Tiền điện tử có nguy cơ trốn thuế đáng kể

  • Các loại tiền ảo như bitcoin và ethereum cung cấp một cách để bảo vệ thu nhập từ IRS.
  • Theo các chuyên gia thuế, điều đó phần lớn là do các yêu cầu báo cáo lỏng lẻo, có nghĩa là chính phủ liên bang có thể mù quáng đối với một số giao dịch nhất định.
  • Chính quyền Biden muốn thay đổi các quy tắc để giúp thu hẹp “khoảng cách thuế” và tài trợ cho Kế hoạch Gia đình Mỹ.

Chính quyền Biden muốn cứng rắn hơn với các hành vi gian lận thuế – và tiền điện tử là một lĩnh vực được quan tâm.

Các loại tiền ảo như bitcoin và ethereum, được định giá chung khoảng 2 nghìn tỷ đô la, cung cấp cho các nhà đầu tư một cách để bảo vệ thu nhập trước cơ quan thuế.

Theo cách đó, nền kinh tế tiền điện tử góp phần vào “khoảng cách thuế” của Hoa Kỳ – sự khác biệt giữa thuế đã nộp và thuế còn nợ, theo Bộ Tài chính. Nhà Trắng ước tính khoảng chênh lệch 7 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

Kho bạc dường như đặc biệt lo ngại về những người Mỹ giàu có chuyển tài sản chịu thuế sang nền kinh tế tiền điện tử để tránh thuế.

“Tiền điện tử đã đặt ra một vấn đề phát hiện nghiêm trọng bằng cách tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp trên diện rộng, bao gồm cả trốn thuế”, theo một báo cáo của Kho bạc được phát hành vào tuần trước, trong đó phác thảo chương trình tuân thủ thuế của chính quyền Biden .

Trốn thuế tiền điện tử

Nhưng tiền điện tử lại dẫn đến trốn thuế như thế nào?

Theo các chuyên gia thuế, điều này chủ yếu xuất phát từ các yêu cầu báo cáo lỏng lẻo.

IRS có thể không theo dõi được thu nhập hoặc giao dịch tiền điện tử nếu chúng không được các sàn giao dịch, doanh nghiệp và các bên thứ ba khác báo cáo. Và điều đó có nghĩa là thu nhập có thể không bị đánh thuế.

Theo Jon Feldhammer , một đối tác của công ty luật Baker Botts và một cựu kiện tụng cấp cao của IRS, “Không ai đưa ra các quy tắc rõ ràng về nó, vì vậy có rất nhiều trường hợp không báo cáo đang diễn ra .

Ông nói: “Bất cứ khi nào bạn tạo ra một đường dẫn không báo cáo, bạn sẽ tạo ra một cách để thu lợi từ việc gian lận thuế theo cách không thể theo dõi hoặc khó theo dõi hơn nhiều.

Tiền điện tử đang nhanh chóng trở thành một giải pháp thay thế tiền mặt khi ngày càng có nhiều thương gia chấp nhận thanh toán bằng bitcoin và các loại tiền ảo khác. Nhưng tiền mặt được quản lý chặt chẽ hơn.WATCH NOWVIDEO 02:14Thị trường tiền điện tử đang ‘đi theo 3 hướng khác nhau’: EY

Ví dụ: một doanh nghiệp nhận được hơn 10.000 đô la tiền mặt từ khách hàng phải nộp báo cáo giao dịch tiền tệ. Điều này có thể xảy ra nếu một người tiêu dùng mua một chiếc ô tô với giá hơn 10.000 đô la tiền mặt, nếu ai đó thắng lớn tại sòng bạc hoặc nếu một ngân hàng nhận được một khoản tiền mặt khổng lồ.

Các báo cáo này cho chính phủ biết rằng một người mua có nhiều tiền có thể được hoặc không được báo cáo trên tờ khai thuế.

Nhưng các quy tắc tương tự không áp dụng cho tiền điện tử. Một doanh nghiệp kinh doanh ô tô đã qua sử dụng nhận được 20.000 đô la bitcoin từ khách hàng không phải nộp báo cáo giao dịch tiền tệ; Feldhammer cho biết thu nhập đó cũng có thể không bị đánh thuế nếu nó không được báo cáo trên tờ khai thuế của chủ doanh nghiệp.

Báo cáo của Kho bạc cho biết: “Mặc dù chiếm một phần tương đối nhỏ trong thu nhập kinh doanh ngày nay, nhưng các giao dịch tiền điện tử có thể sẽ trở nên quan trọng hơn trong thập kỷ tới, đặc biệt là khi có chế độ báo cáo tài khoản tài chính trên diện rộng.

Thêm vào đó, tiền ảo không phải được mua hoặc bán thông qua sàn giao dịch, khiến các giao dịch đó trở nên không rõ ràng hơn đối với các quan chức chính phủ.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...