Cách blockchain trao quyền cho các thành phố thông minh – và tại sao khả năng tương tác lại quan trọng

Sự xuất hiện của các vấn đề xã hội liên quan đến việc mở rộng đô thị hóa đồng thời với nhu cầu ngày càng tăng của việc cắt giảm ngân sách công là hai lý do chính khiến các thành phố thông minh đang được chú ý nhiều như vậy.

Theo Liên Hợp Quốc , số lượng các thành phố có dân số từ 10 triệu người trở lên dự kiến ​​sẽ tăng từ 33 lên 43 trong giai đoạn 2018 – 2030. Trong khi đô thị hóa được cho là mang lại sức mạnh kinh tế mạnh mẽ do sự tập trung dân số và công nghiệp, nó cũng có những rủi ro của nó – bao gồm khả năng gia tăng tắc nghẽn và các vấn đề môi trường.

Kỳ vọng đang tăng lên đối với các thành phố thông minh hơn và với sự suy thoái kinh tế do COVID-19 gây ra, cần phải quản lý đô thị hiệu quả hơn bao giờ hết. Từ năm 2020 đến năm 2024, thị trường thành phố thông minh, bao gồm các phân khúc năng lượng, chăm sóc sức khỏe và an ninh, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 23%, lên tới khoảng 2,1 nghìn tỷ USD .

Công nghệ tiên tiến bao gồm blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội này và đạt được quản lý đô thị hiệu quả. Blockchain cho phép những người tham gia mạng trao đổi dữ liệu với độ tin cậy và minh bạch cao mà không cần quản trị viên tập trung. Các thành phố có nhiều bên liên quan và việc trao đổi dữ liệu giữa các bên liên quan là điều cần thiết để có được các dịch vụ đô thị tiện lợi cao.Các sáng kiến ​​nên chủ động trong việc lập kế hoạch xung quanh các câu hỏi về khả năng tương tác để đạt được kết quả tốt nhất có thể trong dài hạn.

Blockchain dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho việc trao đổi dữ liệu này. Smart Dubai , với sứ mệnh biến Dubai trở thành thành phố hạnh phúc và thông minh nhất trên thế giới, đang phát triển các trường hợp sử dụng cho blockchain trên nhiều lĩnh vực như tài chính, giáo dục và giao thông vận tải. Ví dụ, một dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục ghi danh cho sinh viên di chuyển giữa các tiểu vương quốc đang được tiến hành, sử dụng blockchain.

Một điểm quan trọng cần nhớ là để thành phố thông minh góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và hoạt động hiệu quả đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, thì chỉ cần có thành phố thông minh độc lập là chưa đủ. Thay vào đó, điều cần thiết là đảm bảo khả năng tương tác và phối hợp giữa nhiều thành phố thông minh.

Một số nỗ lực đang được tiến hành để đạt được mục tiêu này. Tại Nhật Bản, văn phòng nội các đã phát hành sách trắng về kiến ​​trúc tham chiếu cho các thành phố thông minh vào tháng 3 năm 2020, trong đó trích dẫn khả năng tương tác là một trong bốn khái niệm cơ bản quan trọng trong việc thúc đẩy thành phố thông minh.

Liên minh Thành phố Thông minh Toàn cầu G20 , mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới đóng vai trò là ban thư ký, hợp nhất các chính quyền thành phố, khu vực và quốc gia, các đối tác khu vực tư nhân và cư dân của các thành phố xung quanh một bộ nguyên tắc hướng dẫn cốt lõi để triển khai các công nghệ thành phố thông minh, bao gồm tính mở và khả năng tương tác.

Các thành phố thông minh có thể học hỏi từ một khuôn khổ được xuất bản gần đây về khả năng tương tác , trong đó trình bày mô hình ba lớp để sử dụng blockchain:

1.  Lớp mô hình kinh doanh bao gồm khía cạnh của các mô hình quản trị, tiêu chuẩn hóa dữ liệu, khuôn khổ pháp lý và mô hình thương mại.

2.  Lớp nền tảng bao gồm cơ chế đồng thuận, hợp đồng thông minh, xác thực và ủy quyền.

3.  Lớp cơ sở hạ tầng bao gồm đám mây lai, blockchain được quản lý và các thành phần độc quyền. Điều quan trọng cần lưu ý là đạt được khả năng tương tác đòi hỏi nhiều hơn là giải quyết một vấn đề kỹ thuật; nó cũng yêu cầu giải quyết một vấn đề về quản trị, quyền sở hữu dữ liệu và các mô hình kinh doanh thương mại khuyến khích các bên liên quan trong hệ sinh thái cộng tác với nhau.

Khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về khả năng tương tác trình bày một mô hình ba lớp để sử dụng blockchain.Hình ảnh: Triển khai toàn diện chuỗi khối cho chuỗi cung ứng: Phần 6 Khuôn khổ về khả năng tương tác của chuỗi khối.

Lấy ví dụ, một trong những dịch vụ được mong đợi trong các thành phố thông minh: tính di động như một dịch vụ (MaaS). MaaS kết nối liền mạch nhiều hệ thống giao thông để cung cấp các dịch vụ di chuyển thuận tiện cao. Trong quá trình hiện thực hóa MaaS, có một nỗ lực sử dụng blockchain để trao đổi dữ liệu và chia sẻ doanh thu giữa nhiều nhà khai thác vận tải và việc vận chuyển có thể diễn ra khắp các thành phố.

Ở lớp mô hình kinh doanh, cần giải quyết các vấn đề về tiêu chuẩn hóa dữ liệu – ví dụ: đối với thông tin di chuyển của con người và thông tin được thu thập từ các thiết bị Internet vạn vật (IoT) – và các mô hình thương mại, chẳng hạn như cách phân phối doanh thu giữa các phương tiện giao thông. các toán tử.

Ở lớp nền tảng, hợp đồng thông minh, một giao thức máy tính cho phép các giao dịch tự thực hiện, đáng tin cậy và minh bạch, có thể được sử dụng để bán vé vận tải. Tuy nhiên, các nền tảng blockchain khác nhau đôi khi sử dụng các ngôn ngữ khác nhau cho các hợp đồng thông minh, do đó, các vấn đề về khả năng tương tác để bán vé có thể cần được giải quyết.

Ở lớp cơ sở hạ tầng, vì các blockchains được phép (những blockchains duy trì một lớp kiểm soát truy cập để chỉ cho phép một số hành động nhất định được thực hiện bởi những người tham gia có thể nhận dạng cụ thể) thường được sử dụng để trao đổi dữ liệu trên nhiều hệ thống vận tải, sự tồn tại của các thành phần độc quyền có thể gây ra thách thức trong đạt được khả năng tương tác.

Một mô hình tương tự có thể được áp dụng cho các lĩnh vực khác, chẳng hạn như bất động sản và năng lượng. Trong lĩnh vực bất động sản, có những nỗ lực để hợp lý hóa các thủ tục thuê bất động sản bằng cách sử dụng blockchain, nhưng để hợp lý hóa quá trình di chuyển, các thủ tục liên quan đến nơi ở ban đầu và nơi ở mới cần phải được phối hợp và xử lý. Trong trường hợp này, các ứng dụng trên các blockchain khác nhau có thể cần phải tương tác với nhau. Trong lĩnh vực năng lượng, các nỗ lực đang được tiến hành để sử dụng blockchain để thực hiện các giao dịch năng lượng trong một khu vực.

Các công ty khác nhau có thể đang sử dụng các nền tảng blockchain khác nhau, do đó, mô hình ba lớp về khả năng tương tác được mô tả ở trên có thể được sử dụng trong trường hợp này. Thành phố thông minh có tiềm năng giải quyết nhiều vấn đề xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống – nhưng điều cần thiết là các thành phố thông minh phải đảm bảo khả năng tương tác và có thể hợp tác với nhau. 

Các sáng kiến ​​nên chủ động trong việc lập kế hoạch xung quanh các câu hỏi về khả năng tương tác để đạt được kết quả tốt nhất có thể trong dài hạn.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...