Kích hoạt Bitcoin Taproot đã bắt đầu; Các thợ mỏ hiện có 3 tháng để lên tàu

Việc nâng cấp đã được thực hiện trong nhiều năm. Thời gian để xem nếu sự cân nhắc đã được đền đáp.

Bản cập nhật Taproot của Bitcoin cuối cùng đã bắt đầu Bản dùng thử nhanh chóng.

Việc điều chỉnh độ khó hôm nay bắt đầu giai đoạn đầu tiên của việc kích hoạt nâng cấp, lớn nhất của Bitcoin trong nhiều năm qua (trong số nhiều thứ) sẽ làm cho các giao dịch đa chữ ký Bitcoin rẻ hơn, riêng tư hơn và dễ triển khai hơn. 

Bắt đầu từ hôm nay, những người khai thác muốn áp dụng bản nâng cấp có thể báo hiệu sự hỗ trợ của họ bằng cách đưa dữ liệu đặc biệt vào các khối mà họ khai thác được gọi là “bit tín hiệu”. Nếu 90% khối được khai thác trong giai đoạn khó khăn này bao gồm bit tín hiệu Taproot (hoặc bất kỳ khoảng thời gian khó khăn nào trong khoảng hai tuần khác xảy ra từ bây giờ đến hết ngày 11 tháng 8), thì bản nâng cấp sẽ bị “khóa” để kích hoạt vào tháng 11 của năm nay.

Không giống như một mạng tập trung có thể được thay đổi đơn phương, một mạng phi tập trung như Bitcoin yêu cầu sự phối hợp từ cơ sở người dùng toàn cầu để thực hiện các thay đổi đáng kể đối với mã của nó và nó cũng yêu cầu sự phối hợp chuyên sâu giữa các bên liên quan để triển khai những thay đổi này (bằng chứng là hàng tháng tới- các cuộc thảo luận kéo dài hàng năm, không phải về việc nâng cấp không gây tranh cãi mà là về cách đưa nó lên mạng ).

Taproot khi nào?

Vì vậy, nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, Taproot sẽ xuất hiện trên blockchain của Bitcoin trước kỳ nghỉ lễ. Nếu mạng không đạt được ngưỡng 90% trước thời gian chờ, thì việc nâng cấp không thành công và chúng ta quay lại bảng vẽ.

Tuy nhiên, điều này không có khả năng xảy ra. Các thợ mỏ đã cam kết hỗ trợ Taproot, vì vậy vấn đề thực sự là khi nào, thay vì nếu, Poolin VP Alejandro del la Torre, người đã điều hành cuộc khảo sát nhóm khai thác ban đầu để đánh giá sự ủng hộ của Taproot trong cộng đồng khai thác cho biết

“Tôi tin rằng điều đó sẽ xảy ra,” anh ấy nói với CoinDesk và nói thêm rằng “cho đến nay, chưa có một lời phàn nàn nào từ các thợ đào của chúng tôi tại Poolin về việc chúng tôi muốn nâng cấp lên Taproot.” 

Nhà phát triển Ben Carman của Suredbits và Bitcoin Core đã nói với CoinDesk rằng mạng sẽ “vượt qua [ngưỡng tín hiệu] rất có thể trong giai đoạn khó khăn thứ hai”.

“Các soft fork trước đây, ngoài SegWit, tất cả đều được kích hoạt ngay gần thời điểm bắt đầu của cửa sổ kích hoạt và đó là tất cả chỉ cần 95% thợ đào – bây giờ chúng tôi chỉ cần 90%,” ông nói.

Không chắc chắn lắm nhưng vẫn bày tỏ quan điểm tương tự, nhà phát triển Bitcoin giàu có Matt Corrallo cho biết anh “lạc quan một cách thận trọng”.

Bất kỳ ai muốn theo dõi tỷ lệ khối được báo hiệu Taproot mỗi kỳ đều có thể truy cập Taproot.watch . 

Ngã ba đường

Một ứng cử viên phát hành cho Bitcoin Core 0.21.1, chứa logic kích hoạt của Speedy Trial, hiện đã có trên GitHub .

Hai tuần trước khi phát hành phần mềm này cho Bitcoin Core (ứng dụng chạy ~ 98% mạng Bitcoin), nhà phát triển Bitcoin Bitcoin Mechanic đã phát hành một ứng dụng kích hoạt Taproot thay thế cùng với những người khác như nhà phát triển Bitcoin nổi tiếng Luke Dashjr. 

Phiên bản này tương thích với Bitcoin Core đến một thời điểm; nếu người khai thác báo hiệu, thì Taproot kích hoạt toàn mạng không có vấn đề gì, nhưng nếu người khai thác không có, ứng dụng thay thế này bao gồm “ngày gắn cờ” để kích hoạt bắt buộc vào tháng 10 năm 2022.

Kịch bản “soft fork do người dùng kích hoạt” (UASF) này cho phép các nhà khai thác nút từ chối các khối từ những người khai thác không báo hiệu cho Taproot về cơ bản buộc nâng cấp.

Các bên liên quan đến Bitcoin không thể đi đến đồng thuận về việc có nên đưa UASF vào kích hoạt Bitcoin Core hay không , do đó đã kéo dài nhiều tháng tranh luận . Các nhà phê bình cho rằng không cần phải cân nhắc sâu rộng như vậy, vì các thợ mỏ không hề phản đối Taproot, không giống như cách họ đã làm với SegWit (bản nâng cấp 2016/17 yêu cầu mối đe dọa người dùng kích hoạt soft fork mới thành hiện thực).

“Mọi người đang là casper quyền anh bóng tối bây giờ lol,” CTO của Lightning Labs Olaoluwa Osuntokun cho biết vào thời điểm đó, gợi ý rằng các lời kêu gọi cho UASF đến từ “PTSD” trong SegWit saga.

Những người ủng hộ UASF nói rằng cần phải củng cố tiền lệ rằng các nhà khai thác nút cuối cùng quyết định nâng cấp chứ không phải các thợ đào. (Những người khai thác có thể chạy các nút và cung cấp một tiện ích cần thiết cho mạng, nhưng không nên làm ảnh hưởng quá mức, lập luận là như vậy.)

Tuy nhiên, đánh giá dựa trên dữ liệu và tình cảm mà chúng ta có hiện tại, có thể sẽ không phải đến UASF, nhưng chúng ta sẽ biết chắc chắn vào tháng 8.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Ethereum L2 trở nên phổ biến với mạng Boba chiếm vị trí thứ hai trong tổng giá trị được khóa

Mạng Boba L2 được phổ biến Mạng Boba, một lớp L2 được phát hành gần đây cho Ethereum, đã đạt vị trí thứ hai về...

Việc rút Dogecoin tiếp tục thực hiện được trên Binance

Một lý do nổi bật của Binance là vấn đề rút Dogecoin bị đình chỉ trên sàn giao dịch tiền điện tử. Trong khi vấn đề vẫn tiếp diễn,...

8,3% người Nam Phi được khảo sát sở hữu NFTs, 9,4% có kế hoạch mua thêm

Tỷ lệ chấp nhận NFT cao thứ mười hai Theo kết quả của cuộc khảo sát trực tuyến mới nhất của Finder, khoảng 8,3% trong số 1.205 người...