NFT có thể đóng vai trò gì trong thương mại điện tử?

Justin Banon là Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Boson Protocol , một hệ sinh thái dCommerce sử dụng mã thông báo không thể thay thế (NFT) được mã hóa bằng lý thuyết trò chơi.

Vào thời điểm ra đời của Web 2.0, các nền tảng thương mại điện tử phổ biến hiện nay đã được giới thiệu và bán như một giải pháp thay thế công bằng hơn cho cách thức kinh doanh được thực hiện cho đến thời điểm đó. Tiền đề có vẻ đơn giản: kết nối người mua và người bán và tự động hóa quy trình càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng phần mềm tiên tiến để tạo ra một nền kinh tế chia sẻ công bằng và cạnh tranh, mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Tuy nhiên, nó không diễn ra như vậy.

Như chúng ta đã biết, khả năng kiểm soát mọi giai đoạn của mọi giao dịch đồng nghĩa với việc các nền tảng này có sức mạnh thị trường khổng lồ. Là mô hình kinh doanh tập trung, họ thúc đẩy một mệnh lệnh tự duy trì để trích xuất giá trị tối đa từ mỗi bánh răng trong bánh xe.

Do hiệu ứng quả cầu tuyết và gần 20 năm sau, chúng ta hiện có một hệ sinh thái thương mại toàn cầu hoàn toàn do Amazons và Alibabas thống trị , mỗi người trích xuất giá trị tối đa từ tất cả những người tham gia với tỷ lệ mà họ có thể tự do xác định. Rõ ràng đối với nhiều người rằng các hệ thống thương mại này là chống cạnh tranh, độc quyền, siêu phản động và không bền vững.

Rất may, các mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) đã cung cấp một giải pháp.

Phần lớn sự cường điệu xung quanh NFTs trong những tháng gần đây tập trung vào không gian nghệ thuật kỹ thuật số , tuy nhiên, đề xuất giá trị của chúng vượt xa sự đại diện của chúng về một hình ảnh kỹ thuật số.

Khi được mã hóa bằng lý thuyết trò chơi, NFT cho phép tự động hóa việc mua lại quyền kỹ thuật số đối với tài sản vật chất bằng cách mã hóa các cam kết thương mại trong tương lai. Điều này cho phép các doanh nghiệp, tổ chức và khách hàng thu hẹp khoảng cách giữa các công nghệ kỹ thuật số phi tập trung và việc chuyển giao và buôn bán hàng hóa vật chất.

Lấy ví dụ, một chiếc áo khoác mới. Bằng cách mã hóa một cam kết thương mại trong tương lai để trao đổi một chiếc áo khoác, người bán có thể bán NFT này cho người mua, khiến người mua trở thành chủ sở hữu quyền nhận áo khoác. Bằng cách đổi NFT, người mua sẽ nhận được chiếc áo khoác như họ sẽ làm trong bất kỳ giao dịch nào khác.

Tuy nhiên, yếu tố thay đổi trò chơi ở đây là NFT có thể được sử dụng để ký quỹ thanh toán của người mua và giới thiệu kế hoạch đặt cọc hai bên cho cả hai bên, điều này đảm bảo rằng giao dịch thu được như dự định do thực tế là cả hai bên đều có tro choi. Điều này, tự nó, là một cuộc cách mạng, vì nó giảm thiểu trọng tài, chi phí và sự tin cậy, cho phép tự động hóa các giao dịch liền mạch giữa các bên.

Mặc dù các mã thông báo không thể thay thế có thể đại diện cho nhiều đối tượng khác nhau, từ nhà cửa đến tài sản trong trò chơi, chúng có thể được chia thành hai loại lớn: mã thông báo đại diện cho các đối tượng trong cuộc sống thực và những loại hoàn toàn là kỹ thuật số. Một trong những lợi thế chính của việc mã hóa một tài sản theo cách này là nó có thể mang lại tính thanh khoản cho các thị trường có tính thanh khoản khá thấp và xu hướng mới hướng tới phân nhỏ NFT với các nền tảng như NIFTEX càng làm cho điều này trở nên đúng đắn hơn.

Ví dụ, theo truyền thống, thị trường nghệ thuật rất kém thanh khoản và bị chi phối bởi một số ít người đương nhiệm và nhà sưu tập. Sự hội tụ của NFT và tài chính phi tập trung ( DeFi ) cuối cùng sẽ dẫn đến việc tạo ra các nhóm thanh khoản cho tài sản – kỹ thuật số và vật lý – mà thị trường thậm chí không tồn tại vào thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, có một số NFT không được thiết kế rõ ràng để giao dịch nhưng có mục đích khác – chẳng hạn như mã thông báo nhận dạng và ví dụ: những mã đại diện cho một loại hợp đồng tương lai cho một tài sản vật chất, thay vì một mã thông báo đại diện cho bản thân tài sản vật chất.

Bằng cách cho phép các bên trao đổi với trọng tài giảm thiểu bởi các bên trung gian, sẽ giảm đáng kể chi phí cho cả người bán và người mua. Điều này cực kỳ quan trọng, bởi vì trong hình thức thương mại điện tử tập trung truyền thống, các bên trung gian thực tế bị người bán giữ làm con tin, có nghĩa là người mua có ít quyền lực hơn trong bất kỳ tranh chấp nhất định nào. Để đạt được điều đó, bạn cũng đang đặt vấn đề giải quyết xung đột cho cả người mua và người bán, vì cả hai đều có thứ để mất nếu giao dịch không diễn ra như kế hoạch.

Bằng cách mã hóa các hợp đồng thông minh với một bộ quy tắc chi phối việc chuyển thanh toán và cam kết chuyển mặt hàng như được mô tả, NFT có thể giải phóng các khoản tiền gửi thay cho người mua và người bán để khuyến khích hành vi tốt.

Những tác động xã hội tiềm tàng của công nghệ này là đáng kinh ngạc. Là một ngành công nghiệp, chúng ta phải cân bằng giữa sự thận trọng với nhu cầu nắm bắt những cơ hội này và chuyển đổi bối cảnh thương mại. Quyền lực của các công ty độc quyền thương mại điện tử ngày càng lớn đến mức những tác hại mà chúng mang lại gần như không thể cứu vãn được.

Giải pháp thay thế công nghệ đã có sẵn cho chúng tôi và bằng cách áp dụng nó, chúng tôi có thể tạo ra một hệ thống thương mại bình đẳng, công bằng và sáng tạo hơn.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Phần Lan đang tìm cách thuê một nhà môi giới để bán 1.981 bitcoin bị thu giữ trong vụ mua bán ma túy

Phần Lan hiện đang tìm cách thuê một nhà môi giới để bán 1.981 bitcoin bị thu giữ trong các vụ buôn bán ma...

Tại sao một làn sóng tăng khác đối với các altcoins lại có thể xảy ra theo sự thống trị của BTC

Sự thống trị của BTC luôn có tác động ngược lại đối với biến động giá của các altcoin. Về mặt lịch sử, sự thống...

Ripple công bố hành lang thanh toán mới ở Nhật Bản khi XRP tăng 23,5%, có nhiều lợi nhuận hơn ở phía trước?

Công ty giải pháp thanh toán Ripple đã tiết lộ sự ra mắt của một hành lang mới giữa Nhật Bản và Philippines. Đây là Thanh khoản theo...