các học giả tại Đại học Francisco Gavidia đề xuất một lời đề nghị như vậy trong một bài báo có tựa đề “ Tiền điện tử có phải là tương lai của kinh tế học không? “

Tuy nhiên, các tác giả của bài báo kết luận rằng việc áp dụng sẽ “gây ra tranh cãi do thực tế là“ tiền điện tử có thể được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp ”và gây khó khăn cho các chính phủ trong việc đưa ra các chính sách thuế quan đối với các giao dịch được thực hiện bằng [tiền điện tử].”

Nhưng tác giả của chuyên mục lưu ý rằng các nhà tư tưởng gần đây đã đề xuất cách thứ ba – một phiên bản toàn Trung Mỹ của đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ).

Ý tưởng này đã được Tiến sĩ José Serpas, đến từ Đài quan sát Chính sách Công của cùng một trường đại học, ủng hộ trong một bài báo gần đây có tên “Tiền điện tử: Một nghiên cứu định tính về việc sử dụng chúng và luật pháp ở El Salvador.” Trong nghiên cứu, Serpas tuyên bố rằng chính phủ cần tạo ra luật đặc biệt cho tiền điện tử, luật này “tuân thủ các thông số quốc tế” và kêu gọi áp đặt thuế đối với những người khai thác tiền điện tử.

Nhưng Serpas cũng đề xuất tung ra một loại tiền kỹ thuật số Trung Mỹ “được hỗ trợ bởi các ngân hàng trung ương và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế”, cũng như “nguồn cung cấp có kiểm soát” các mã thông báo và số dư và kiểm tra phòng ngừa nợ đầy đủ.

Trường hợp này có thể được củng cố bởi thực tế là đồng đô la cát – CBDC đầu tiên trên thế giới theo hầu hết các tính toán – đã được ra mắt vào năm ngoái tại Bahamas , chỉ cách El Salvador 1.700 km .

Hơn nữa, các cường quốc lớn hơn ở khu vực Mỹ Latinh lớn hơn đang hình thành để khởi động CBDC của riêng họ, với các ngân hàng trung ương của cả Brazil và Argentina đang thúc đẩy các nghiên cứu và thử nghiệm sơ bộ. Các ngân hàng đang thúc đẩy các dự án của họ phù hợp với nhiều đối thủ quốc tế như EU, Thụy Điển, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản – tất cả đều đang bắt kịp Trung Quốc. Tất nhiên, Trung Quốc sẽ giới thiệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình trong vài tháng tới.

Như vậy, Trung Mỹ có thể tự tìm cách phía sau nếu không có nỗ lực phối hợp.

De Rosa kết luận rằng “tiền tệ kỹ thuật số” sẽ sớm “trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày” và viết:

“Việc chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số là không thể đảo ngược. Không nghi ngờ gì nữa, các ngân hàng trung ương – cả trong nước và toàn cầu – sẽ thiết kế các biện pháp chính sách tiền tệ và hối đoái của họ dựa trên các loại tiền kỹ thuật số với sự hỗ trợ thích đáng. ”

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...