Cấm bitcoin và các tình huống khác nếu xảy ra ở Hoa Kỳ

Nhà đầu tư huyền thoại Ray Dalio cho biết: “Có khả năng cao Bitcoin có thể bị Hoa Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật” .

Nhà quản lý tài sản tỷ phú cho rằng có khả năng chính phủ Mỹ hạn chế Bitcoin nếu nó tiếp tục đe dọa sự độc quyền của chính phủ đối với hệ thống tài chính truyền thống. Nếu anh ấy đúng thì sao? Hãy cùng xem tình hình có thể thay đổi như thế nào nếu chính phủ Hoa Kỳ thực sự quyết định cấm vàng kỹ thuật số.

Nhưng điều đầu tiên trước tiên: tại sao chính phủ Hoa Kỳ nên cấm Bitcoin?

Người sáng lập công ty đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater Associates tin rằng các chính phủ sẽ không dễ dàng từ bỏ quyền kiểm soát hệ thống tài chính. Ông nói: “Họ không muốn các khoản tiền khác hoạt động hoặc cạnh tranh vì mọi thứ có thể vượt quá tầm kiểm soát.

Ray Dalio nhận thấy những điểm tương đồng với tình hình gần như thế kỷ khi chính phủ Hoa Kỳ hạn chế quyền sở hữu và giao dịch vàng vào năm 1934. Luật được cho là để bảo vệ hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ trong thời kỳ Đại suy thoái khi một lượng lớn vàng được chuyển ra của Cục Dự trữ Liên bang.

Mọi người, doanh nghiệp và tổ chức đã chọn kim loại quý thay vì tiền giấy và trái phiếu ngân hàng có thể mất giá ngay lập tức.

Trong đại dịch ngày nay, Hoa Kỳ phải chịu tỷ lệ lạm phát 4,2% . Chính phủ in tiền giấy và chi hàng nghìn tỷ cho các kế hoạch phục hưng kinh tế. Các thủ đô lớn cho biết đồng đô la Mỹ đang mất sức mua nhanh hơn gấp 3 lần so với bình thường.

Và bùm. Vốn tổ chức bắt đầu chảy vào kho giá trị mới, vàng kỹ thuật số – Bitcoin.

Điều nghịch lý là những người chơi lớn yêu cầu quy định của chính phủ để tham gia một cách an toàn. Và lệnh cấm tiền điện tử cũng là một hình thức quy định, mặc dù là quy định triệt để nhất.

Hãy giả định điều gì sẽ xảy ra nếu các loại phán quyết tiền điện tử khác nhau có hiệu lực.

Tình huống 1: Tổng số lệnh cấm

Tiền điện tử trở thành bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Khai thác, giao dịch và chuyển giao bitcoin bị hình sự hóa và trừng phạt.

Các nhà đầu tư tổ chức, những người thường là những người đầu tiên biết các quyết định chính trị sắp tới, bắt đầu loại bỏ tài sản tiền điện tử của họ trong khi họ có thể. Đợt bán tháo lớn gây ra sự hoảng loạn trên thị trường tiền điện tử. Mọi người bắt đầu bán đồng thời, giá Bitcoin giảm trong vài phút, khiến các nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề.

Các công ty có lượng BTC nắm giữ đáng kể phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Họ buộc phải cắt giảm ngân sách và nhân viên. Các nhà đầu tư cá nhân mất tiền tiết kiệm vào tiền điện tử. Mối đe dọa của một cuộc khủng hoảng tài chính đáng kể hơn trở thành hiện thực.

Lệnh cấm theo quy định đối với tiền điện tử đã phá vỡ stablecoin Tether (USDT) lớn nhất , hiện đang bị CFTC và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra về việc phát hành số tiền trị giá hàng tỷ đồng tiền mới, không được hỗ trợ hoàn toàn bởi đô la Mỹ. Lệnh cấm tiền điện tử nói chung ảnh hưởng đến USDT, điều này đã làm giảm giá trị của tất cả các đồng tiền kỹ thuật số vì tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử bị ràng buộc chặt chẽ.

Ngành công nghiệp tiền điện tử chìm vào hỗn loạn. Các sàn giao dịch tiền điện tử đóng cửa kỹ thuật số của họ; hàng trăm công ty khởi nghiệp liên quan đến tiền điện tử không còn có thể hoạt động, đóng cửa hoặc rời khỏi đất nước và bắt đầu hoạt động ở nước ngoài. Sự phát triển và đổi mới trong công nghệ và dịch vụ tài chính giảm dần, khiến Mỹ tụt lại phía sau các nước khác trong cuộc đua công nghệ.

Không có trang trại khai thác tiền điện tử mạnh mẽ nào hoạt động hàng ngày bằng cách sử dụng lượng điện lớn ở Mỹ. Hành tinh Trái đất xuất hiện với tư cách là người chiến thắng lớn nhất.

Tình huống 2: Cấm thanh toán tiền điện tử

Hoa Kỳ áp dụng chính sách tương tự như Thổ Nhĩ Kỳ và cấm thanh toán bằng tiền điện tử. Người Mỹ không còn có thể thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử nữa.

Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử ngừng hoạt động hoặc chuyển hướng sang các mô hình kinh doanh khác nhau. Những đổi mới trong ngành liên quan đến tiền điện tử tạm dừng và việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử cũng vậy.

Lệnh cấm vô hiệu hóa việc chuyển tiền sang các nền tảng giao dịch tiền điện tử thông qua hệ thống fintech tiền điện tử. Chứng kiến ​​trao đổi tài sản kỹ thuật số giảm về khối lượng và tính thanh khoản. Trong khi đó, các sàn giao dịch tiền điện tử ngang hàng (P2P) chứng kiến ​​lượng người dùng tăng lên. Thị trường P2P trực tiếp hoạt động mà không có trung gian và không bị ảnh hưởng bởi quy định của chính phủ.

Vì Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, các hạn chế đối với thanh toán bằng tiền điện tử dẫn đến việc tiền điện tử (như Bitcoin ở vị trí đầu tiên) giảm giá. Các loại tiền kỹ thuật số khác thường di chuyển đồng bộ với bitcoin cũng giảm mạnh.

Thị trường trò chơi điện tử hàng triệu triệu người, cờ bạc tiền điện tử và thị trường NFT (mã thông báo không thể thay thế) đang có xu hướng chịu những tổn thất đáng kể nhất. Tất cả chúng đều dựa vào các giao dịch tiền điện tử và sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới quyết định hạn chế thanh toán bằng tiền điện tử.

Tình huống 3: Hỗ trợ tiền điện tử

Hoa Kỳ thực hiện luật tiền điện tử kiểu Đức , nơi các quỹ đầu tư tổ chức có thể đầu tư tới 20% cổ phần của họ vào các loại tiền kỹ thuật số. Môi trường pháp lý thân thiện giúp tạo niềm tin nhiều hơn vào tài sản kỹ thuật số và mang lại những khoản tiền lớn mới vào thị trường tiền điện tử.

Việc phân bổ hàng tỷ tỷ mới thúc đẩy việc áp dụng tài sản kỹ thuật số rộng rãi hơn trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này có nghĩa là sự phát triển của cơ sở hạ tầng, các giải pháp giám sát cấp tổ chức phức tạp hơn, các sản phẩm đầu tư liên quan đến tiền điện tử và tăng trưởng thanh khoản của thị trường tiền điện tử nói chung.

Sự chuyển dịch vốn từ vàng, cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản và phân bổ sang tài sản kỹ thuật số sẽ thúc đẩy giá trị thị trường tiền điện tử và giá tài sản lên mức cao mới lạ mọi thời đại.

Mặt khác, số lượng nhà đầu tư vốn lớn tăng lên đồng nghĩa với nguy cơ mất ổn định thị trường tiền điện tử cao hơn. Điều này trở nên khả thi nếu các nhà đầu tư lớn quyết định thực hiện các giao dịch quy mô lớn trong thị trường tiền điện tử có tính thanh khoản nhỏ nói chung.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...