Taproot, CoinSwap, Mercury Wallet và Nhà nước về quyền riêng tư của Bitcoin vào năm 2021

  • Đã có một số cải tiến về quyền riêng tư khác nhau trong những năm qua và nhiều cải tiến khác đang được thực hiện vào năm 2021.
  • Có những cải tiến mới và một loạt các giao thức lớp hai có thể mang lại những cải tiến so với mô hình CoinJoin phổ biến.

Quyền riêng tư là một chủ đề phức tạp trong Bitcoin (BTC) . Trong khi các phương tiện truyền thông chính thống thường gọi tiền điện tử là một dạng tiền tệ ẩn danh cho internet, thực tế là mọi giao dịch Bitcoin được thực hiện trên lớp blockchain cơ sở đều hoàn toàn công khai và được lưu trữ trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới.

Mặc dù không có danh tính trong thế giới thực nào phải gắn với các địa chỉ giả được sử dụng trong hệ thống Bitcoin, nhưng thực tế là các công ty phân tích blockchain như Chainalysis có thể tìm ra hầu hết các danh tính đằng sau các giao dịch Bitcoin thông qua phân tích và cộng tác trên chuỗi. với nhiều người giám sát tiền điện tử khác nhau. Khả năng này đối với các công ty giám sát để tìm ra những gì thực sự đang xảy ra trên chuỗi khối Bitcoin là một dấu hiệu cho thấy vẫn còn nhiều việc phải làm khi nói đến việc cải thiện quyền riêng tư của người dùng trong hệ thống.

Điều đó nói rằng, đã có một số cải tiến về quyền riêng tư khác nhau được thực hiện đối với Bitcoin trong những năm qua và nhiều cải tiến khác đang được thực hiện vào năm 2021. Trong khi Ví Wasabi và Ví Samourai là những lựa chọn nổi tiếng để sử dụng mạng Bitcoin một cách có ý thức hơn về quyền riêng tư thông qua việc sử dụng các triển khai CoinJoin của họ , cũng có những cải tiến mới như Taproot , CoinSwap và một loạt các giao thức lớp hai có thể cung cấp các cải tiến so với mô hình CoinJoin phổ biến.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tình trạng quyền riêng tư của Bitcoin vào năm 2021 và mọi thứ đang đi đến đâu.

Nền tảng tốt hơn với Taproot

Tất nhiên, câu chuyện lớn nhất đối với Bitcoin vào năm 2021 ở cấp độ kỹ thuật là soft fork Taproot. Cải tiến Bitcoin này thực sự là sự kết hợp của ba Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) ở dạng chữ ký Taproot , Tapscript và Schnorr . Những thay đổi kỹ thuật này chứa đựng một số lợi ích cho Bitcoin, đáng chú ý nhất là trong các lĩnh vực quyền riêng tư và hợp đồng thông minh.

Về quyền riêng tư, một lợi ích chính của chữ ký Schnorr là nó cho phép tổng hợp các chữ ký được sử dụng trong các giao dịch đa chữ ký . Thay vì nhiều chữ ký được thêm vào blockchain bất cứ khi nào giao dịch được gửi từ một địa chỉ nhiều chữ ký, tất cả các chữ ký liên quan được tổng hợp thành một. Điều này có nghĩa là các giao dịch multisig, cho dù chúng là chi tiêu 2 trong số 3 khoản chi tiêu multisig hay việc mở kênh Lightning Network , đều có thể được thực hiện trông không khác gì một giao dịch Bitcoin đơn giản, chỉ có một chữ ký. Cần lưu ý rằng người dùng Bitcoin trung bình có địa chỉ một chữ ký cũng được hưởng lợi từ thiết lập này, vì hiện tại vẫn chưa rõ liệu giao dịch của họ là chi tiêu Bitcoin đơn giản hay thứ gì đó phức tạp hơn nhiều.

Về lâu dài, sẽ có lợi khi chuyển tất cả các loại giao dịch Bitcoin trên chuỗi khác nhau sang một tập hợp ẩn danh duy nhất; tuy nhiên, cần lưu ý rằng, ít nhất trong thời gian tới, Taproot thực sự có thể làm giảm quyền riêng tư, vì nó đang tạo ra một loại giao dịch mới sẽ chia tách hơn nữa các bộ ẩn danh được tìm thấy với các giao dịch Bitcoin trên blockchain.

Mặc dù Taproot được coi là một sự phát triển tích cực cho quyền riêng tư của Bitcoin nói chung, nhưng nó không có nhiều tác động đối với phần mềm tập trung vào CoinJoin được triển khai và sử dụng rộng rãi ngày nay.

Theo nhà phát triển Chris Belcher của Bitcoin Teleport và JoinMarket , không có bất kỳ lợi ích nào của Taproot đối với phần mềm Bitcoin hỗ trợ CoinJoin như Samourai Wallet, Wasabi Wallet và JoinMarket ngoài việc giảm tải tổng thể trên mạng thông qua xác minh giao dịch nhanh hơn. Tuy nhiên, Taproot hữu ích hơn một chút đối với một giao thức bảo mật Bitcoin cụ thể đã được triển khai trong JoinMarket, được gọi là SNICKER .

Taproot cũng không phải là ưu tiên của các nhà phát triển đằng sau Ví Samourai và Ví Wasabi. Theo nhà phát triển ví Samourai có biệt danh TDevD, Whirlpool tiếp tục là trọng tâm chính và việc triển khai CoinJoin gần đây đã được mở với mệnh giá 100.000 satoshi (39 USD). Trên hết, Samourai Wallet đang nỗ lực cải tiến các giao dịch theo phong cách Cahoots của họ và tích hợp phiên bản nâng cấp của mã thanh toán có thể tái sử dụng.

Theo nhà phát minh Adam Fiscor của Wasabi Wallet, Taproot không đặc biệt hữu ích cho phần mềm đó, vì vậy nó không phải là trọng tâm ngay bây giờ. Thay vào đó, ví tập trung vào việc chuyển đổi từ phiên bản 1.0 sang phiên bản 2.0. Fiscor đã vạch ra sự khác biệt giữa hai phiên bản Wasabi Wallet này trong một luồng tweet hồi tháng 3. Tóm lại, mục đích của Wasabi Wallet 2.0 là làm cho phần mềm nhanh hơn và rẻ hơn với giao diện người dùng tốt hơn.

Cần nhớ rằng Taproot cũng có thể được coi là một khối xây dựng cho một sự cải tiến trong tương lai có lợi cho CoinJoin dưới dạng tổng hợp khóa đầu vào chéo . Điều này sẽ cho phép tất cả các đầu vào trong giao dịch CoinJoin được tổng hợp thành một chữ ký duy nhất, do đó giảm chi phí tổng thể của một giao dịch CoinJoin cho tất cả người dùng tham gia vào chúng. Trên thực tế, sự tham gia của người dùng Bitcoin vào một giao dịch CoinJoin cộng tác sẽ có chi phí thấp hơn so với một giao dịch trực tuyến, một chữ ký trong tình huống mà tính năng tổng hợp chữ ký đầu vào chéo được kích hoạt trên mạng.

Mặc dù Taproot không liên quan ngay đến ví riêng tư Bitcoin được sử dụng phổ biến ngày nay, nhưng đó vẫn là một thay đổi cơ bản đối với mạng Bitcoin có thể hữu ích với quyền riêng tư nói chung và cho phép cải tiến hơn nữa trong tương lai.

Mặc dù điều quan trọng cần nhớ là thay đổi này vẫn chưa được khóa trên mạng Bitcoin, nhưng các dấu hiệu cho thấy hơn 90% tỷ lệ băm của mạng cần thiết đã sẵn sàng để kích hoạt thay đổi vào cuối năm nay.

Swap Coin

Mặc dù CoinJoin vẫn là lựa chọn tiêu chuẩn để chống lại các đối thủ theo dõi chuyển động của tiền trên mạng Bitcoin, Belcher đã chuyển sang một phương pháp thay thế để cải thiện quyền riêng tư của Bitcoin dưới dạng CoinSwap, được mô tả ban đầu bởi cựu Giám đốc Công nghệ Blockstream Greg Maxwell trong một bài đăng trên Bitcointalk năm 2013 . Công việc của Belcher trong lĩnh vực này đã được tài trợ bởi hai khoản tài trợ riêng biệt từ Square Crypto và Tổ chức Nhân quyền .

Một vấn đề quan trọng với các giao dịch CoinJoin ngày nay là chúng nổi bật như một ngón tay cái đau đớn đối với bất kỳ ai đang nhìn vào chuỗi khối Bitcoin. Vấn đề này không phải là lý thuyết, vì một số người quản lý bitcoin, chẳng hạn như BlockFi , đã thực hiện các chính sách không tốt đối với người dùng CoinJoin. Cũng có thể các giao dịch CoinJoin có thể bị kiểm duyệt bởi các thợ đào trên chính mạng Bitcoin.

Ví dụ: Marathon Digital Holdings là một nhóm khai thác mới nhằm hoàn toàn tuân thủ các quy định tài chính của Hoa Kỳ và đã kiểm duyệt một số giao dịch. Tất nhiên, các giao dịch này chỉ được kiểm duyệt trong các khối được khai thác bởi Marathon Digital Holdings. Các công ty khai thác khác vẫn được tự do đưa các giao dịch vào khối của họ và sẽ cần đến sự hợp tác của 51% các công ty khai thác để kiểm duyệt các giao dịch Bitcoin ở cấp độ mạng.

Sự đổi mới lớn với CoinSwap là nó phá vỡ giả định rằng một người quan sát blockchain có thể theo dõi chuyển động của các đồng tiền đơn giản bằng cách nhìn vào blockchain.

Khi xây dựng đúng cách, nhiều người dùng Bitcoin là một cách hiệu quả có khả năng nguyên tử trao đổi các lịch sử giao dịch của đồng tiền của họ thông qua một CoinSwap. Ngoài ra, một nhà quan sát blockchain không thể phân biệt được sự khác biệt giữa giao dịch Bitcoin thông thường và CoinSwap. Điều này có nghĩa là những người dùng bình thường thậm chí không quan tâm đến việc Hoán đổi Coin cũng được hưởng lợi, vì có thể giao dịch trông bình thường của họ thực sự là Hoán đổi Coin.

Theo Belcher, lợi thế khác của CoinSwap so với CoinJoin là CoinSwap trước đây sử dụng ít không gian khối hơn. Mặc dù việc triển khai CoinSwap hiện tại, được gọi là Bitcoin Teleport, không sử dụng Taproot, nhưng cũng có một số thay đổi nhỏ có lợi có thể được thực hiện đối với hệ thống sau khi cải tiến đó được kích hoạt trên mạng Bitcoin. Theo ý kiến của Belcher, người dùng của JoinMarket (và các dự án CoinJoin khác) sẽ chuyển sang Bitcoin Teleport sau khi phần mềm được phát triển thêm, nhưng anh ấy cũng thừa nhận rằng cuối cùng sẽ tùy thuộc vào thị trường để quyết định điều gì hữu ích nhất. Cụ thể, Belcher nói rằng một số người dùng có thể thích sử dụng CoinJoin trong các tình huống muốn chứng minh công khai rằng lịch sử giao dịch của UTXO (đầu ra giao dịch chưa sử dụng) đã bị phá vỡ.

Đối với Ví Samourai, CoinSwap được xem như một tính năng bổ sung hơn là một sự thay thế cho CoinJoin.

“Chúng tôi đã thử nghiệm CoinSwap và đã kết luận rằng việc sử dụng nó với UTXOs pha trộn là ít quan tâm,” TDevD nói Cryptonews.com . “Trên thực tế, nó mang lại một số rủi ro thực sự cho người dùng khi được giao UTXO do những gì có thể được coi là lịch sử có vấn đề. Do đó, CoinSwap phù hợp hơn với chi tiêu sau kết hợp và sẽ tìm thấy một vị trí bên cạnh các công cụ chi tiêu sau kết hợp khác của chúng tôi. ”

Mặc dù đã có rất nhiều cuộc chiến giữa các trại Samourai và Wasabi trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng có vẻ như họ hầu như đồng ý khi kết hợp CoinJoin và CoinSwap với nhau.

Fiscor cho biết: “CoinSwaps có thể cung cấp quyền riêng tư tốt hơn sau khi áp dụng Taproot rộng rãi, nhưng CoinJoins rẻ hơn và nhanh hơn. “Tôi nghĩ rằng sự riêng tư mà Wasabi CoinJoins có thể cung cấp là quá đủ cho bất kỳ ai, nhưng cũng có thể có một thị trường ngách mạnh mẽ cho CoinSwaps. Mặc dù vậy, sự kết hợp này có vẻ thú vị hơn: CoinSwaps đến và đi từ CoinJoins, điều này có thể làm cho tính ẩn danh thấp khiến CoinJoins nhận được nhiều quyền riêng tư như CoinSwapper. ”

Mercury Wallet

Ví Mercury của CommerceBlock là một dịch vụ cung cấp ví bitcoin mới kết hợp khái niệm CoinSwap với công nghệ Bitcoin lớp hai được gọi là Statechains. Các ý tưởng đằng sau Statechains là người dùng có thể chuyển quyền sở hữu UTXOs mà không cần chạm đáy Bitcoin blockchain. Điều này cho phép chuyển giao ngay lập tức, miễn phí các UTXO trên một lớp phía trên mạng Bitcoin cơ sở. Ngoài ra, các statecoin, được gắn một-một bằng bitcoin, được phát hành trên Statechain có thể được hoán đổi giữa những người dùng để cải thiện quyền riêng tư. Đây là chức năng cụ thể đã được tích hợp trong Mercury Wallet.

Mặc dù nhược điểm chính của Statechains là người dùng phải chuyển đầy đủ các UTXO và không thể chia chúng thành các số lượng nhỏ hơn, vấn đề này có thể ít liên quan hơn đối với những người chỉ muốn trộn tiền của họ. Ý tưởng với Mercury Wallet là người dùng có thể hoán đổi tiền của họ trong môi trường ngoài chuỗi, có nghĩa là phí trên các giao dịch hoán đổi này có thể bằng 0 và có thể dẫn đến bộ ẩn danh lớn hơn nhiều so với những gì được tìm thấy với một CoinJoin trên chuỗi ngày nay . Tuy nhiên, vì chỉ những UTXO đầy đủ mới có thể được hoán đổi thông qua phương pháp này, điều đó có nghĩa là các giao dịch trong thế giới thực có thể được thực hiện thông qua một cơ chế khác.

Belcher nói: “Tôi nghĩ Statechains không hữu ích vì chúng làm mất tính phân chia của đồng tiền. “Tính chia rẽ là một đặc tính rất quan trọng của tiền bạc cũng giống như khả năng thay thế. Nhưng có lẽ sự đánh đổi cuối cùng sẽ xứng đáng, tôi không biết nữa ”.

Theo Giám đốc điều hành CommerceBlock Nicholas Gregory, chữ ký Schnorr sẽ hữu ích cho việc triển khai Statechains của Mercury Wallet. “Việc triển khai Schnorr đi kèm với Taproot sẽ giúp chúng tôi rất nhiều vì chúng tôi có thể thêm nhiều khóa ký thực thể Statechain, [đó là] điều mà chúng tôi không thể làm với ECDSA . Schnorr cân bằng rất tốt ở đây. “

Nói cách khác, chữ ký Schnorr cải thiện tính bảo mật của Statechains vì chúng cho phép hiệu quả thiết lập multisig cho thực thể đằng sau Statechain, có thể được chia thành nhiều khóa để cải thiện bảo mật hoặc kiểm soát liên kết trên nền tảng.

Layer-2 của Bitcoin so với Monero

Tất nhiên, việc triển khai Statechain của Mercury Wallet chỉ là một ví dụ về công nghệ Bitcoin lớp thứ cấp. Các ví dụ khác bao gồm Lightning Network, Liquid và RSK . Các lớp bổ sung này được xây dựng trên nền tảng của chuỗi khối Bitcoin cơ sở đi kèm với các đánh đổi khác nhau về tính năng và độ tin cậy. Ví dụ: Fiscor và TDevD đều đã chỉ trích thiết lập liên kết được tìm thấy trong sidechain lỏng.

Trong khi các mô hình bảo mật của sidechains và các mạng Bitcoin lớp trên khác có thể được tranh luận, điều đáng nói là các mạng khác này có thể là một phương pháp cho phép hoạt động BTC riêng tư hơn. Lightning Network có những lợi ích về quyền riêng tư rõ ràng, vì các giao dịch được xử lý bởi ít bên hơn (thấp nhất là hai khi được kết nối trực tiếp) thay vì thông qua blockchain công khai. Liquid đã có các Giao dịch bí mật, sẽ còn mạnh hơn khi được kết hợp với việc triển khai CoinJoin tương thích. Điều đó nói rằng, các hệ thống này cũng sẽ được hưởng lợi từ những cải tiến về quyền riêng tư được thực hiện ở lớp cơ sở của Bitcoin, vì chúng vẫn sử dụng blockchain để thanh toán cuối cùng.

Ngoài nhiều lớp khác được xây dựng trên mạng Bitcoin, cũng có một số altcoin tập trung vào quyền riêng tư tồn tại và đối với Samourai Wallet, một trong những altcoin này, Monero (XMR) , thích hợp hơn để xây dựng trên các lớp thứ cấp của Bitcoin .

“Lightning [Mạng] sự riêng tư, hoặc thiếu đó, bây giờ được hiểu tốt hơn và cân bằng giam giữ và yếu thực hiện giao dịch bí mật của chất lỏng đều là phòng không mới bắt đầu để sử dụng như một lớp riêng tư,” TDevD nói Cryptonews.com .

“Với sự cân bằng của họ, các dịch vụ L2 hiện có sẽ không được Ví Samourai coi là cung cấp các cải tiến nghiêm trọng về quyền riêng tư. Đây là lý do tại sao chúng tôi muốn tận dụng giao thức cơ sở của Monero và khám phá cách nó có thể được sử dụng làm quyền riêng tư L2 cho các ứng dụng Bitcoin nhất định. Giao dịch hoán đổi nguyên tử XMR-BTC không bị giám sát, chống kiểm duyệt, không cần sự cho phép và đáp ứng các nhu cầu cụ thể trên cả hai chuỗi. Chúng tôi đã xác định các ứng dụng cụ thể để áp dụng hoán đổi nguyên tử XMR-BTC và đang ưu tiên phát triển chúng ”.

Monero có lẽ là altcoin duy nhất đôi khi được một số người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin cứng rắn hơn, những người không thấy cần thêm tiền điện tử ngoài bitcoin, và Samourai Wallet đang đưa sự chấp nhận Monero này lên một cấp độ khác. Các nhà cung cấp ví Bitcoin thời gian gần đây đã đóng góp tài chính để Haveno , mà là một Monero tích hợp ngã ba của phân cấp Bitcoin trao đổi Bisq . Tuy nhiên, theo TDevD, bản thân Samourai Wallet sẽ vẫn là một giải pháp ví BTC và người dùng sẽ cần sử dụng một ví riêng để xử lý Monero.

“Chủ nghĩa tối đa mù quáng đã đặt cược trang trại vào NgU [Number Go Up] và ném quyền riêng tư vào gầm xe buýt,” TDevD nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để xác định và giải quyết các vấn đề cho người dùng Bitcoin, những người cần giao dịch riêng tư trên chuỗi mà không có các phím tắt mà không phải đánh đổi quá nhiều như những thỏa hiệp không thể chấp nhận được.”

Tất nhiên, một nhược điểm rõ ràng của việc sử dụng Monero thay vì giao thức Bitcoin lớp thứ hai là người dùng phải chịu sự biến động gia tăng của tiền điện tử XMR miễn là họ đang sử dụng nó như một cơ chế để cải thiện quyền riêng tư tài chính.

Cho dù đó là những cải tiến đối với quyền riêng tư ở lớp blockchain cơ sở, những khả năng mới trên mạng lớp hai hay tích hợp chặt chẽ hơn với Monero, rõ ràng là có rất nhiều việc đang được thực hiện để cải thiện quyền riêng tư cho tất cả người dùng Bitcoin. Cách chính xác mà Bitcoin sẽ trở nên riêng tư hơn vẫn còn một chút chưa rõ ràng, nhưng có một số lượng lớn các khối xây dựng khác nhau hiện đang được phát triển có thể được kết hợp với nhau theo cách hạn chế lượng thông tin có sẵn cho toàn thế giới theo dõi và phân tích trên blockchain công khai.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...