Hơn 20 tổ chức hình thành liên minh để tập trung vào bảo mật dữ liệu và kiếm tiền

Với việc quyền riêng tư ngày càng trở nên quan trọng, DPPA hy vọng sẽ giúp tìm ra cách giải quyết vấn đề trên quy mô lớn.

Hơn 20 doanh nghiệp trên toàn thế giới đã công bố thành lập Liên minh Giao thức Bảo mật Dữ liệu (DPPA) vào ngày hôm qua. DPPA được thiết lập để xây dựng một hệ thống dữ liệu dựa trên blockchain phi tập trung mà nó hy vọng sẽ cạnh tranh với các công ty độc quyền dữ liệu như Google hoặc Facebook bằng cách cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của riêng họ. 

Cụ thể, Liên minh Giao thức Bảo mật Dữ liệu sẽ phát triển một tập hợp các nguyên tắc và thông số kỹ thuật cho một phiên bản của blockchain lớp CasperLabs “được tối ưu hóa cho chia sẻ dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, quyền sở hữu dữ liệu và kiếm tiền từ dữ liệu”, theo thông báo.

Mạng Casper là mạng bằng chứng cổ phần, nơi các doanh nghiệp có thể xây dựng các ứng dụng riêng tư hoặc được cấp phép. Mạng cũng tuyên bố cung cấp các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp, phí khí đốt có thể dự đoán được và khả năng hỗ trợ quy mô. 

Phát biểu tại cuộc họp của các thành viên sáng lập vào ngày 4 tháng 5, Ivan Lazano, trưởng bộ phận sản phẩm tại BIGtoken, thành viên sáng lập DPPA, đã trình bày một đề xuất ban đầu. Ông cho biết bất kỳ hệ thống nào cũng nên có khả năng hỗ trợ các công cụ như ví dữ liệu cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của họ và người kiếm tiền từ nó, đồng thời nên bao gồm khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu phi thương mại. Ông cũng cho biết bất kỳ hệ thống bảo mật dữ liệu nào cũng nên cho phép người dùng thương mại tham gia, xác minh và xử lý các tập dữ liệu lớn, trong số các lĩnh vực khác. 

“Cùng nhau, chúng tôi đang tạo ra một hệ sinh thái với công nghệ và quy mô để cạnh tranh với các công ty độc quyền dữ liệu tập trung,” Lou Kerner, Giám đốc điều hành của BIGtoken, cho biết trong một tuyên bố. “DPPA sẽ cho phép quyền sở hữu dữ liệu thực sự và cung cấp cho người tiêu dùng các công cụ và tính minh bạch để từng cá nhân lựa chọn cách dữ liệu của họ được chia sẻ và kiếm tiền.”

Trên thực tế, DPPA sẽ trở thành một DAO sẽ chi phối giao thức để tối ưu hóa việc chia sẻ dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, quyền sở hữu dữ liệu và kiếm tiền từ dữ liệu và phát triển theo thời gian thực. 

Kháng nghị về quyền riêng tư dữ liệu

Lời hứa về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư từ lâu đã trở thành động lực thúc đẩy sự hấp dẫn của các hệ thống phi tập trung. Việc loại bỏ cơ quan tập trung chứa dữ liệu người dùng – và có thể sử dụng hoặc thậm chí lạm dụng nó – thay đổi động lực cho người tiêu dùng. Các công ty tập trung vào các loại dự án này cũng có xu hướng nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà tài trợ. 

Ví dụ: Permission.io , một trong những thành viên sáng lập của DPPA, là một nền tảng khuyến khích người dùng cấp cho các nhà quảng cáo và những người tham gia bán hàng khác quyền truy cập vào thời gian và dữ liệu của họ theo cách ngang hàng. Nó đã huy động được hơn 50 triệu đô la. Tương tự, công ty khởi nghiệp về quyền riêng tư có thể lập trình Aleo gần đây đã huy động được 28 triệu đô la

Với việc quyền riêng tư ngày càng trở nên quan trọng đối với mọi người, DPPA đại diện cho một nỗ lực khác trong việc tìm ra cách giải quyết vấn đề trên quy mô lớn. 

Theo một cuộc khảo sát gần đây từ thị trường dữ liệu chọn tham gia BIGtoken, 78% trong số 35.000 người tiêu dùng được hỏi cho biết rằng họ có phần lo lắng hoặc cực kỳ lo lắng về quyền riêng tư dữ liệu của họ. 

Các thành viên sáng lập của DPPA ở Hoa Kỳ, Singapore, Vương quốc Anh và Israel, và bao gồm các nhà tổng hợp dữ liệu, những người ủng hộ quyền riêng tư, thương hiệu, đại lý và nền tảng quảng cáo.

“Trong một thế giới có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất mọi thời đại, nơi mọi người đang phải vật lộn để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của mình, việc kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân có thể cho phép các cá nhân kiếm đủ tiền ít nhất để nuôi sống bản thân và gia đình, đảm bảo các quyền cơ bản của họ. Đây là nơi quyền sở hữu dữ liệu thực sự mang tính cách mạng, ”Brittany Kaiser, đồng sáng lập của Own Your Data Foundation, một tổ chức sáng lập khác của DPPA, cho biết trong một tuyên bố.

Kaiser trước đây là người tố cáo tại Cambridge Analytica , nổi tiếng với vụ bê bối dữ liệu liên quan đến Facebook. 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...