Đây là lịch trình Bitcoin cho mọi thứ bạn cần biết về tiền điện tử

Bạn thậm chí có thể chưa nghe nói về Bitcoin cho đến một vài năm trước – hoặc thậm chí có thể gần đây hơn thế. Tin hay không thì tùy, tiền điện tử lớn nhất thế giới đã có hơn chục năm tuổi. Nhưng nguồn gốc của nó bắt nguồn từ thời kỳ của thế giới tương tự khi khái niệm tiền riêng tư, ẩn danh, được máy tính hóa lần đầu tiên xuất hiện vào những thập kỷ kết thúc của thế kỷ 20. Đây là cách một trong những câu chuyện vĩ đại nhất trong lịch sử của cả công nghệ và tiền tệ đã diễn ra cho đến nay .

Những năm 1970-1990: Những người tiên phong đầu tiên thành lập Quỹ

Đối với hầu hết mọi người, một ngày nọ, Bitcoin chỉ xuất hiện khi mọi người bắt đầu nói về nó trên Twitter. Sự thật là Bitcoin đứng trên vai của những nhà mật mã học và nhà khoa học máy tính có tầm nhìn xa, những người đã đi trước thời đại vào buổi bình minh của kỷ nguyên máy tính cá nhân.

 • Năm 1976: Lấy cảm hứng từ công việc của nhà khoa học máy tính Ralph C. Merkle, các nhà mật mã học Whitfield Diffie và Martin Hellman xuất bản sách trắng “Những hướng đi mới trong mật mã”. Nó phác thảo khái niệm về mật mã khóa công khai, mà Bitcoin sẽ sử dụng hơn 30 năm sau để xác định quyền sở hữu.
 • 1983: Nhà khoa học máy tính David Chaum tạo ra eCash, một loại tiền kỹ thuật số sử dụng một loại mật mã được gọi là “chữ ký mù” để cung cấp các giao dịch an toàn và ẩn danh. Đây là ví dụ đầu tiên được biết đến về những gì sẽ trở thành tiền điện tử.
 • 1997: Xây dựng dựa trên những gì Chaum đã bắt đầu, nhà mật mã học và cypherpunk Adam Back phát minh ra Hashcash, sử dụng hệ thống “bằng chứng công việc” mà sau này sẽ giúp khai thác Bitcoin.

2007-2009: Bitcoin ra đời

Nhìn lại, thật khó để tin rằng cả một thập kỷ trôi qua sau năm 1997 mà không có ai đó phát minh ra Bitcoin tương đương. Giữa các giao thức bằng chứng công việc, internet, mật mã khóa công khai và chữ ký mù, cộng đồng tiền điện tử có mọi thứ họ cần – cộng với giá trị nghiên cứu, thử nghiệm và kiến ​​thức trong hai thập kỷ để xây dựng. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, thế giới đã chờ đợi cho đến năm 2007 cho một người bí ẩn hoặc những người có tên Satoshi Nakamoto mang lại kết quả cho những nỗ lực tổng hợp của tất cả những người đã đến trước đó.

 • 2007: Satoshi Nakamoto bắt đầu viết mã cho thứ sẽ trở thành Bitcoin. Tên này là một bút danh của người sáng tạo tiền điện tử vẫn còn ẩn danh, người này có thể là đàn ông, phụ nữ hoặc thậm chí là một nhóm người. Vì Satoshi theo truyền thống là tên của một người đàn ông, Satoshi Nakamoto thường được gọi là “anh ấy” hoặc “anh ấy”.
 • 2008: Satoshi Nakamoto xuất bản sách trắng có tên “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” cho một bản tin mật mã trực tuyến.
 • 2008: Tên miền bitcoin.org được đăng ký.
 • 2009: Mạng lưới Bitcoin hoạt động khi Satoshi Nakamoto khai thác khối Bitcoin số 0, được gọi là “khối khởi thủy”. Nó đi kèm với phần thưởng là 50 Bitcoin và cơ sở tiền xu của nó được nhúng với dòng chữ này: “The Times Jan / 03/2009 Chancellor on the side of the second-enditor for the bank.”
 • 2009: Trong giao dịch Bitcoin P2P đầu tiên trên thế giới, Satoshi Nakamoto đã gửi 10 Bitcoin cho Hal Finney, một nhà khoa học máy tính và là người đầu tiên sử dụng Bitcoin, sau khi anh ta khai thác một khối. Cũng trong năm 2009, Finney trở thành người đầu tiên tweet về Bitcoin.

2010: Bitcoin trở thành một thứ có giá trị thực tế

Bitcoin không có giá trị định lượng trong thời kỳ sơ khai. Những người theo chủ nghĩa sở thích và các nhà khoa học máy tính như Finney đã trao đổi nó với nhau. Tất cả đã thay đổi vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, khi một người đàn ông tên là Laszlo Hanyecz bị đói.

 • 2010: Thợ đào tiền điện tử Laszlo Hanyecz cung cấp 10.000 Bitcoin từ kho cá nhân của mình cho bất kỳ ai có thể làm cho hai chiếc pizza của Papa John xuất hiện tại nhà của mình. Một người đam mê tiền điện tử đã giao hàng, sau đó Papa John’s giao hàng, sau đó Hanyecz giao hàng khi kết thúc món hời. Đây là khoản thanh toán tiền điện tử trong thế giới thực đầu tiên trong lịch sử cho một thứ có giá trị hữu hình – hai chiếc bánh lớn cho năm 2021 tương đương gần nửa tỷ đô la.
 • Năm 2010: Vì hai chiếc pizza có giá 25 đô la và giao dịch đó được thanh toán bằng 10.000 Bitcoin, cộng đồng tiền điện tử đã đồng ý rằng một Bitcoin duy nhất phải có giá trị bằng 1/4 xu. Bitcoin bây giờ có giá trị tiền tệ và tỷ giá hối đoái.
 • 2010: Chỉ vài tháng sau khi Laszlo Hanyecz ăn thứ sẽ trở thành pizza đắt nhất thế giới, Bitcoin bắt đầu được giao dịch trên các sàn giao dịch mở. Những người không dùng máy tính giờ đây có thể mua, bán và định giá nó so với đô la Mỹ. Giá chào bán mở đầu của nó là 0,0008 đô la, hay 8 phần 10.000 đô la. Trong vòng chưa đầy một tháng, giá của nó đã tăng vọt lên tám xu cho mỗi Bitcoin.

2011-2019: Vận may được tạo ra trên tàu lượn siêu tốc Bitcoin

Trong những năm 2010, Bitcoin đã trải qua một trong những chuyến đi hoang dã nhất trong lịch sử đầu tư. Với một đợt chạy được xác định bởi mức cao thú vị và mức thấp không đáy, Bitcoin bắt đầu thập kỷ như một ẩn số ảo được giao dịch với giá vài xu cho mỗi đơn vị. Vào cuối thập kỷ này, các công ty như Tesla đã chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán và nó có giá trị đến mức chỉ cần một chiếc thôi cũng đủ để mua một chiếc Tesla thực sự với nhiều tiền lẻ dự phòng.

 • 2011: Bitcoin tạo nên lịch sử khi vượt qua mốc 1 đô la và tiếp tục leo lên đến 31 đô la. Các nhà đầu tư bất ngờ thất vọng khi nhận ra đó là một bong bóng – bong bóng đầu tiên trong số rất nhiều bong bóng đối với Bitcoin – và khi nó bật ra, giá sẽ giảm xuống mức một chữ số.
 • 2011: Trong tin tức chính thống đầu tiên được biết đến về Bitcoin, Time đăng một bài báo của Jerry Brito với tiêu đề “Bitcoin Cash trực tuyến có thể thách thức các chính phủ, ngân hàng”.
 • Năm 2013: Tiềm năng của Bitcoin và khả năng biến động cực mạnh của nó được nhận ra khi nó bắt đầu năm 2013 giao dịch quanh mức 12 đô la và nhảy vọt lên 1.242 đô la – tương đương một ounce vàng – vào tháng 11. Kể từ thời điểm này trở đi, đơn giản là không thể bỏ qua Bitcoin nữa.
 • Năm 2016: Sau khi rơi xuống mức thấp ba chữ số, Bitcoin đã quay trở lại mức 1.000 đô la vào năm 2016.
 • Năm 2017: Bitcoin lại chạm mốc 1.000 đô la và bắt đầu một cuộc chạy đua gợi nhớ đến bong bóng dotcom của những năm 1990. Vào ngày 16 tháng 12, Bitcoin đạt mức cao nhất đáng kinh ngạc là $ 19,497,40.
 • Năm 2018: Giá lại giảm xuống mức dưới 10.000 đô la trước khi chạm đến nền đáy ở mức thấp nhất 3.000 đô la. Bước sang năm 2019, giá một thời gian ngắn lại đạt 10.000 đô la.

2020-Hôm nay: Bitcoin tìm thấy sức mạnh – và sự tín nhiệm của dòng chính

Bản chất riêng tư, không thể theo dõi và ẩn danh của Bitcoin khiến tiền điện tử có nhu cầu cao trong thời kỳ không chắc chắn và không tin tưởng đã xác định đại dịch. Nhờ COVID-19, Bitcoin đã đạt được vị thế ngôi sao nhạc rock và một vị trí trong xu hướng chính.

 • Năm 2020: Bitcoin bắt đầu năm ở mức 7.200 đô la nhưng tăng trở lại thành năm con số vào giữa mùa hè. Khi năm kết thúc vào tháng 12, Bitcoin đã vượt qua kỷ lục năm 2017 sau khi giao dịch ở mức 20.000 đô la lần đầu tiên.
 • Năm 2021: Bitcoin vượt qua 30.000 đô la vào đầu tháng 1, 50.000 đô la một tháng sau đó vào tháng 2, rồi 60.000 đô la chỉ một tháng sau đó vào tháng 3. Kể từ ngày 22 tháng 4, Bitcoin đang giao dịch ở mức hơn 52.000 đô la cho mỗi đồng xu.
 • Năm 2021: Kể từ tháng 4 năm 2021, một số thương hiệu lớn nhất và dễ nhận biết nhất trên thế giới đang chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán. Bạn có thể mua bất cứ thứ gì ở bất kỳ đâu bằng thẻ Bitcoin Visa hoặc Mastercard. Microsoft, AT&T và Burger King đều chấp nhận Bitcoin, cũng như KFC, Overstock, Subway, Shopify, một số nhượng quyền thể thao chuyên nghiệp và Pizza Hut (nhưng không phải của Papa John’s). Bạn có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin và bạn có thể mua, bán và giữ nó trên PayPal. Khi thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21 đang diễn ra, điều đó xảy ra với Bitcoin trên phương diện chính thống.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...