Nền kinh tế Ethereum là một ngôi nhà của thẻ

Xét về sự phát triển của các chỉ số chấp nhận khác nhau, chẳng hạn như địa chỉ đang hoạt động và giá trị hàng ngày được chuyển, mạng Ethereum (ETH) đã giết chết nó trong năm qua hoặc lâu hơn. Các ứng dụng khác nhau trong lĩnh vực tài chính phi tập trung ( DeFi ) đã là động lực chính đằng sau sự tăng trưởng này, vì những ứng dụng mới đối với không gian tài sản tiền điện tử đã bị bối rối bởi lợi suất có thể có với sự xuất hiện của các nền tảng mới này.

Nhưng một lời chỉ trích kéo dài xung quanh tất cả những thành công gần đây của Ethereum là tất cả những điều này không thể khác hơn là một ngôi nhà của những quân bài. Trước hết, có vô số mối quan tâm xung quanh Ethereum ở lớp cơ sở về các vấn đề xung quanh tập trung. Ví dụ về lời phê bình cụ thể này bao gồm: phần lớn hoạt động trên Ethereum thực sự được định tuyến thông qua một thực thể tập trung được gọi là Infura , việc chạy một nút đầy đủ của Ethereum ngày càng trở nên khó khăn khi hoạt động gia tăng trên mạng và sắp có một động thái cơ chế đồng thuận hoàn toàn khác nhau dưới dạng bằng chứng cổ phần ( PoS ).

Trên hết, cũng có những rủi ro ở lớp ứng dụng về sự phụ thuộc vào các stablecoin tập trung, việc sử dụng các cửa hậu của nhà phát triển trong các dự án được cho là phi tập trung và không đáng tin cậy, Ponzinomics xung quanh nhiều mã thông báo ERC-20 được phát hành trên nền tảng, các hợp đồng thông minh có lỗi, kinh tế học tiền điện tử có vấn đề, mã thông báo quản trị DeFi đang được tập trung vào tay của một số thực thể và vấn đề tiên tri , chỉ để nêu tên một số.

Tóm lại, lời chỉ trích ở đây là cộng đồng Ethereum đang sử dụng một cách hiệu quả những con đường tắt để áp dụng mà cuối cùng sẽ trở lại ám ảnh họ khi một hoặc nhiều mảnh Jenga này bị loại bỏ và nền kinh tế Ethereum sụp đổ.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số khía cạnh không bền vững hơn của nền kinh tế Ethereum và xem liệu có bất kỳ khối xây dựng cơ bản nào có thể cung cấp tiện ích cho người dùng về lâu dài sau khi tất cả băng giá được loại bỏ hay không.

Các loại tiền ổn định tập trung, trò chơi ponzi và “DeFi”

Theo ETHGasStation, hai trong số bốn cách sử dụng tài nguyên máy tính hàng đầu trên mạng Ethereum trong 30 ngày qua (ít nhất là tại thời điểm viết bài này) là để chuyển các stablecoin USDT và USDC , được gắn với giá trị của đô la Mỹ. Sự tăng trưởng về khối lượng chuyển của các loại stablecoin tập trung này trên Ethereum thường được coi là minh họa cho đề xuất giá trị cơ bản của mạng và nhiều người tin rằng việc sử dụng các loại stablecoin này trên mạng Ethereum sẽ dẫn đến giá ETH cao hơn. Thật vậy, việc đốt ETH để thanh toán cho các giao dịch stablecoin là nguyên lý chính của meme “tiền siêu âm” đã xuất hiện trong vòng kết nối Ethereum gần đây.

Tuy nhiên, có ít nhất hai rủi ro chính, có liên quan liên quan đến việc sử dụng nhiều stablecoin trên Ethereum. Một điều hiển nhiên là các nhà quản lý chính phủ hoặc các nhà lập pháp có thể quyết định rằng họ không muốn mọi người thực hiện các giao dịch giả mạo bằng đô la Mỹ qua internet.

Điều này sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng về danh tính cho toàn bộ Ethereum, vì phần lớn các lợi ích được cho là của nền tảng được xây dựng dựa trên việc sử dụng nhiều loại tài sản và tiền tệ khác nhau thay vì chỉ riêng ETH.

Hiện tại, các nhà quản lý có thể không quá lo lắng về việc sử dụng stablecoin trên Ethereum do các vấn đề quyền riêng tư nghiêm trọng được tìm thấy với mạng và các mạng khác tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM).

Các công ty như Chainalysis có thể giúp cơ quan thực thi pháp luật xác định người dùng trong thế giới thực đằng sau một tài khoản Ethereum giả với số dư stablecoin, vì vậy, không phải những stablecoin này đang giúp bạn dễ dàng thực hiện những điều bất hợp pháp với đô la Mỹ trên internet.

Cũng có những rủi ro cần được khám phá trong tình huống mà các cơ quan quản lý không kiểm soát việc sử dụng stablecoin trên các blockchain công khai. Rốt cuộc, nếu những đồng tiền tập trung này có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý, thì lợi ích của việc phát hành chúng trên các blockchain công khai là gì? Nhu cầu về một blockchain công khai trở nên hơi âm u khi bạn không tìm kiếm chênh lệch giá theo quy định, vì vậy các đối thủ cạnh tranh hiệu quả hơn với Ethereum có thể cung cấp dịch vụ rẻ hơn bằng cách thêm tập trung hơn nữa vào phần phụ trợ.

Điều này đã bắt đầu diễn ra một chút trong thế giới thực, khi khối lượng giao dịch USDT trên Tron (TRX) đã vượt qua khối lượng của stablecoin trên Ethereum vào đầu tháng 4 (mặc dù Ethereum kể từ đó đã giành lại vị trí dẫn đầu so với Tron về mặt này). Ngoài ra, phần lớn hoạt động Ponzi-esque trên Ethereum đã bắt đầu chuyển sang Binance Smart Chain , nơi hiện có nhiều địa chỉ và giao dịch hoạt động hơn mỗi ngày so với những gì được tìm thấy trên Ethereum. Ngoài ra còn có RSK sidechain cho Bitcoin (BTC) , có thể được ưu tiên bởi những người quan tâm đến việc sử dụng bitcoin làm tài sản thế chấp và đơn vị tài khoản của họ khi hoạt động trong thế giới DeFi, vì không cần mã thông báo riêng cho các khoản thanh toán bằng gas.

Như đã đề cập trước đây, USDT và USDC là hai trong số những đồng tiền lớn nhất trên mạng Ethereum. Nhưng cũng cần lưu ý rằng chúng quan trọng như thế nào đối với nền kinh tế Ethereum nói chung. Nếu bạn nhìn vào bất kỳ ứng dụng DeFi phổ biến nào trên Ethereum, các stablecoin tập trung này chiếm một tỷ lệ lớn hoạt động trong các ứng dụng đó.

Đây hoàn toàn không phải là một số điểm dữ liệu ẩn và nó có thể xem được trên các trang thống kê cho các ứng dụng DeFi phổ biến nhất bao gồm Uniswap , Sushiswap , Compound và các ứng dụng khác. Rõ ràng, một phần lớn khối lượng khác trên các sàn giao dịch DeFi được tạo thành từ các trò chơi Ponzi hoàn toàn, ví dụ gần đây là ELON và SHIB , không thể được liệt kê trên các sàn giao dịch tập trung hơn, tuân thủ quy định.

Để rõ ràng, sự phụ thuộc nhiều vào các stablecoin tập trung và các trò chơi Ponzi để áp dụng được tìm thấy trong tất cả các ứng dụng DeFi chính trên Ethereum. Trên thực tế, Curve Finance được xây dựng hoàn toàn xung quanh khái niệm này một cách hiệu quả.

Bên ngoài các stablecoin tập trung và các trò chơi Ponzi rõ ràng, có một số mã thông báo ERC-20 hoạt động giống như cổ phiếu truyền thống hơn bằng cách trả cổ tức cho chủ sở hữu dựa trên doanh thu do một ứng dụng DeFi cụ thể tạo ra. Nhưng tất nhiên, những mã thông báo này phụ thuộc vào stablecoin tập trung và trò chơi Ponzi để tạo ra phần lớn doanh thu của chúng. Và giá trị của Uniswap, chẳng hạn, sẽ là gì nếu không có bất kỳ mã thông báo hữu ích nào để giao dịch với ETH?

Một rủi ro bổ sung với những “cổ phiếu DeFi” này là một nhà phát triển mới có thể đến và loại bỏ nhu cầu trả phí bổ sung cho dự án DeFi thay vì chỉ các khoản phí cơ bản được yêu cầu để gửi giao dịch trên mạng Ethereum cơ sở (như đã xảy ra với giao thức 0x). Ngoài ra, một nhà phát triển có thể sao chép cơ sở mã của dự án DeFi và chỉnh sửa nó để tạo ra một dự án cạnh tranh được cải tiến mà không cần nỗ lực nhiều (như đã xảy ra khi Sushiswap chia tách Uniswap).

Và tại sao mọi người lại sử dụng các ứng dụng DeFi này ngay từ đầu? Đó là do sự hấp dẫn của lợi suất cao có thể được tạo ra trên stablecoin, ETH và các mã thông báo ERC-20 khác của họ.

Những lợi suất này đến từ đâu? Nó hầu như luôn luôn là một trong ba nguồn sau:

  • một khoản cho vay quá tập trung,
  • cổ tức nói trên cho người sở hữu cổ phiếu DeFi,
  • hoặc in mã thông báo mới để tặng quà như một động lực cho người dùng sử dụng một ứng dụng DeFi cụ thể.

Nguồn thứ ba trong số ba nguồn lợi nhuận DeFi tiềm năng này có lẽ là kém bền vững nhất, vì việc thổi phồng nguồn cung cấp mã thông báo của dự án DeFi để thu hút người dùng mới chỉ có thể hoạt động trong thời gian ngắn.

Trên thực tế, đây chính xác là vấn đề (mất tiền tiết kiệm do lạm phát) mà bitcoin dự định sẽ giải quyết ngay từ đầu! Trong nhiều trường hợp, những mã thông báo mới được tạo này sau đó được đặt cọc để cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Có tiện ích cơ bản nào ở đây không?

Một ngoại lệ đáng chú ý về điểm liên quan đến việc sử dụng nhiều stablecoin tập trung trong các ứng dụng DeFi là MakerDAO , đây cũng là ứng dụng DeFi lớn nhất về tổng giá trị bị khóa (TVL). Điều đó nói rằng, có rất nhiều vấn đề với nền tảng này. Đầu tiên, các yêu cầu tổng hợp hóa quá mức để tạo DAI có nghĩa là hệ thống không mở rộng quy mô. Đây là lý do tại sao các mã thông báo ERC-20 khác nhau, bao gồm cả stablecoin tập trung, đã được thêm vào làm tùy chọn tài sản thế chấp thay thế cho ETH.

Ngoài ra còn có các vấn đề tập trung xung quanh sự liên kết của các thần thánh cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá được sử dụng trong hệ thống MakerDAO và những lo ngại về việc tập trung các mã thông báo quản trị MKR của dự án trong tay. Mô hình bảo mật liên hợp thường được đưa ra để chỉ trích các sidechains Bitcoin như RSK và Liquid , nhưng vì một số lý do mà nó hiếm khi được đề cập đến như một rủi ro tiềm ẩn trong vòng kết nối Ethereum liên quan đến các ứng dụng DeFi của họ.

Vấn đề tiên tri là một vấn đề có thể không giải quyết được về việc nhận được cùng một loại đảm bảo mà bạn nhận được khi bạn đang nắm giữ bitcoin trên chuỗi khối Bitcoin cơ sở, vì vậy không rõ liệu một stablecoin thực sự phi tập trung cho người tiêu dùng có khả năng xảy ra hay không (hoặc thậm chí đáng mơ ước).

Ngoài ra, một stablecoin được thế chấp bằng bitcoin đã tồn tại trên RSK sidechain dưới dạng Dollar on Chain (DOC) như một phần của nền tảng Money on Chain lớn hơn . Do rủi ro đối tác dường như vốn có đối với các hệ thống stablecoin, không rõ liệu có nhiều lợi ích từ việc phân cấp mạnh hơn ở lớp cơ sở so với những gì có sẵn với RSK, đặc biệt là xem xét sự đánh đổi về mặt hiệu quả và việc thiếu cần một mã thông báo mới để thanh toán bằng gas.

Nhiều ứng dụng Ethereum DeFi thú vị nhất liên quan đến việc tạo ra các loại tài sản phái sinh này dựa trên tài sản thế chấp được giữ bằng ETH, một số mã thông báo ERC-20 hoặc kết hợp cả hai. Synthetix (SNX) là một ví dụ khác về điều này, mặc dù nó hiện không nằm trong top 10 dựa trên việc sử dụng khí đốt hoặc TVL. Ý tưởng cơ bản là tạo ra các phiên bản tổng hợp của tài sản trong thế giới thực như vàng hoặc cổ phiếu Apple thông qua các dẫn xuất được hỗ trợ bởi mã thông báo SNX cơ bản của giao thức. Tuy nhiên, nền tảng này còn gặp một vấn đề lớn hơn với việc thanh toán hóa quá mức, yêu cầu tài sản thế chấp gấp 7,5 lần để hỗ trợ tài sản tổng hợp của nó.

Rõ ràng, đây là một trường hợp sử dụng cũng liên quan đến vấn đề tiên tri. Ngoài ra, việc sử dụng SNX thay vì ETH làm tài sản thế chấp cho các tài sản này chỉ ra các động lực sai lệch dành cho các nhà phát triển đang xây dựng trên Ethereum. Động cơ là để bơm giá trị của đồng tiền của chính họ thay vì ETH. Hiện tượng tương tự có thể được quan sát với mã thông báo LINK của Chainlink .

Vì vậy, các ứng dụng Ethereum hữu ích nhất dường như là những ứng dụng liên quan đến việc vay tiền đối với một số tài sản thế chấp, thậm chí có thể không được tính bằng ETH.

Loại chức năng này cũng đã có sẵn trên Bitcoin sidechains Liquid (thông qua Hodl Hodl Lend ) và RSK (thông qua Sovryn và Money on Chain). Có những sàn giao dịch hoàn toàn tập trung cung cấp dịch vụ tài chính này. Cũng cần lưu ý rằng BTC đã có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với ETH và nếu bạn loại bỏ tất cả các khoản tiền ổn định tập trung và trò chơi Ponzi, lợi thế thanh khoản này đối với BTC sẽ mở rộng rất nhiều, có nghĩa là trường hợp sử dụng ETH làm tài sản thế chấp hơn BTC trong các loại hệ thống DeFi này suy yếu.

Vào cuối ngày, tất cả những điều không chắc chắn này về khả năng có thể xuất hiện ngoài vòng pháp luật của stablecoin, các sáng kiến ​​canh tác năng suất không bền vững được hỗ trợ bởi in mã thông báo, rủi ro hợp đồng thông minh, rủi ro tiên tri, tiện ích của ứng dụng DeFi nếu không cho phép stablecoin, tăng cạnh tranh từ tương thích với EVM các chuỗi như Binance Smart Chain và RSK, và nhiều khía cạnh khác của nền kinh tế Ethereum chuyển xuống bản thân tài sản ETH cơ bản, điều này có tác động kép khiến ETH trở nên ít hữu ích hơn như tiền và do đó, ít hữu ích hơn như tài sản thế chấp.

Việc xoay vòng từ việc mô tả ETH là khí sang gọi nó là tiền có lẽ là động thái chính xác đối với những người ủng hộ ETH; tuy nhiên, thay đổi này có thể đến quá muộn trong trò chơi, vì Bitcoin hiện cũng có nhiều cách khác nhau thông qua Lightning Network , Liquid và RSK để thực hiện những việc DeFi mà không cần giới thiệu mã thông báo mới.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...