Buterin nói trái ngược với ý tưởng của Musk, bạn không thể chỉ tăng kích thước Blockchain

Theo Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum (ETH), có những giới hạn đối với khả năng mở rộng của blockchain để không phải hy sinh sự phân quyền và “bạn không thể” chỉ tăng kích thước khối lên 10 lần “”, Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla ý tưởng được chia sẻ gần đây.

Mặc dù gần đây Musk đã tweet về việc tăng tốc thời gian khối của dogecoin (DOGE) và tăng kích thước khối, theo bài đăng của Buterin, một số yếu tố kỹ thuật có liên quan sẽ hạn chế mức độ mở rộng của một blockchain. Ngay cả khi thêm sharding , vẫn có giới hạn. Ngay cả với các giải pháp hiện có cho nhiều vấn đề, vẫn có giới hạn – nhưng tin tốt là một số giải pháp còn khá xa.

Có hai cách để cố gắng mở rộng quy mô chuỗi khối, ông nói.

1. Cải tiến kỹ thuật cơ bản

Buterin nói cái này ” có thể hoạt động được – nhưng nó đi kèm với một số” buts “.

Trong trường hợp của Ethereum, nút cổ chai chính là kích thước lưu trữ, ông lập luận và là vấn đề mà các nhà phát triển cốt lõi quan tâm nhất.

Tình trạng không trạng thái và hết hạn trạng thái có thể khắc phục nó – ở một mức độ nào đó. Trạng thái không trạng thái cho phép một lớp các nút xác minh chuỗi mà không cần duy trì lưu trữ vĩnh viễn, trong khi việc hết hạn trạng thái đẩy ra trạng thái chưa được truy cập gần đây, buộc người dùng phải cung cấp bằng chứng để gia hạn nó theo cách thủ công. Buterin nói rằng những con đường này đã được thực hiện trong một thời gian dài và việc triển khai bằng chứng khái niệm về tình trạng không trạng thái đã bắt đầu.

Tuy nhiên, những điều này sẽ cho phép tăng có thể lên đến 3 lần, và không nhiều hơn thế.

Khi thêm sharding (trong trường hợp của Ethereum là sharding bậc hai ), các blockchains phân đoạn có thể mở rộng “xa hơn nhiều”, bởi vì không có nút duy nhất nào cần xử lý mọi giao dịch. Buterin cho biết: “Sharding về cơ bản giải quyết được những hạn chế ở trên, bởi vì nó tách dữ liệu chứa trên blockchain khỏi dữ liệu mà một nút duy nhất cần để xử lý và lưu trữ.

Tuy nhiên, điều này đi kèm với các giới hạn về dung lượng: khi dung lượng tăng lên, số lượng người dùng an toàn tối thiểu cũng vậy, chi phí lưu trữ chuỗi, cũng như rủi ro dữ liệu bị mất nếu không có ai lưu trữ chuỗi.

Tuy nhiên, tin tốt là, theo Buterin,

“Chúng tôi không phải lo lắng quá nhiều: những giới hạn đó đủ cao để chúng tôi có thể xử lý hơn một triệu giao dịch mỗi giây với sự bảo mật đầy đủ của một chuỗi khối. Nhưng sẽ phải mất nhiều công sức để làm được điều này mà không phải hy sinh sự phân cấp tạo ra blockchains rất có giá trị. “

Lý thuyết để thực hiện điều này đã được thiết lập tốt và bằng chứng về các khái niệm dựa trên các thông số kỹ thuật dự thảo đã được nghiên cứu, ông nói.

Theo bài đăng vào tháng 4 của Buterin, sharding là “tương lai của khả năng mở rộng Ethereum và nó sẽ là chìa khóa để giúp hệ sinh thái hỗ trợ hàng nghìn giao dịch mỗi giây và cho phép phần lớn thế giới sử dụng thường xuyên nền tảng này với chi phí phải chăng.” Đây là giải pháp cho vấn đề nan giải về khả năng mở rộng (trong) nổi tiếng , cho phép blockchain có cả ba thuộc tính cần thiết: khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật.

2. Tăng các thông số

Mặt khác, cách mở rộng quy mô này “về cơ bản là thiếu sót”, Buterin nói. “Nhiều sai lầm về việc một blockchain có thể mở rộng quy mô bao xa bằng cách sử dụng các kỹ thuật” đơn giản “bắt nguồn từ các ước tính quá lạc quan” cho ba yếu tố liên quan: sức mạnh tính toán, băng thông và dung lượng lưu trữ.

Một máy tính xách tay tiêu dùng chạy các nút blockchain không thể chỉ sử dụng tất cả sức mạnh để xác thực chuỗi. Cần rất nhiều để có một biên độ an toàn lớn để chống lại các cuộc tấn công DoS bất ngờ , cũng như để chạy các tác vụ cần thiết khác. Chỉ 5% -10% công suất của khối xử lý trung tâm (CPU) thực sự có thể được sử dụng cho việc xác minh khối.

Đối với băng thông, kết nối 10 MB / s không có nghĩa là người dùng có thể có khối 10 megabyte mỗi giây. Trong thực tế, khối 1-5 MB cứ sau 12 giây có thể được xử lý, nhưng đó cũng là một khoảng thời gian dài.

Đối với lưu trữ, người ta thực sự cần nhiều hơn đáng kể so với người ta thường nghĩ.

Buterin lập luận: “Việc tăng yêu cầu phần cứng để chạy một nút và hạn chế việc chạy nút cho các tác nhân chuyên biệt không phải là một giải pháp”. “Để một blockchain được phân cấp, điều tối quan trọng đối với người dùng thông thường là có thể chạy một nút và có một nền văn hóa nơi chạy các nút là một hoạt động phổ biến.”

Và tại sao điều này lại có liên quan?

Theo Buterin, các “giới tinh hoa” trong cộng đồng blockchain, bao gồm các nhóm, trình khám phá khối và các nút được lưu trữ, có lẽ đều được phối hợp tốt và nếu họ quyết định tổ chức một sự thay đổi đột ngột đối với các quy tắc giao thức vì lợi ích của riêng họ, thì họ có thể làm được. Cách đáng tin cậy duy nhất để làm cho một cuộc tấn công xã hội phối hợp không hiệu quả là “thông qua phòng thủ thụ động từ một khu vực bầu cử thực sự được phân cấp: người dùng.”

Buterin tuyên bố: Nếu mọi người dùng chạy một nút xác minh, mỗi người có thể tự động từ chối các khối vi phạm quy tắc giao thức ngay cả khi hơn 90% thợ đào hoặc nhà sản xuất hỗ trợ các khối đó và cuộc tấn công sẽ nhanh chóng thất bại.

Tuy nhiên, chỉ cần một số người dùng chạy chúng sẽ dẫn đến hỗn loạn, với những người dùng khác nhau có quan điểm khác nhau về chuỗi. “Ít nhất, sự hoảng loạn của thị trường sau đó và sự chia rẽ chuỗi dai dẳng có thể sẽ làm giảm đáng kể lợi nhuận của những kẻ tấn công. Ý nghĩ về việc điều hướng một cuộc xung đột kéo dài như vậy sẽ tự ngăn chặn hầu hết các cuộc tấn công.”

Buterin nhấn mạnh: “Có một điều hoàn toàn rõ ràng: nhiều nút tốt, ít nút xấu hơn và chúng tôi chắc chắn cần nhiều hơn vài chục hoặc vài trăm”, Buterin nhấn mạnh.

Như đã báo cáo trước đó, đường dẫn đến việc triển khai đầy đủ Ethereum 2.0 đã bắt đầu với Giai đoạn 0, được khởi chạy vào tháng 12 năm ngoái. Sharding sẽ diễn ra trong giai đoạn tiếp theo, Giai đoạn 1, có thể là trong năm nay.

Nhưng Buterin cũng đã lập luận một số lần rằng nên kết hợp sharding với rollups – một kỹ thuật mở rộng quy mô giữ dữ liệu giao dịch trên chuỗi, ở dạng nén, và theo ông “sẽ là mô hình mở rộng thống trị trong ít nhất một vài năm . ” Ông nói, ETH 2.0 sẽ mang lại “sự tổng hợp trên đầu trang của sharding”, trong đó mạng bằng chứng cổ phần ( PoS ) có thể đã đạt được trong Giai đoạn 1.5 thay vì đợi đến Giai đoạn 2 cuối cùng mới khởi chạy nó.

Về phần Musk, người đồng sáng lập Ethereum tuyên bố rằng các thị trường tiền điện tử sẽ học được bài học của họ từ sự sụp đổ giá gần đây nhất và ngừng dựa dẫm vào mọi lời được đăng bởi giám đốc Tesla.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...