FinTok & ‘Finfluencers’ đang trên đà phát triển: 3 mẹo để đánh giá lời khuyên của họ

Queenie Tan có đầy đủ các lời khuyên tài chính. Cho dù đó là những ý tưởng hẹn hò giá rẻ, mua đồ nội thất, tiết kiệm 100.000 USD đầu tiên, khai thuế hay đầu tư vào Dogecoin, dường như không có chủ đề nào mà người phụ nữ 24 tuổi ở Sydney không thể tự tin giải quyết.

Các bài đăng và video của cô đã thu hút được 15.000 người theo dõi trên Instagram và 42.000 người theo dõi trên TikTok. Người giải thích của cô ấy về các quy tắc thuế của Úc đối với việc tăng vốn từ tiền điện tử đã được xem hơn 360.000 lần. Lời khuyên của cô ấy dành cho những người mua nhà đầu tiên hơn 400.000 lượt. Cả hai video đều kéo dài chưa đầy một phút.

Trình độ chuyên gia tài chính của Queenie rất mỏng. Cô ấy đã làm việc như một giám đốc tiếp thị. Cô ấy nói rằng cô ấy đã tích lũy được gần 350.000 AUD tài sản trong 5 năm. Điều đó, cùng với việc ăn ảnh và hoạt bát, là quá đủ để gia nhập hàng ngũ “finfluencers” – những người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội xây dựng khán giả thông qua việc phân phối lời khuyên tài chính.

Trở thành một người bán hàng vi tính có thể mang lại lợi nhuận cao. Trên TikTok, hashtag #FinTok đã được xem hơn 340 triệu lần. Trong số những người ưu tú hàng đầu của FinTok là Stephen Chen, người California, một cựu giáo viên toán đã trở thành “huấn luyện viên tự do tài chính” với gần 780.000 người theo dõi . Một người khác là Sara Rosalia, một thiếu niên người Canada với biệt danh ” Sara Finance ” đã thu hút hơn 670.000 người theo dõi.

Những người có ảnh hưởng tham vọng cũng đang tìm kiếm nội dung tài chính một công thức thành công trên Youtube, Twitter và Reddit.

Nhưng xu hướng này có thể sinh lợi nhiều như vậy đối với những người đứng đầu cây kiếm tiền của người chơi, thì lợi nhuận dành cho những người theo dõi lại ít chắc chắn hơn nhiều. Đó là miền tây hoang dã về thông tin tài chính, với rất ít kiểm tra và số dư điều chỉnh các lĩnh vực tư vấn tài chính khác.

Thúc đẩy sự điên cuồng trong giao dịch

Nền tảng tiền điện tử Paxful đã phân tích 1.212 video từ mẫu 50 tài khoản TikTok tập trung vào tài chính phổ biến vào năm 2020. Nó đánh giá 14% trong số đó là gây hiểu lầm. Điều này bao gồm, không tiết lộ hoặc tuyên bố từ chối trách nhiệm, khuyến khích người dùng mua các tài sản cụ thể và ngụ ý một khoản đầu tư sẽ đảm bảo lợi nhuận.

Các bài đăng trên mạng xã hội của Elon Musk đã thay đổi thị trường
Các bài đăng trên mạng xã hội của Elon Musk làm thay đổi thị trường. Twitter

Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​mức độ ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội trong việc khuyến khích mọi người mua hoặc bán các cổ phiếu cụ thể.

Có sự điên cuồng trong giao dịch Gamestop, trong đó cổ phiếu của một nhà bán lẻ trò chơi điện tử tăng từ 19 USD lên 347 USD trong vòng chưa đầy hai tuần, do Redditors thúc đẩy và được hỗ trợ bởi các tweet từ Elon Musk.

Sự thay đổi của Musk cũng là công cụ thúc đẩy giá dogecoin và khiến giá bitcoin tăng và giảm .

Một người có ảnh hưởng tốt nhất trên mạng xã hội sẽ xây dựng lượng khán giả thông qua lời khuyên tài chính vững chắc. Nhưng họ cũng có thể xây dựng khán giả bằng cách đưa ra những tuyên bố giật gân về lời khuyên của họ, hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ và thậm chí thúc đẩy các sản phẩm ngu ngốc.

Tư vấn tài chính khác được quy định

Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc cho biết các khiếu nại về tư vấn tài chính không được cấp phép, bao gồm cả thông qua mạng xã hội, đã leo thang kể từ tháng 3 năm 2020 – thời điểm bắt đầu đại dịch COVID-19. Cơ quan quản lý doanh nghiệp đã bày tỏ quan ngại về những lời khuyên như vậy vì người tiêu dùng thiếu bất kỳ sự bảo vệ pháp lý nào.

Ở Úc (cũng như những nơi khác), có luật điều chỉnh hành vi của những người điều hành các doanh nghiệp tư vấn tài chính. Cố vấn phải được cấp phép. Tự chào mời mình là cố vấn tài chính mà không có giấy phép có thể bị phạt tới 133.200 AUD và án tù lên đến 5 năm.

Đủ điều kiện để được cấp giấy phép yêu cầu phải hoàn thành các khóa học và vượt qua các kỳ thi, bao gồm cả về đạo đức .

Mặt khác, để trở thành một chuyên gia phân tích, không yêu cầu bất kỳ chuyên môn cụ thể nào. Tại hầu hết các sáng tạo nội dung đang bị ràng buộc bởi các quy tắc chung chống lại tuyên bố sai và gây hiểu lầm , hướng dẫn nền tảng và tiếp thị quy phạm thực hành đòi hỏi quan hệ đối tác trả tiền để được tiết lộ.

Giống như bloke ở quán rượu?

Mặc dù vậy, chính phủ Úc đã ra dấu hiệu rằng họ không cần phải làm gì nhiều hơn nữa để điều chỉnh các công cụ phân loại. Bộ trưởng liên bang về dịch vụ tài chính và nền kinh tế kỹ thuật số, Jane Hume, tuần trước đã mô tả chúng là “một phần tất yếu của hệ sinh thái tài chính”. Cô ấy đã giải thích:

Người có ảnh hưởng trên TikTok gây chú ý với Nokia không khác gì người đàn ông ở quán rượu muốn kể cho bạn nghe tất cả về công ty thực sự tuyệt vời mà anh ta vừa đầu tư – nhưng với giọng nói lớn hơn nhiều.

“Một số thông tin trên các diễn đàn trực tuyến sẽ là xấu, cô ấy nói,“ nhưng một số trong số đó sẽ tốt, và phần lớn trong số đó sẽ thu hút các thế hệ trẻ tham gia vào thị trường tài chính và đầu tư tốt hơn ”.

Đây là những điều khá đơn giản đối với một bộ trưởng phụ trách nền kinh tế kỹ thuật số.

Vì một điều, người đàn ông ở quán rượu không kiếm được tiền từ cuộc nói chuyện của anh ta.

Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội làm được. Lấy Youtube làm ví dụ. Nếu họ có thể thu hút lượng khán giả đủ lớn, người sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền thông qua quảng cáo, liên kết được liên kết, nội dung được tài trợ và bán hàng hóa có thương hiệu. Họ có thể kiếm lợi nhuận bằng cách chào bán cổ phiếu mà họ sở hữu hoặc được trả tiền để quảng cáo một số sản phẩm.

Ba mẹo để đánh giá trình duyệt finfluencers

Điều này không có nghĩa là tất cả các trình duyệt tin học đều bị nghi ngờ. Những lời khuyên của họ, chẳng hạn như lời khuyên của Queenie Tan về tiết kiệm tiền, có thể rất hợp lý. Chúng sẽ không phổ biến nếu không có nhu cầu về thông tin tài chính có thể truy cập được mà bản thân nó không tốn nhiều tiền.

Vì vậy, đây là ba mẹo miễn phí của tôi, nếu bạn yêu thích #fintok, để đánh giá độ tin cậy của một người có ảnh hưởng và lời khuyên của họ.

Đầu tiên, đừng cho rằng một số lượng lớn người theo dõi khiến ai đó đáng theo dõi. Mức độ phổ biến không bằng độ tin cậy. Nhìn vào lý lịch và trình độ học vấn của họ. Bạn không cần bằng cấp để trở nên giàu có, nhưng cần phải có một số loại bằng chứng cho tuyên bố của họ là một người đáng để lắng nghe.

Thứ hai, tại sao họ chia sẻ bí mật của họ với bạn miễn phí? Nhà triết học Trung Quốc Lao-tzu được cho là đã nói: “Ai biết thì không nói”. Điều này đúng như bây giờ ở thế kỷ thứ 6. Nếu một người có ảnh hưởng thực sự có một số chiến lược để đánh bại thị trường, tại sao họ lại lên mạng xã hội nói với mọi người về điều đó? Bất kỳ ai chào hàng một cổ phiếu hoặc sản phẩm hoặc chiến lược cụ thể nên được đối xử với sự nghi ngờ.

Thứ ba, hãy cảnh giác với bất kỳ ai quảng cáo kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Có, có thể kiếm được lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư ban đầu. Nhưng lợi nhuận thu được từ gió như vậy là ngoại lệ chứ không phải là quy luật.

Bất kỳ người có ảnh hưởng nào bảo bạn bắt chước bí quyết thành công của họ có lẽ không nói cho bạn biết sự thật đầy đủ trừ khi họ cũng đang khuyên bạn thử vận ​​may của mình với tư cách là một người đánh lừa.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...