Việc sử dụng tiền điện tử của Colombia tăng vọt và các cơ quan quản lý địa phương bước vào

Chính phủ Colombia đang thực hiện luật chống rửa tiền mới với các sàn giao dịch địa phương.

Ngày càng có nhiều người Colombia sử dụng tiền điện tử và điều đó khiến các cơ quan quản lý phải can thiệp vào các quy tắc. 

Theo Jehudi Castro, cố vấn chuyển đổi kỹ thuật số của Tổng thống Colombia, chính phủ không thể bỏ qua sự gia tăng trong việc sử dụng tiền điện tử ở Colombia – cùng với nhiều trò gian lận khác nhau. 

“Hệ quả của tất cả các hoạt động tiền điện tử này là chúng tôi phải cẩn thận. Chúng tôi không thể đứng nhìn và không làm gì cả, ”Castro nói với CoinDesk. 

Quỹ đạo là rõ ràng. Năm ngoái, sàn giao dịch tiền điện tử Buda.com của Chile đã ghi nhận khối lượng giao dịch 31,1 triệu đô la ở Colombia. Chỉ trong ba tháng đầu năm nay, sàn giao dịch này đã ghi nhận gần 40 triệu đô la được giao dịch trên nền tảng này. 

“Đó là năm tốt nhất của chúng tôi từ trước đến nay. Chỉ trong ba tháng, chúng tôi đã vượt qua ngưỡng năm 2020. Thật là điên rồ, ”Alejandro Beltrán, quản lý quốc gia Colombia của Buda.com, nói với CoinDesk.  

Alejandro Beltrán Torrado sẽ phát biểu tại Đồng thuận của CoinDesk, trải nghiệm ảo của chúng tôi từ ngày 24-27 tháng 5. 

Colombia đang nổi lên như một trong những thị trường tiền điện tử phát triển nhanh nhất trong khu vực, chỉ đứng sau Venezuela, theo chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2020 của Chainalysis . Colombia xếp thứ 9 trong chỉ số, chỉ sau Mỹ 3 bậc. Cùng năm, nền tảng giao dịch tiền điện tử ngang hàng LocalBitcoins nhận thấy Colombia là thị trường lớn thứ ba trên toàn cầu tính theo khối lượng giao dịch.  

Chính phủ dường như đang lưu ý. Ngoài việc mở rộng môi trường thử nghiệm quy định fintech, hoặc hộp cát, để bao gồm các công ty khởi nghiệp tiền điện tử vào năm 2020, các cơ quan quản lý đã ban hành hướng dẫn về thuế tiền điện tử cũng như các quy định chống rửa tiền (AML). Hiện họ đang tiến hành một cuộc thử nghiệm cho phép các ngân hàng thương mại địa phương hàng đầu hợp tác với các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế đáng chú ý để thử nghiệm các dịch vụ nhất định.   

Nhưng không có biện pháp quản lý nào gần đây tỏ ra quá hạn chế. Castro, thành viên của ủy ban đánh giá sandbox, cho biết việc cấm tiền điện tử sẽ là vô nghĩa. 

“Điều chính xác cần làm là thu thập dữ liệu và thực hiện các quy định từng bước theo yêu cầu. Quan điểm của chính phủ Colombia đối với các quy định về tiền điện tử là chúng không nên được thực hiện mà không có dữ liệu và không có đầy đủ thông tin, ”Castro nói. 

Thí điểm ngân hàng 

Vào tháng 1, cơ quan giám sát tài chính của Colombia, SFC, đã thông báo rằng 9 công ty tiền điện tử (trong số 14 người nộp đơn) đã được chọn để thử nghiệm các dịch vụ ngân hàng cho các nền tảng tiền điện tử trong một dự án kéo dài một năm bắt đầu vào tháng 3. Theo thông báo, mục tiêu của cuộc thí điểm là cho phép các công ty fintech của Colombia và chính phủ quốc gia kiểm tra các trường hợp sử dụng tiền điện tử một cách an toàn theo quy định. 

Các ngân hàng lớn nhất của đất nước đã làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế hoạt động ở Colombia và Buda.com là một trong những công ty được chọn. Bancolombia hợp tác với Gemini, trong khi ngân hàng Davivienda hợp tác với Binance. Các sàn giao dịch Mỹ Latinh Buda và Bitso đang làm việc với Banco de Bogotá. 

Theo Beltrán, các ngân hàng sẽ làm việc với các nền tảng tiền điện tử để thử nghiệm các đường dốc bật / tắt cho các khoản tiền gửi và rút tiền.

“Nhưng các ngân hàng không chạm vào bất kỳ loại tiền điện tử nào. Họ không có mối quan hệ trực tiếp với tiền điện tử, ”Beltrán nói. 

Dự án thử nghiệm không có tác động đến khuôn khổ quy định hiện tại áp dụng cho tài sản tiền điện tử, SFC cho biết trong thông báo. Castro giải thích rằng là một phần của hộp cát, các công ty tiền điện tử được chọn được phép thử nghiệm các dự án của riêng họ theo các quy tắc của riêng họ và do đó, chính phủ có thể thu thập dữ liệu để thực hiện các quy định. 

“Nhưng các công ty tiền điện tử đó phải làm việc cùng với chính phủ và các tổ chức ngân hàng được quản lý,” Castro nói, đề cập đến hộp cát. 

Thử nghiệm thử nghiệm riêng của Buda.com sẽ cho phép người dùng (những người đã có tài khoản ngân hàng với Banco de Bogotá) gửi tiền trên nền tảng thông qua tài khoản ngân hàng của họ. Khách hàng của ngân hàng quan tâm đến dự án thử nghiệm hoặc tiền điện tử có thể đăng ký trên Buda.com để bắt đầu sử dụng tiền điện tử.

Beltrán nói thêm rằng Buda.com đang xác thực một số chi tiết với ngân hàng và anh ấy hy vọng sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Hướng dẫn AML

Vào tháng 12, Cơ quan quản lý các tập đoàn của Colombia đã công bố một thông tư bao gồm các hướng dẫn AML cho các tổ chức tài chính theo các quy tắc được chỉ định bởi cơ quan giám sát chống rửa tiền và tài trợ khủng bố toàn cầu, FATF . 

Castro nói rằng bởi vì các ngân hàng được quản lý, quan hệ đối tác giữa các công ty tiền điện tử và những người liên quan đến hộp cát thể hiện một cách dễ dàng và hợp pháp hơn nhiều để thực hiện các yêu cầu AML.  

Castro nói: “Sàn giao dịch phải thực hiện quản lý rủi ro về rửa tiền và tài trợ khủng bố, rủi ro hoạt động và an ninh mạng cũng như các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình thử nghiệm. “Hộp cát cho phép người Colombia thực hiện các hoạt động với các công ty tiền điện tử theo các tiêu chuẩn bảo mật cao và quản lý rủi ro đầy đủ, theo cách tương tự như những gì hiện đang được thực hiện với thương mại điện tử.”

Beltrán cho biết ngành công nghiệp tiền điện tử địa phương đã sẵn sàng cho các quy định của AML trong 5 năm.

Beltrán nói: “Trước đây, chúng tôi có một hệ thống tự nguyện, nhưng bây giờ chúng tôi có nghĩa vụ phải tích hợp nó theo các quy tắc của Colombia. 

Chính phủ không thể bỏ qua tiền điện tử

Buda.com không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Vào năm 2018, sự thiếu rõ ràng trong quy định về tiền điện tử ở Colombia đã dẫn đến việc một số ngân hàng địa phương đóng cửa tài khoản do sàn giao dịch nắm giữ. 

Beltrán nói: “Chính phủ đã cố gắng phủ nhận sự tồn tại của tiền điện tử trong nhiều năm, nhưng hiện tại, bởi vì tiền điện tử là một hiện tượng toàn cầu, họ không thể phủ nhận những gì đang xảy ra và họ đang cố gắng thay đổi suy nghĩ của mình. Ông nói thêm rằng khi tài khoản Buda.com bị đóng cửa, các cơ quan tài chính đã không nói chuyện với ông về việc đưa các tài khoản trở lại trực tuyến. 

Theo Castro, mục tiêu của hộp cát là mở đường cho một khuôn khổ pháp lý không ngừng đổi mới trong không gian tiền điện tử hoặc tài chính phi tập trung (DeFi). 

Castro cũng cho biết chính phủ Colombia không chỉ cẩn thận bước vào thị trường tiền điện tử mà còn đang xem xét các cách sử dụng blockchain để chống tham nhũng. Năm ngoái, chính phủ đã bắt đầu làm việc với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về một giải pháp dựa trên blockchain để theo dõi các hợp đồng của chính phủ một cách minh bạch. 

“Chúng tôi đã trải qua nhiều điều, cả xấu và tốt. Hiện tại chúng tôi đang ở khía cạnh tốt, ”Beltrán nói. 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...