Tiền điện tử có nằm trong danh mục đầu tư của bạn không? 4 câu hỏi này có thể giúp bạn quyết định

Chúng tôi muốn giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Một số liên kết đến các sản phẩm trên trang này sẽ đưa bạn đến trang web đối tác và có thể khiến chúng tôi kiếm được hoa hồng giới thiệu. Để biết thêm thông tin, hãy xem Cách chúng tôi kiếm tiền.

Nếu có một điều bạn nên biết về việc đầu tư vào tiền điện tử, đó là bạn đang tham gia một chuyến đi tàu lượn siêu tốc. Giá trị dao động theo phút – đôi khi rất mạnh – được thúc đẩy bởi sự đầu cơ, cường điệu và thậm chí là những ý tưởng bất chợt của Elon Musk . 

Kiana Danial, tác giả của cuốn sách “ Đầu tư tiền điện tử cho hình thù ” và nhân cách đằng sau @investdiva trên Instagram cho biết: “Một số người đã gặp may, nhưng phần lớn lại bị bỏng .

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là một trong những nhà đầu tư “nhàm chán” với mối quan tâm chính là xây dựng sự giàu có chậm và ổn định để nghỉ hưu sau nhiều năm nữa? Bởi vì nó được xây dựng trên một công nghệ đầy hứa hẹn được gọi là blockchain, rủi ro ngắn hạn của tiền điện tử có thể xứng đáng với phần thưởng tiềm năng lâu dài, theo một số chuyên gia tài chính – miễn là nó không ngăn cản bạn đáp ứng các trách nhiệm tài chính cơ bản khác.

Tuy nhiên, sẽ rất tốt nếu bạn làm rõ mục tiêu và kỳ vọng của mình trước khi mua bất kỳ loại tiền điện tử nào. 

Hãy bắt đầu với một số khái niệm cơ bản về tiền điện tử : 

• Có hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau. Bitcoin , tiền điện tử đầu tiên và được thành lập lâu đời nhất, đã cho thấy bản thân nó phù hợp hơn để nắm giữ và tăng giá trị hơn so với những loại tiền điện tử khác, vốn vẫn mang tính đầu cơ và khó đoán định hơn nhiều.

•  Hầu hết các cố vấn tài chính và các chuyên gia tiền tệ khác vẫn xem tiền điện tử với một liều lượng hoài nghi lành mạnh. Một số coi nó giống như đánh bạc hoặc mua vé số hơn là đầu tư.

• Tiền điện tử hoạt động trên cơ sở chính được gọi là tài chính phi tập trung, hoặc DeFi – có nghĩa là chúng nằm ngoài phạm vi và tầm với của bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan trung ương nào. Sự thiếu giám sát này của chính phủ hấp dẫn nhiều người, nhưng đi kèm với những rủi ro mà những người khác thấy là không thể chấp nhận được.

Các quy tắc cơ bản về tiền điện tử

Chúng tôi đã học được rất nhiều điều vào năm 2020. Mỗi câu chuyện mới về những người Mỹ thất nghiệp đã làm rõ tầm quan trọng và ưu tiên của việc trang trải các cơ sở tài chính của bạn.

Vì tiền điện tử có rủi ro cao hơn các khoản đầu tư thông thường, nên trọng tâm này luôn mới mẻ trong tâm trí chúng ta khi chúng ta nghĩ về cách thức và vị trí nó phù hợp với kế hoạch đầu tư hưu trí thông thường. Gần đây, chúng tôi đã nói chuyện với hơn 20 chuyên gia tài chính cá nhân về tiền điện tử – và những gì mọi người nên biết và có trước khi mua bất kỳ loại tiền điện tử nào. Một số chủ đề chung đã xuất hiện.

Một số trong số này là lời khuyên hữu ích nên làm theo trước khi bạn bắt đầu đổ nhiều tiền vào các khoản đầu tư hưu trí thông thường. Điều quan trọng hơn là phải cân nhắc trước khi mua tiền điện tử, vì nó vẫn rất khó đoán và dễ biến động.

Bạn nên có một quỹ khẩn cấp trước tiên

Nói một cách đơn giản: Đừng mua tiền điện tử nếu bạn không có sẵn quỹ khẩn cấp . 

Danial nói: “Bạn cần phải có quỹ khẩn cấp của mình,”.

Việc tiết kiệm bao nhiêu cho một quỹ khẩn cấp – tiền mặt thanh khoản trong một tài khoản tiết kiệm có thể sử dụng – vẫn còn là vấn đề tranh luận, nhưng tiết kiệm đủ để trang trải chi phí ít nhất 3 tháng là một điểm khởi đầu tốt. Matt Elliott , cố vấn tài chính của Pulse Financial Planning ở Rochester, Minnesota , cho biết: “Có ít nhất 3 đến 6 tháng chi phí trong tài khoản ngân hàng của bạn . “Nếu bạn đang ở trong tình trạng việc làm không ổn định, con số này phải là 9 đến 12 tháng”.

Các cơ sở tài chính khác cần trang trải

Cùng với một quỹ khẩn cấp, các chuyên gia cho rằng bạn nên có một chiến lược tiết kiệm hưu trí thông thường và không nên mang nợ lãi suất cao trước khi bắt đầu mua và đầu tư vào tiền điện tử. Jason Dall’Acqua, cố vấn tài chính của Crest Wealth Advisors ở Annapolis, Maryland, cho biết: “Chỉ khi những nguyên tắc cơ bản này được áp dụng, một người mới nên xem xét đầu tư vào một tài sản đầu cơ như tiền điện tử. 

Những nguyên tắc cơ bản này bao gồm những thứ như: 

• Nếu bạn có chương trình hưu trí 401 (k) do nhà tuyển dụng tài trợ hoặc chương trình hưu trí khác, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tối đa mọi kết quả phù hợp với nhà tuyển dụng.

• Lập kế hoạch trả các khoản vay sinh viên nếu bạn có. 

• Trả hết nợ lãi suất cao. Elliott nói rằng bạn nên ưu tiên cho bất kỳ khoản vay hoặc nợ thẻ tín dụng nào có lãi suất từ ​​5% trở lên.

• Tối đa đóng góp cho Roth hoặc IRA truyền thống . 

•  Có một ngân sách đủ cho việc thế chấp hoặc tiền thuê nhà và các chi phí cố định hàng tháng khác của bạn, để lại đủ chỗ cho chi tiêu linh hoạt và tiết kiệm / đầu tư cho hưu trí cốt lõi.

Nếu bạn quyết định mình có thể đầu tư vào tiền điện tử, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên đầu tư những gì bạn có thể chấp nhận được khi mất. Dall’Acqua nói: “Đừng mạo hiểm nhiều hơn khả năng bạn có thể để mất vào một thứ gì đó dễ bay hơi và hãy thận trọng với tất cả những lời thổi phồng của phương tiện truyền thông.

Dưới đây là bốn câu hỏi mà các chuyên gia tài chính nói rằng bạn nên tự hỏi mình trước khi mua tiền điện tử:

1. Tại sao bạn muốn mua tiền điện tử?

Như với bất kỳ quyết định tài chính cá nhân lớn nào, hãy bắt đầu bằng cách đánh giá tình hình của bạn và những gì bạn muốn đạt được. Bạn đang tìm mua Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác như một cách để làm giàu nhanh chóng? Bạn không cần phải vất vả tìm kiếm những chuyên gia sẽ cho bạn biết một ý tưởng tồi tệ và rủi ro như thế nào. 

Tiền điện tử như một khoản đầu tư

Nếu bạn vẫn còn sớm trong sự nghiệp của mình và nhiều năm nữa khi bạn dự định nghỉ hưu, tiền điện tử nên được coi là một khoản đầu tư tích cực và rủi ro cao hơn, Danial nói. Ví dụ: nếu bạn đã quyết định phân bổ 20% danh mục đầu tư của mình cho các khoản đầu tư tích cực hơn, bạn nên xem xét tiền điện tử trong phần này của chiếc bánh kế hoạch nghỉ hưu của bạn. 

Không giống như thị trường chứng khoán và kỷ lục gia tăng giá trị lâu dài của nó theo thời gian, “tiền điện tử có một chút rủi ro vào thời điểm này vì nó rất ít được biết đến,” Danial nói. Tuy nhiên, khi hồ sơ theo dõi của tiền điện tử ngày càng phát triển và tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng và thu được, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư muốn đảm bảo rằng họ không bỏ lỡ thứ gì đó có thể mang lại giá trị lâu dài thực sự.

Những người nhìn thấy giá trị lâu dài của tiền điện tử chỉ ra công nghệ blockchain cơ bản và tiềm năng của nó để thúc đẩy sự đổi mới trong tài chính thông thường và các ngành công nghiệp khác. Chris Chen , cố vấn tài chính của Nhà chiến lược tài chính Insight ở Newton, Massachusetts cho biết: “Viên ngọc quý thực sự là blockchain . “Blockchain sẽ tiếp tục thay đổi cách chúng ta làm mọi việc.”

Cho dù đó là triển vọng về một khoản đầu tư sinh lời hay thành phần công nghệ kích thích bạn, hãy nghĩ về nó với tầm nhìn xa và đừng lao vào tìm kiếm những khoản tiền dễ dàng nhanh chóng. 

Tiền điện tử như một loại tiền tệ

Từ “tiền tệ” có ngay trong tên, nhưng đừng để ví tương tự của bạn ở nhà. 

Ý tưởng về một loại tiền tệ phi tập trung có thể là nguyên tắc sáng lập của tiền điện tử, nhưng thực tế là giá trị của chúng quá dễ biến động để mua và bán mọi thứ. Việc chấp nhận tổ chức hạn chế là một rào cản lớn khác đối với việc sử dụng rộng rãi hơn tiền điện tử thay cho tiền mặt. 

Lule Demmissie , chủ tịch của Ally Invest , cho biết, việc chấp nhận tiền điện tử như một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ quốc gia đã được thiết lập sẽ phụ thuộc vào quy mô chấp nhận của các doanh nghiệp và mọi người . Một ẩn số lớn khác là có thể có ảnh hưởng gì nếu Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác bắt đầu quy định – hoặc thậm chí cấm hoàn toàn – tiền điện tử.

2. Khả năng chịu rủi ro của bạn là gì? 

Bạn nên có khả năng chấp nhận rủi ro cao để mua hoặc đầu tư vào tiền điện tử. Với một thị trường non trẻ như vậy (ít nhất là so với thị trường chứng khoán), giá trị của các loại tiền điện tử khác nhau có thể tăng và giảm – đôi khi rất mạnh – theo giờ. Và không có gì đảm bảo chúng sẽ không sụp đổ hoàn toàn. Một lần nữa, điều đáng xem là bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu mọi thứ bạn đưa vào tiền điện tử đều trở nên vô giá trị chỉ sau một đêm. 

Trent Porter, cố vấn tài chính của Đối tác tài chính ưu tiên ở Denver, Colorado , cho biết: “Tiền điện tử không phải là đầu tư, mà là đầu cơ . “Đầu tư vào một cổ phiếu, bạn sẽ nhận được cổ tức. Đầu tư vào bất động sản, bạn nhận được tiền thuê. Điều duy nhất bạn mua bằng tiền điện tử là hy vọng rằng ai đó sẽ trả nhiều tiền hơn cho hy vọng đó so với bạn. “

Đối với mỗi câu chuyện về ai đó làm giàu bằng tiền điện tử , có rất nhiều – nếu không muốn nói là nhiều hơn – nêu bật những người đã mất tất cả. 

3. Bạn định mua tiền điện tử ở đâu – và như thế nào?

Chính xác là bạn không thể bước vào ngân hàng hoặc gọi cho quản trị viên kế hoạch nghỉ hưu của mình để mua tiền điện tử. Điều này có vẻ tầm thường, nhưng nếu bạn đã quyết định mua một số tiền điện tử, hãy thực hiện một số nghiên cứu về địa điểm và cách thực sự mua nó. 

Các sàn giao dịch tiền điện tử phần lớn không được kiểm soát , có nghĩa là các nhà đầu tư thiếu một số sự giám sát và bảo vệ mà họ có được với các ngân hàng và các nền tảng đầu tư chính thống thông thường. Người dùng phải đánh giá và đánh giá các mức độ bảo mật và bảo hiểm khác nhau được cung cấp bởi các sàn giao dịch khác nhau.

Coinbase gần đây đã tạo nên lịch sử bằng cách trở thành sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên ra mắt công chúng và có lẽ là thị trường tiền điện tử được biết đến nhiều nhất. Coinbase gộp số dư của người dùng vào các tài khoản được giữ bằng đô la Mỹ, vì vậy khách hàng của họ được bảo vệ bởi bảo hiểm FDIC tương tự như tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm của họ. Mặt khác, Kraken là một sàn giao dịch tiền điện tử khác không cung cấp bảo hiểm . Đối với Danial, bảo mật và bảo hiểm bổ sung đi kèm với Coinbase biện minh cho khoản phí tương đối cao mà họ tính để mua và bán tiền điện tử.

Một số nhà môi giới, như Robinhood, cho phép các nhà đầu tư mua và bán tiền điện tử nhưng thiếu một tính năng chính: khả năng chuyển tiền điện tử sang ví tiền kỹ thuật số nhưng ngoại tuyến – về cơ bản là một ổ USB đặc biệt để giữ tiền điện tử một cách an toàn. Danial nói: Không thể chuyển các khoản nắm giữ sang ví ngoại tuyến làm giảm quyền kiểm soát của nhà đầu tư đối với tiền điện tử của họ. 

Danial nói: “Đó không thực sự là sở hữu tiền điện tử. “Đó không phải là vị trí của bạn, bạn chỉ đang… đặt cược vào giá cả. Vì vậy, tôi sẽ không khuyên bạn điều đó ”.

Trong khi nhiều người sở hữu tiền điện tử cảm thấy thoải mái khi giữ số tiền nhỏ hơn trong ví kỹ thuật số dựa trên đám mây được cung cấp bởi các sàn giao dịch mà họ mua, những người khác lại chọn cách tăng cường bảo mật khi chuyển tiền điện tử của họ sang thiết bị vật lý của riêng họ có thể được giữ an toàn ở nhà hoặc có lẽ trong một két an toàn. Tất nhiên, việc giữ tiền điện tử của bạn trên một thiết bị nhỏ như thế này cũng đi kèm với nguy cơ mất nó – cùng với tất cả tiền điện tử của bạn.

4. Bạn sẽ mua loại tiền điện tử nào?

Có hàng ngàn loại tiền điện tử khác nhau, vì vậy, tại một số thời điểm, việc quyết định bạn muốn mua gì trước khi đặt tiền là rất hợp lý. Demmissie cho biết Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và vẫn là tiền điện tử lớn nhất và phổ biến nhất, vì vậy nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào việc duy trì và tăng giá trị của Bitcoin. 

Nếu bạn quan tâm đến tiền điện tử chủ yếu như một khoản đầu tư dài hạn, thì Bitcoin có kỷ lục gia tăng giá trị theo thời gian dài nhất. Nhiều cố vấn tài chính đã nói với chúng tôi lời khuyên của họ cho những khách hàng quan tâm đến tiền điện tử là mua một số Bitcoin, nhưng chuyển giao các altcoin ít biến động hơn, ít được biết đến hơn (bất cứ thứ gì không phải là Bitcoin).

Mặt khác, nếu bạn đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu và cảm thấy say mê về sự đổi mới cụ thể được thúc đẩy bởi một loại tiền điện tử ít được biết đến hơn, thì việc đầu tư vào một altcoin có thể liên quan đến niềm tin cá nhân như lợi tức đầu tư. 

Tương tự như cách bạn có thể đầu tư vào một công ty khởi nghiệp công nghệ nhỏ làm điều gì đó mà bạn cảm thấy đam mê và lạc quan, bạn có thể muốn đặt tiền của mình vào tiền điện tử dựa trên các khía cạnh khác của công nghệ hoặc sứ mệnh liên quan (thường được nêu trong sách trắng về tiền điện tử). 

Và sau đó là Dogecoin: Một lời nhắc nhở rằng bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu tiền điện tử của riêng mình, vì bất kỳ lý do gì họ thích.

Dogecoin đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về giá trị và mức độ phổ biến trong những tuần gần đây, nhưng mọi người có thể không nhận ra rằng nó “thực sự được bắt đầu như một trò đùa”, Chen nói. “Nghĩ về điều đó!”

Chen nói: “Khi bạn có 4.000 loại tiền tệ dựa trên blockchain, nhiều loại tiền tệ hơn chúng ta có trong thế giới giấy, bạn biết rằng có quá nhiều loại tiền tệ trong số đó,” Chen nói. “Và bạn biết rằng một lúc nào đó, nhiều người trong số họ sẽ biến mất, bởi vì chúng không còn ích lợi gì nữa.”

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...