Có nhiều thứ đối với tiền điện tử hơn Bitcoin: 5 đồng tiền kỹ thuật số khác cần xem xét

Dogecoin có một người hâm mộ cuồng nhiệt Elon Musk, Ripple đã khai thác trước hàng tỷ đồng XRP và Tether là cầu nối giữa tiền vật chất và tiền điện tử.

Nếu bạn đã ngừng tìm hiểu về các loại tiền kỹ thuật số, bây giờ là lúc bắt đầu tăng tốc vì bong bóng tiền điện tử tiếp tục lớn hơn. Bitcoin gần như là một cái tên phổ biến hiện nay, vì nó đã tồn tại hơn 10 năm. Tiền điện tử được tạo ra vào năm 2009 thông qua một sách trắng được viết dưới bút danh Satoshi Nakamoto. Nó là mã nguồn mở và phi tập trung. Không có phí giao dịch liên quan đến Bitcoin, nhưng cũng không có sự bảo đảm của chính phủ đằng sau đồng tiền này. 

Bạn không thể cầm Bitcoin trong tay, nhưng tiền tệ có thể tăng giá trị cho tài khoản ngân hàng của bạn. Vào ngày 29 tháng 4 năm 2021, một Bitcoin trị giá 52.855,20 đô la. 

Có một số lượng Bitcoin hữu hạn – 21 triệu – vì vậy, thật đáng để xem xét các loại tiền điện tử khác trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về năm trong số những thứ phổ biến nhất.

Ethereum

Nếu bạn chỉ có thể kể tên hai loại tiền điện tử và Bitcoin là một, thì Ethereum có lẽ là loại còn lại. Ethereum là blockchain được sử dụng phổ biến nhất với vốn hóa thị trường lớn thứ hai, ngay sau Bitcoin. Ether là đồng tiền gốc của chuỗi khối mã nguồn mở phi tập trung này. Công ty mô tả nền tảng này là một nền kinh tế kỹ thuật số bao gồm các quy trình và ứng dụng thanh toán toàn cầu cũng như đồng xu. Blockchain Ethereum là một máy trạng thái dựa trên giao dịch . 

Ethereum có quan hệ đối tác với Microsoft và ConsenSys để cung cấp Ethereum Blockchain như một Dịch vụ trên Azure. Điều này có nghĩa là các khách hàng doanh nghiệp và nhà phát triển có thể có một môi trường nhà phát triển blockchain dựa trên đám mây một cú nhấp chuột, theo Investopedia . 

Ethereum bắt đầu vào năm 2015. Vào năm 2016, Ethereum được chia thành hai blockchain – Ethereum và Ethereum Classic – sau khi một kẻ xấu đã đánh cắp hàng triệu quỹ. Ethereum mới là một hard fork từ mã nguồn ban đầu để ngăn chặn hành vi trộm cắp trong tương lai. 

Dogecoin 

Đồng tiền này gần đây đã gia nhập hàng ngũ các loại tiền điện tử nổi tiếng nhất. Hai kỹ sư phần mềm đã xây dựng đồng tiền này để thiết lập một hệ thống thanh toán không yêu cầu phí ngân hàng truyền thống. Đồng xu có khuôn mặt của chú chó Shiba Inu từ meme “Doge”. Đồng tiền này đã tăng đột biến về mức độ phổ biến và giá trị vào cuối tháng 4 năm 2021, nhờ vào các dòng tweet từ Elon Musk và Mark Cuban. Theo CoinGecko, đồng xu được bắt đầu như một trò đùa hiện là đồng xu lớn thứ sáu với tổng giá trị thị trường gần 42 tỷ đô la .

Đồng tiền này là mã nguồn mở và hoạt động trên mạng ngang hàng phi tập trung sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc. Dogecoin là một nhánh của chuỗi khối luckycoin, là một nhánh của litecoin, là một nhánh của Bitcoin. Đồng tiền được viết bằng C ++ . Theo CoinDesk , đồng tiền này thường được sử dụng để tip cho những người dùng internet tạo hoặc chia sẻ nội dung trực tuyến. 

XRP

Ripple là một nền tảng trao đổi tiền tệ có hoa hồng thấp và một hệ sinh thái thanh toán. RippleNet  có kết nối với các tổ chức tài chính trên khắp thế giới thông qua một API duy nhất. Khách hàng của RippleNet sử dụng đồng tiền kỹ thuật số XRP để tài trợ cho các giao dịch xuyên biên giới. Các nhà phát triển sử dụng XRP và công nghệ cơ bản của nó cho các khoản thanh toán vi mô, thương mại điện tử và các dịch vụ ngang hàng. RippleX là nền tảng nhà phát triển mở của Ripple cho tiền kỹ thuật số. 

XRP hoạt động trên Sổ cái XRP — một blockchain mã nguồn mở, không cần sự cho phép và phi tập trung. XRP đã được  khai thác trước , có nghĩa là có một lượng hữu hạn mà công ty phát hành dần dần ra thị trường.  

Các giao dịch bitcoin mất vài phút và có chi phí giao dịch cao trong khi các giao dịch XRP thường được xác nhận trong vòng vài giây và với chi phí thấp hơn,  theo Investopedia . 

Tether

Nếu bạn không có hứng thú với những biến động lớn về giá trị, thì đây là loại tiền điện tử dành cho bạn. Tether là một đồng tiền ổn định và có nghĩa là giữ cho định giá ổn định, trái ngược với các đồng tiền dễ bay hơi hơn. Đồng tiền này được hỗ trợ bởi một lượng tương đương các loại tiền tệ truyền thống, chẳng hạn như đồng đô la, đồng euro hoặc đồng yên.

Đồng tiền Tether được thiết kế để trở thành cầu nối giữa tiền tệ truyền thống và tiền điện tử. Giá trị của nó được kết nối với đồng đô la Mỹ, mặc dù, như Investopedia cảnh báo , không có gì đảm bảo cho việc trao đổi tiền Tether thành tiền thật.

Các stablecoin khác bao gồm True, Pazos Standard và USD Coin. Hầu hết giao dịch stablecoin được thực hiện bằng tiền Tether, vì nó chiếm 57,1% tổng số giao dịch stablecoin tính đến tháng 2 năm 2021 .

Tether cam kết kiểm tra hồ sơ tài chính của mình để xác minh rằng họ đang nắm giữ một lượng tiền tệ truyền thống tương đương. Công ty đã sa thải kiểm toán viên đầu tiên sẽ thực hiện việc kiểm tra này. Một công ty kế toán thứ hai đã xác minh vào tháng 3 năm 2021 rằng tài sản hợp nhất của công ty vượt quá nợ phải trả hợp nhất, theo The Block .

Polkadot

Giao thức cho đồng tiền này được tạo ra bởi Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum và nó cho phép truyền dữ liệu tùy ý qua các blockchain. Polkadot là một kiến ​​trúc dịch và trao đổi đa chuỗi, cho phép các chuỗi bên tùy chỉnh kết nối với các chuỗi khối công khai. Điều này giúp bạn có thể xây dựng các ứng dụng lấy dữ liệu được cấp phép từ một chuỗi khối riêng tư và sử dụng nó trên một chuỗi khối công cộng, theo công ty . Một ví dụ về loại giao dịch này là dữ liệu từ các bản ghi cá nhân được gửi đến một chuỗi công khai để xác minh thông tin xác thực hoặc trạng thái. Điều đó có nghĩa là dữ liệu cá nhân có thể được chia sẻ công khai trong khi vẫn bảo toàn quyền riêng tư. 

Một điểm khác biệt nữa là Polkadot không sử dụng Proof of Stake hoặc Proof of Work; thay vào đó, nền tảng cho phép “các blockchains tổng hợp bảo mật của chúng, có nghĩa là bảo mật của blockchains được tổng hợp và áp dụng cho tất cả .”

Chuỗi chuyển tiếp của Polkadot được chế tạo bằng Chất nền. Các blockchains đa dạng của nó là “parachains” và “parathreads”. Chuỗi chuyển tiếp Polkadot kết nối các chuỗi này với nhau và với các mạng bên ngoài thông qua các cầu nối. Môi trường thời gian chạy của tiền điện tử được xây dựng bằng Rust, C ++ và Golang.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...