Tiền điện tử ‘xanh’ được nhiều người chờ đợi. Chia đã ra mắt — và bạn có thể khai thác nó tại nhà

Được tạo ra bởi nhà phát minh BitTorrent, Chia hứa hẹn sẽ làm cho việc khai thác tại nhà trở lại tuyệt vời.

Bắt đầu từ hôm nay, người dùng sẽ có thể giao dịch và mua bán Chia (XCH), một loại tiền điện tử mới tự quảng cáo là một tài sản kỹ thuật số thân thiện với môi trường và dễ dàng “nuôi”, theo trang web của dự án .

Được tạo ra bởi nhà phát minh BitTorrent Bram Cohen, Chia dựa trên cái gọi là “bằng chứng về không gian và thời gian” —một thuật toán đồng thuận thay thế cho bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS) được sử dụng rộng rãi.

Không giống như hai phần sau, Chia không yêu cầu lượng điện lớn, phần cứng cao cấp hoặc bộ nhớ đệm đáng kể của chính nó (để đặt cược ) để người dùng mua nó.

“Chúng tôi rất vui mừng ra mắt nền tảng giao dịch thông minh và blockchain mới của Chia, dễ sử dụng hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và an toàn hơn so với các lựa chọn thay thế tiền kỹ thuật số hiện có. Cải thiện những thiếu sót của Proof of Work xung quanh vấn đề tập trung, tiêu thụ điện và khả năng lập trình kém, blockchain của Chia có tiềm năng trở thành cốt lõi của một kiến ​​trúc tiền tệ mới, ”Cohen nói trong thông báo.

Thay vào đó, thuật toán khai thác của Chia (được gọi là “canh tác”) dựa trên các ổ cứng thể rắn hoặc ổ cứng dung lượng cao (tương ứng là SSD và HDD). Theo các nhà phát triển, Chia được tạo ra để trở thành loại tiền điện tử thân thiện với người dùng nhất có thể phục hồi hoạt động khai thác tại nhà sau khi các cơ sở khai thác cấp công nghiệp lớn khiến nó trở nên không khả thi.

Làm thế nào nó hoạt động?

Để trang trại Chia, người dùng chỉ cần tải một ứng dụng đặc biệt vào ổ lưu trữ và khởi chạy nó.

“Nó siêu đơn giản. Chỉ cần tải xuống phiên bản Mac hoặc Windows và nhấp đúp. Tôi khá chắc rằng đây sẽ là loại tiền điện tử dễ xác thực nhất đối với những người bình thường từ trước đến nay ”, Gene Hoffman, Giám đốc điều hành của Chia Network, trước đây đã nói với CoinDesk .

Sau đó, ứng dụng sẽ “gieo” ổ đĩa của người dùng bằng phần mềm sẽ phân bổ dữ liệu mật mã vào các “ô” cụ thể trên SSD và HDD. Những mảnh đất này sau đó sẽ được trao các khối mới dựa trên lượng không gian mà một nông dân đã dành riêng cho mạng lưới. Sau đó, một máy chủ (được gọi là “Timelord”) sẽ xác minh các khối đó và trao giải cho người dùng bằng XCH. Về cơ bản, ổ đĩa của người dùng càng lớn thì lợi nhuận mà họ có thể mang lại càng lớn.

Về lý thuyết, hệ thống này sẽ cho phép người dùng phổ thông thực sự kiếm được một số tiền điện tử tại nhà bằng cách giúp duy trì mạng lưới của Chia – điều mà ngày nay những gã khổng lồ như Bitcoin hoặc Ethereum khó có thể thực hiện được.

Một sự thiếu hụt phần cứng đang tồn tại khác

Tuy nhiên, Chia đã gây ra sự thiếu hụt phần cứng ở một số quốc gia – nhưng lần này là ổ lưu trữ thay vì card đồ họa. Ví dụ, ở Việt Nam, SSD và HDD đã khó tìm trong khi giá của chúng đang tăng đột biến do sự phổ biến của khai thác Chia ở Trung Quốc, theo Forkast .

Đồng thời, nhà sản xuất bộ nhớ và lưu trữ Đài Loan Adata đang nhận được thêm 500% đơn đặt hàng SSD kể từ đầu tháng 4, như DigiTimes đã chỉ ra.

Tại thời điểm này, người ta chỉ có thể đoán liệu Chia sẽ “cất cánh” và đối thủ với các loại tiền điện tử đã tồn tại và thành lập vào một thời điểm nào đó, nhưng sự thay đổi tốc độ như vậy trong bối cảnh khai thác rõ ràng là điều được hoan nghênh đối với các “nông dân” tại gia.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...