Mức tăng giá gấp 25 lần của Terra trong năm nay cho thấy sự gia tăng đặt cược vào các stablecoin thuật toán

Nền tảng stablecoin có trụ sở tại Hàn Quốc Terra đã chứng kiến ​​giá trị vốn hóa thị trường của nó vượt qua đối thủ phân quyền nổi tiếng Maker’s

Ngày nay, không thiếu các dự án dựa trên blockchain để xây dựng hoặc phát triển phiên bản kỹ thuật số của đô la Mỹ: các nỗ lực riêng bao gồm (USDT, + 0,14%) , USDC (USDC, + 0,05%) , diem, dai (DAI, + 0,14%) và Nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang về việc có nên phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay không. Nhưng một dự án, Terra, dường như hoạt động tốt hơn phần còn lại – ít nhất là dựa trên giá mã thông báo quản trị của nhà phát hành cho đến nay vào năm 2021. 

Terra là một dự án ba năm tuổi của nhà phát triển Terraform Labs của Hàn Quốc, được xây dựng để hỗ trợ một rổ các stablecoin phi tập trung. Nhu cầu đã tăng lên trong thị trường tiền điện tử đối với mã thông báo LUNA của Terra, hoạt động như một phần của hệ thống cân bằng tự động giúp giữ giá cho các stablecoin, tốt, ổn định.

Giá LUNA đã tăng gấp 25 lần trong năm nay, vượt xa mức tăng gấp bảy lần vốn đã rất ấn tượng đối với mã thông báo nhà sản xuất MakerDAO của đối thủ lớn hơn. Vốn hóa thị trường của LUNA đã tăng vọt lên khoảng 6 tỷ đô la từ 300 triệu đô la trong vòng chưa đầy 5 tháng, vượt qua MKR (MKR, + 7,77%) ở mức 4,7 tỷ đô la.  Giám đốc điều hành Circle: Việc áp dụng Stablecoin có thể vượt xa tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ươngJeremy Allaire, Giám đốc điều hành của Circle, tham gia First Mover để thảo luận về sự bùng nổ tiền điện tử hiện tại và các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ tác động như thế nào đến tương lai của stablecoin. Allaire nói: “Những gì chúng ta đang thực sự thấy là sự bao trùm của các mạng mở, chính là internet.Âm lượng 90% 

Các nhà phân tích tiền điện tử nhận thấy giá trị trong hai trường hợp sử dụng chính hiện tại của Terra: Giao thức Mirror , cho phép người dùng tạo mã thông báo theo dõi giá của các tài sản trong thế giới thực như cổ phiếu và giao thức Anchor , một nền tảng cho vay và tiết kiệm. Cả hai giao thức đều sử dụng các stablecoin riêng của Terra như TerraUSD (UST), được chốt bằng đô la Mỹ và TerraKRW (KRT), được chốt với đồng won của Hàn Quốc.

LUNA đóng vai trò như một mã thông báo quản trị và được sử dụng như một phần của hệ thống cân bằng thuật toán giúp các stablecoin duy trì chốt của chúng. Ví dụ: khi TerraUSD giao dịch trên 1 đô la, người dùng có thể gửi LUNA trị giá 1 đô la vào hệ thống và nhận lại 1 UST – một giao dịch giúp đưa giá ổn định trở lại.

Sự kết hợp giữa Anchor và Mirror tạo ra “một bánh đà giúp giữ lại và tăng trưởng dòng tiền một cách hiệu quả”, nhà phân tích Phang Jun Yu của Messari đã viết vào ngày 6 tháng 5 trong một báo cáo. 

“Khi thị trường tăng giá, người dùng sẽ chuyển sang cổ phiếu và bắt đầu sử dụng Mirror,” ông viết. “Khi thị trường giảm giá và mọi người cảnh giác với các khoản đầu tư, họ chuyển tài sản của mình trở lại thành tiền mặt và gửi vào Anchor.”

Giá trị vốn hóa thị trường của Terra $ LUNA kể từ tháng Giêng.

bitcoin (BTC, + 2,47%) ether (ETH, + 9,83%)

Một danh mục con mới nổi là “stablecoin theo thuật toán” như Ampleforth (AMPL) và Fei Protocol (FEI), sử dụng các quy trình mã hóa phần mềm được nhúng vào giao thức để duy trì tỷ giá tiền tệ. Mặc dù một số dự án trong số này đã đạt được thành công lẫn lộn với việc duy trì mức chốt ở mức đọc đúng mục tiêu là 1-1, những người đề xuất nói rằng chúng có lợi thế.

“Lợi thế bạn nhận được với stablecoin thuật toán là không ai có thể lấy đi điều đó của bạn và nó giữ lại tất cả các đặc tính chống kiểm duyệt của bitcoin,” Giám đốc điều hành Terraform Do Kwon nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn. 

Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giá của các loại tiền điện tử mới hơn như Terra có thể cực kỳ biến động và các giao thức dựa trên blockchain phi tập trung này có hồ sơ theo dõi ngắn và có thể dễ bị trục trặc và hỏng hóc. Khó khăn gần đây của Fei trong việc giữ stablecoin của mình ở mức chốt 1-1 có thể được coi là một câu chuyện cảnh báo.

Kwon nói rằng một số dự án stablecoin thuật toán đang gặp khó khăn vì họ không nhận ra tầm quan trọng của việc áp dụng chính thống và hạn chế các trường hợp sử dụng của dự án – chẳng hạn như đặt cược vào stablecoin để kiếm phần thưởng.

Kwon nói: “Những giao thức này không in ra các stablecoin để khuyến khích người dùng nắm giữ, điều này giống như một động lực đệ quy,” Kwon nói.

Kể từ khi stablecoin đô la Mỹ được đúc lần đầu tiên vào tháng 12, số tiền chưa thanh toán đã tăng lên trên 2 tỷ đô la, theo CoinGecko . Mặc dù con số đó vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số 58,5 tỷ đô la của Tether, nhưng nó không quá xa so với 4,6 tỷ đô la cho dai hai tuổi. 

Kwon cho biết sự tăng trưởng giá trị nhanh chóng của UST được hỗ trợ bởi sự thành công của các giao thức như Mirror và Anchor. 

Ít nhất 50 giao thức khác nhau đã công bố kế hoạch hỗ trợ các stablecoin do Terra hỗ trợ, bao gồm cả giao thức tùy chọn trên Mirror.

“Trong sáu tháng tới, những gì chúng tôi sẽ tập trung vào là đảm bảo rằng những dự án mới đang triển khai này thành công và sau đó sẽ giúp đưa chúng vào các trường hợp sử dụng tận dụng tài sản hiện có của chúng tôi,” Kwon nói. 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...