Người đoạt giải Nobel Krugman thực hiện một cú đánh khác với Bitcoin và Bitcoin quay trở lại

Các Cassandras tiền điện tử đang có một ngày thực địa khi thị trường mã thông báo tiếp tục gặp gián đoạn trong nhiều trường hợp đưa ra các biện pháp quen thuộc và dự đoán cái chết sắp xảy ra của bitcoin (BTC) – mặc dù hầu hết các chuyên gia về tiền điện tử đang chế giễu những lập luận mà họ đang sử dụng để biện minh cho tuyên bố của mình.

Các Nobel Laureate và lâu năm crypto-hoài nghi Paul Krugman có lẽ biết điều gì đang đến khi ông sáng tác mới nhất của mình sideswipe vào ngành công nghiệp crypto trên tờ New York Times, tweet rằng ông sẽ “nhận được rất nhiều email ghét,” mỉa mai nói rằng crypto “ sự sùng bái không được chế giễu ”.

Nhưng lý do của Krugman dường như đã khiến anh ta mở ra không ít lời chỉ trích. Tại một thời điểm trong bài viết của mình, anh ta đã vẽ ra sự tương đồng giữa các kế hoạch Bitcoin và Ponzi và những hành vi sai trái của Bernie Madoff, cựu chủ tịch không điều hành Nasdaq và kiến ​​trúc sư của vụ lừa đảo kiểu Ponzi trị giá 64,8 tỷ USD đã chết trong tù trước đó. năm.

Luật sư, người ủng hộ bitcoin và đối tác của Anderson Kill, Preston Byrne đã lên Twitter để phân trần – và chỉ trích – các lập luận của Krugman từng đoạn một và chỉ ra:

“Các kế hoạch Ponzi yêu cầu một nút trung tâm để quản lý các dòng tiền vào và ra. Bitcoin không yêu cầu các dòng chảy tồn tại. “

Trong khi đó, Krugman đã kết thúc chuyên mục của mình bằng cách khẳng định rằng “Bitcoin và những người thân của nó đã không đạt được bất kỳ vai trò kinh tế có ý nghĩa nào. Những gì xảy ra với giá trị của chúng về cơ bản không liên quan đến những người trong chúng ta không chơi trò chơi tiền điện tử ”.

Nhưng Byrne đã ngoại lệ cho phần kết “cực kỳ lắt léo và thông minh” này, nói rằng nó khiến anh nhớ đến một đoạn trong cuốn sách kinh điển khoa học viễn tưởng The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy của Douglas Adams có nội dung:

“Một chiếc khăn … có giá trị thực tế rất lớn. Bạn có thể … quấn nó quanh đầu để xua đuổi khói độc hoặc tránh cái nhìn của Quái vật Bọ hung hung hãn của Traal (một con vật ngu ngốc đầu óc như vậy, nó cho rằng nếu bạn không thể nhìn thấy nó, nó không thể hẹn gặp lại). ”

Các lập luận của Krugman đã trở thành một điểm quen thuộc đối với bất kỳ ai từng đọc lại các lập luận hoài nghi về tiền điện tử: ông giải thích rằng thị trường tiền điện tử rất dễ bay hơi, việc áp dụng chậm và các mã thông báo như BTC thường được sử dụng trong các nỗ lực tội phạm và những người ủng hộ tiền điện tử sử dụng quá nhiều “công nghệ” biệt ngữ.

Nhà giao dịch tiền điện tử và nhà phân tích Quio Wang đã cắt nghĩa, nhưng viết rằng anh ấy sẽ “tóm tắt” phần này để người dùng Twitter “không lãng phí thời gian của bạn”, viết :

“Đến năm 2025 hoặc lâu hơn, sẽ trở nên rõ ràng rằng tác động của tiền điện tử đối với nền kinh tế không lớn hơn tác động của máy fax”.

Đây là tham chiếu đến một trích dẫn năm 1998 của Krugman trên internet, khi ông tuyên bố rằng tác động của web đối với nền kinh tế vào năm 2005 sẽ không lớn hơn tác động của máy fax.

Các nhà phê bình đã xem xét lại câu trích dẫn trong nhiều năm và lập luận tương tự đã được nhiều người sử dụng vào năm 2013, để đáp lại một tác phẩm do Krugman viết có tựa đề: “Bitcoin là xấu xa”.

Tuy nhiên, người đoạt giải Nobel đã chỉ ra cách đây vài năm rằng “việc mọi người ném vào câu trích dẫn năm 1998 của tôi thực sự cho thấy rằng họ không hiểu điểm này – rằng họ đang nhầm lẫn giữa công nghệ với kinh tế tiền tệ”.

Bất chấp điều đó, một số vẫn chưa thuyết phục.

Những người khác, chẳng hạn như Marc van der Chijs, doanh nhân, nhà đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử và đồng sáng lập công ty VC First Block Capital , chỉ ra rằng Krugman đã không tính đến việc “bitcoin vẫn còn sớm như thế nào”.

Và Giám đốc Nghiên cứu của Grayscale Investments , Phil Bonello, đã quyết định nhìn về khía cạnh nhẹ nhàng, nhận xét : “Khi bạn đọc một điều gì đó như thế này từ một người được rất nhiều người thông minh tôn trọng, bạn sẽ thích cơ hội của mình”.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...