Chàng trai 25 tuổi này nói rằng anh ấy là một triệu phú sau khi đầu tư sớm vào ether và bitcoin

Cooper Turley, 25 tuổi, cho biết anh bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử vào năm 2017.Được sự cho phép của Cooper Turley.

Cooper Turley lần đầu tiên bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử cách đây 4 năm.

Bitcoin, hiện là tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường, được giao dịch ở mức hơn 2.000 đô la vào thời điểm đó, theo CoinMarketCap. Ether, được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum và là tiền điện tử lớn thứ hai tính theo giá trị thị trường, được giao dịch ở mức vài trăm đô la . Turley đã mua cả hai.

Giờ đây, Turley nói với CNBC Make It , những khoản đầu tư ban đầu đó đã khiến anh trở thành triệu phú, ngày càng trở nên đáng giá bảy con số, với 90% số đó được tạo ra trong hai năm qua. (CNBC không thể xác nhận một cách độc lập các tài liệu chi tiết các giao dịch và giá trị hiện tại của các khoản nắm giữ tiền điện tử của Turley.)

“Tôi chắc chắn không cảm thấy như mình đã ‘làm nên chuyện’ – có rất nhiều người giỏi hơn tôi rất nhiều trong lĩnh vực tiền điện tử. Nhưng tôi thực sự cảm thấy rất biết ơn, ”Turley, 25 tuổi nói.

Mặc dù Turley từ chối tiết lộ chính xác số tiền anh ta đầu tư ban đầu, “nó không phải là nhiều”, anh ta nói. “Vào thời điểm đó, tôi vẫn đang học đại học, làm một số công việc đặc biệt. Tôi chỉ đặt một vài trăm đô la vào, ở đây và ở đó. ”

‘Tôi đã rơi xuống cái hố thỏ này’

Turley cho biết lần đầu tiên anh đầu tư vào Ethereum khi đang theo học ngành kinh doanh âm nhạc tại Đại học Colorado Denver vào năm 2017.

Anh ấy biết rằng chuỗi khối Ethereum có tiềm năng thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc và giúp các nghệ sĩ kiểm soát nhiều hơn đối với âm nhạc của họ – ví dụ: các hợp đồng thông minh trên blockchain có thể thực hiện những việc như xúc tiến thanh toán tiền bản quyền trực tiếp cho người sáng tạo.

Anh nói: “Từ đó, tôi rơi xuống hố sâu vì bị cuốn hút bởi cách thức hoạt động của công nghệ và cách tôi có thể tạo dựng tên tuổi và trở thành một chuyên gia về toàn ngành”.

Khi Turley tốt nghiệp vào năm 2018, anh ấy đã nghiêm túc hơn với danh mục đầu tư tiền điện tử của mình, anh ấy nói, mặc dù cả bitcoin và ether gần đây đều giảm giá trị.

“Vào năm 2017, tôi thấy giá trị tài sản ròng của mình về cơ bản đã giảm xuống,” anh ấy nói. “Trong khoảng thời gian từ hai đến ba năm, khi tất cả mọi người đều loại bỏ điều đó, tôi đã thực sự đầu tư rất nhiều, về cơ bản tất cả thu nhập của mình chỉ vào ether [khi nó có giá] khoảng 100 đô la .”

Tất nhiên, đây là một động thái rất rủi ro – thậm chí ngày nay, các chuyên gia cảnh báo chỉ nên đầu tư tiền vào tiền điện tử mà bạn có thể đủ khả năng để mất. Tiền điện tử là những khoản đầu tư mang tính đầu cơ, dễ bay hơi .

Nhưng Turley vẫn mắc kẹt với nó.

“Đối với tôi, vào năm 2018, tôi đã thấy bước ngoặt này khi [Ethereum] chuyển từ đầu cơ sang thực sự xây dựng các sản phẩm có thể sử dụng được,” anh nói.

Bằng cách này, Turley đang đề cập đến các khả năng của chuỗi khối Ethereum, vì nó được sử dụng để tạo sức mạnh cho việc tạo ra các ứng dụng phi tập trung khác nhau như DeFi (hoặc tài chính phi tập trung ) và các tài sản như NFT (hoặc các mã thông báo không thể sử dụng được ).

DeFi

Turley cảm thấy rằng anh ấy đã thực hiện đủ nghiên cứu để hiểu những gì anh ấy đang tham gia, anh ấy nói.

“Tôi hoàn toàn tự học – tôi bắt đầu tương tác với mạng Ethereum nhiều hơn,” Turley nói. “Tôi trở nên thích thú với việc tìm hiểu xem những người chơi chính là ai và cập nhật các xu hướng mới nhất.”

Một trong những xu hướng đó là DeFi. Các ứng dụng DeFi nhằm mục đích  tái tạo các hệ thống tài chính truyền thống  bằng tiền điện tử. Ví dụ: thông qua DeFi cho vay, người dùng có thể cho vay tiền điện tử, giống như một ngân hàng truyền thống làm với tiền tệ fiat và kiếm tiền lãi với tư cách là người cho vay. Ngoại trừ DeFi, nó rất rủi ro.

Tuy nhiên, Turley cho biết anh đã cho mượn ether và các đồng tiền kỹ thuật số khác và bắt đầu thu lãi. Turley cũng thực hiện một trò chơi mạo hiểm hơn, tự mình đi vay tiền để sau đó có thể cho vay nhiều hơn.

Tất cả những điều này được gọi là canh tác năng suất , và nó cực kỳ phức tạp và rủi ro.

Đầu tiên, không có nhiều biện pháp bảo vệ nếu ai đó không trả được khoản vay của bạn. Trong DeFi, những người đi vay cung cấp tài sản thế chấp bằng các tài sản tiền điện tử khác, vì quy trình này gần như ẩn danh. Tuy nhiên, không giống như ngân hàng truyền thống, người vay sử dụng ứng dụng DeFi không thể chịu trách nhiệm nếu không thể trả lại khoản vay một cách hiệu quả.

Trên thực tế, có rất  nhiều rủi ro liên quan đến DeFi , bao gồm cả việc  thiếu quy định và bảo vệ người dùng – ví dụ như từ tháng 1 đến tháng 4, 156 triệu đô la đã bị đánh cắp từ các vụ hack liên quan đến DeFi, theo CipherTrace.

“Câu nói tiền điện tử cũ“ không đưa vào nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất ”đã tăng gấp đôi cho DeFi,” theo Coin Desk. ″ Công cụ này rất phức tạp và có thể xảy ra nhiều sai sót.” 

Nhưng Turley nói rằng anh ấy đã “thử nghiệm lĩnh vực đó trong một thời gian dài, vì vậy tôi cảm thấy rất tự tin về việc đảm bảo rằng tôi đã kiểm tra xem khoản vay của mình lành mạnh như thế nào,” anh ấy nói.

Năm 2020, Turley trải qua “phần lớn những tháng có lợi nhuận cao nhất trong sự nghiệp của tôi,” anh nói, đó là trong thời gian được gọi là “ Mùa hè DeFi ”. Vào thời điểm đó, có một làn sóng công nghệ được tạo ra trong không gian và sự quan tâm của các nhà đầu tư với hàng tỷ đô la bị khóa trong các ứng dụng DeFi.

Kể từ đó, Turley đã tiếp tục đầu tư và tạo ra lợi nhuận từ DeFi, ông nói, đồng thời làm một số công việc trong không gian tiền điện tử.

Turley nói: “Thật là một trò đùa đang diễn ra vào thời điểm này rằng tôi có vô số việc làm trong lĩnh vực tiền điện tử. ″[Tôi] chỉ làm quá nhiều thứ.”

Hiện tại, Turley sống ở Los Angeles và làm việc trong chiến lược tiền điện tử tại ứng dụng phát trực tuyến Audius dựa trên Ethereum. Anh ấy cũng là một nhà đầu tư thiên thần trong không gian, anh ấy nói và đóng vai trò cố vấn cho Variant Fund, một công ty liên doanh tiền điện tử.

“[Tôi] đã đóng góp vào hơn 50 dự án tiền điện tử,” anh ấy nói và là “nhà đầu tư vào [khoảng] 20 dự án tiền điện tử”.

Trả nợ

Với thành công của mình, cha mẹ của Turley cũng cảm thấy bắt buộc phải mua tiền điện tử, anh ấy nói.

“Họ chỉ đưa vào vài nghìn đô la,” anh nói, “nhưng thật tuyệt khi xem họ thấy tôi say mê như thế nào với không gian và thực sự hài lòng khi thấy họ có một chút da thịt trong trò chơi.”

Khi ether tăng giá trị trong những tháng gần đây , Turley cho biết anh đã đổi một số cổ phần của mình lấy USDC , một loại tiền ổn định hoặc một loại tiền điện tử được gắn với đồng đô la và gửi sáu con số cho mẹ anh nhân Ngày của Mẹ. Turley cho biết cha mẹ anh đã trả phần lớn số tiền thế chấp cho căn nhà của họ ở Devon, Pennsylvania bằng tiền.

Turley cũng cho biết anh ấy đã sử dụng ít nhất năm con số từ tiền điện tử của mình để trả phần lớn khoản nợ vay sinh viên của chính mình.

Ông nói: “Tự do tài chính không phải là trạng thái kết thúc, mà chỉ là sự khởi đầu của việc có thể làm những điều thực sự thú vị trên thế giới.

Mặc dù Turley lạc quan về tương lai của tiền điện tử, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các chuyên gia cảnh báo mọi người nên thận trọng khi đầu tư vào tiền điện tử; nó dễ bay hơi và có thể mất toàn bộ khoản đầu tư của bạn .

Ether hiện đang giao dịch ở mức khoảng 2.680 đô la với giá trị thị trường hơn 310 tỷ đô la .

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...