Bạn có câu hỏi về tiền điện tử. Chúng tôi có câu trả lời

Chúng tôi muốn giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Một số liên kết trên trang này – được đánh dấu rõ ràng – có thể đưa bạn đến trang web đối tác và có thể khiến chúng tôi kiếm được hoa hồng giới thiệu. 

Tiền điện tử đang trở thành xu hướng chủ đạo – và ngày càng trở nên khó khăn đối với các nhà đầu tư.  

Coinbase đã gây chú ý gần đây khi là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên được niêm yết trên sàn Nasdaq và các công ty thành lập như Fidelity đang thêm tiền điện tử vào các dịch vụ đầu tư của họ . Việc áp dụng thanh toán trực tuyến bằng tiền điện tử cũng đang tăng lên nhờ các thương hiệu khác nhau, từ nhà xuất bản kế thừa (và đối tác của Nextvisor) TIME đến công ty hỗ trợ thanh toán kỹ thuật số PayPal và nhà đấu giá quốc tế Sotheby’s . 

Bạn có thể tự hỏi làm gì từ tiền điện tử và liệu nó có vị trí trong danh mục đầu tư của bạn hay không. Nhưng nếu bạn không quen thuộc với tiền tệ kỹ thuật số hoặc công nghệ blockchain, ngay cả khái niệm cơ bản cũng có thể bị áp đảo. 

Đây là hướng dẫn của chúng tôi về tiền điện tử và tại sao rất nhiều người nói về nó những ngày này.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số và phi tập trung. Tiền điện tử có thể được sử dụng để mua và bán mọi thứ, và tiềm năng lưu trữ và tăng giá trị của chúng cũng đã lọt vào mắt xanh của nhiều nhà đầu tư.

Có hàng ngàn loại tiền điện tử khác nhau hiện nay. Phổ biến nhất – và là bản gốc – là Bitcoin, được tạo ra vào năm 2009. Các loại tiền điện tử phổ biến khác bao gồm Ethereum, XRP và Bitcoin Cash. Mỗi loại tiền này phục vụ một mục đích khác nhau, với một số loại được tối ưu hóa để sử dụng thay cho tiền mặt và một số loại khác được thiết kế cho các giao dịch riêng tư, trực tiếp.

Tiền điện tử hoàn toàn là kỹ thuật số, vì vậy không có đồng xu hoặc hóa đơn vật lý nào được kết nối với tiền điện tử mà bạn sở hữu. Thay vào đó, chủ sở hữu giữ tiền điện tử trong ví kỹ thuật số và mua hoặc bán thông qua sàn giao dịch trực tuyến. Ví của bạn có thể trực tuyến (một số sàn giao dịch phổ biến như Coinbase cung cấp ví trong ứng dụng) hoặc được lưu trữ ngoại tuyến trên thiết bị phần cứng tương tự như ổ USB.

Phi tập trung là một nguyên lý chính của tiền điện tử. Trong khi hầu hết các loại tiền tệ được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương – ví dụ như đô la Mỹ, được hỗ trợ bởi “niềm tin và tín dụng đầy đủ” của chính phủ Hoa Kỳ – tiền điện tử được duy trì và đánh giá cao bởi người dùng của chúng.

Các giao dịch tiền điện tử được ghi lại trên một sổ cái phi tập trung. Sổ cái này được gọi là blockchain. Mỗi khi tiền điện tử được mua hoặc bán, giao dịch được thêm vào blockchain – một cơ sở dữ liệu công khai về các giao dịch, có sẵn cho những người nắm giữ tiền điện tử khác. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia và tham gia vào blockchain, nhưng dữ liệu về các giao dịch cá nhân – và những người liên quan đến chúng – được bảo mật bằng cách sử dụng mật mã (cơ sở cho thuật ngữ tiền điện tử). Đối với mỗi giao dịch được thêm vào blockchain, có một quy trình xác thực kỹ thuật số để xác minh và ngăn chặn gian lận.

Bạn có thể làm gì với tiền điện tử?

Mặc dù nó chia sẻ các đặc điểm của cả tiền tệ và các khoản đầu tư, nhưng vẫn có cuộc tranh luận giữa các chuyên gia về việc liệu tiền điện tử rõ ràng là loại này hay loại kia. 

Như tên gọi của nó, bạn có thể sử dụng tiền điện tử để mua hàng. Nhưng sức mua của bạn có hạn; tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi giữa các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp khác. 

Roger Aliaga-Díaz , nhà kinh tế chính và cấp cao của Vanguard Investment Strategy Group , cho biết việc thiếu sự chấp nhận rộng rãi, cộng với sự biến động của tiền điện tử, đã hạn chế việc sử dụng nó như một loại tiền tệ .

Đối với nhiều người, tiền điện tử là một loại hình đầu tư thay thế. Cũng giống như bạn có thể mua và giao dịch cổ phiếu trong các công ty đại chúng, bạn có thể mua tiền điện tử với hy vọng rằng nó sẽ tăng giá trị theo thời gian, cho phép bạn rút tiền ra kiếm lợi nhuận sau này. Một số người đầu tư vào tiền điện tử ít hơn vì niềm tin rằng nó sẽ trở thành một loại tiền tệ phổ biến và hơn thế nữa khi đặt cược vào công nghệ blockchain đằng sau nó. 

Nhưng việc phân loại tiền điện tử như một khoản đầu tư cũng phức tạp. Nó không hoàn toàn phù hợp với khuôn mẫu của cổ phiếu hoặc trái phiếu truyền thống, và trong khi tiền điện tử có chung các đặc điểm của hàng hóa như vàng – chúng có thể được mua và bán lấy tiền mặt và như các công cụ phái sinh dựa trên giá trị tương lai dự kiến ​​- chúng không có giá trị vật chất vốn có hoặc sử dụng. 

Không có hồ sơ theo dõi rõ ràng để đánh giá giá trị dài hạn, tiền điện tử tăng và giảm theo chu kỳ nhu cầu không thể đoán trước. Và đối với các nhà đầu tư cá nhân, thách thức là “bạn thực sự không biết cung và cầu có thể kết thúc ở đâu,” Aliaga-Díaz nói.

Tương tự như forex – ngoại hối – kinh doanh , có thể có những rủi ro đáng kể liên quan đến một thị trường phần lớn không được kiểm soát, và cách tốt nhất của bạn là tìm hiểu trước và không đầu tư bất kỳ khoản tiền nào mà bạn không thể để mất. Các cơ quan quản lý vẫn đang cố gắng tìm ra cách phân loại tiền điện tử, cho các mục đích giao dịch, thanh toán, chống gian lận, thuế và hơn thế nữa. Quy định rõ ràng có thể giúp chúng tôi hiểu cách sử dụng tiền điện tử và tương lai của nó sẽ như thế nào, nhưng chúng tôi vẫn chưa có. 

“Nơi tài sản kỹ thuật số hạ cánh, vào cuối ngày… sẽ được thúc đẩy một phần bởi quy định, cả trong nước và quốc tế,” Cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton gần đây đã nói với CNBC .

Các điều khoản về tiền điện tử mà bạn nên biết là gì?

  • Blockchain: Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu trong đó các bản ghi giao dịch kỹ thuật số của tiền điện tử được lưu trữ trong các nhóm hoặc khối. Các khối mới liên tục được tạo ra dưới dạng phần mở rộng của khối trước đó, tạo thành một chuỗi. Các blockchains này tự xây dựng trong cơ sở dữ liệu, lưu trữ lượng dữ liệu ngày càng tăng về các giao dịch cho một loại tiền điện tử cụ thể.
  • Phi tập trung: Trong ngữ cảnh của tiền điện tử, thuật ngữ phi tập trung có nghĩa là tiền tệ không được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương hoặc tổ chức tài chính khác.
  • Công nghệ sổ cái phân tán (DLT): Một bản ghi kỹ thuật số phi tập trung. Không giống như cơ sở dữ liệu điển hình, không có cơ quan trung ương; hồ sơ được lưu trữ trên nhiều địa điểm đồng thời và khi một giao dịch được ghi lại thì nó sẽ vĩnh viễn. Blockchain là một loại DLT, nhưng công nghệ này có thể phục vụ một số mục đích ngoài giao dịch tiền điện tử. 
  • Bitcoin: Tiền điện tử đầu tiên và vẫn là phổ biến nhất hiện nay.
  • Altcoin: Bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải là Bitcoin. Một số altcoin phổ biến hiện nay bao gồm Ethereum, Dogecoin và Litcoin. Mỗi loại altcoin này có các tính năng và mục đích khác nhau.
  • Exchange: Một thị trường nơi bạn có thể mua và bán tiền điện tử.
  • Ví: Nơi lưu trữ tiền điện tử của bạn. Nhiều sàn giao dịch cung cấp ví kỹ thuật số. 

Tiền điện tử có an toàn không?

Công nghệ blockchain hỗ trợ tiền điện tử vốn đã an toàn, nhờ vào bản chất phi tập trung – và công khai – của công nghệ sổ cái phân tán và quy trình mã hóa mà mọi giao dịch phải trải qua.

Nhưng điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn theo cách mà hầu hết mọi người coi đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ được thiết lập khác là an toàn. Vì tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ cơ quan chính phủ nào nên nó không có các biện pháp bảo vệ giống như nhiều loại tiền tệ tiêu chuẩn trên toàn thế giới.

Không giống như số tiền bạn tiết kiệm trong ngân hàng được Bảo hiểm bởi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), “Nếu một công ty tiền ảo không thành công – và nhiều công ty đã xảy ra – thì chính phủ sẽ không bù đắp cho khoản lỗ”, Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng cảnh báo trong một thông báo năm 2014 về tiền điện tử (hướng dẫn gần đây nhất của nó).

CFPB nêu tên các rủi ro cụ thể hơn mà người tiêu dùng nên chuẩn bị, bao gồm tỷ giá hối đoái biến động, phí cao tiềm ẩn trên các nền tảng trao đổi và rủi ro gian lận. Nếu tiền của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, chúng có thể đặc biệt khó phục hồi, nhờ vào bản chất phi tập trung của blockchain và thiếu bất kỳ sự giám sát nào của chính phủ. 

Và, quan trọng là, chỉ vì tiền điện tử được bảo mật không làm cho nó an toàn . Nhiều khi một số sự phổ biến gần đây của tiền điện tử được thúc đẩy bởi niềm tin của các nhà đầu tư vào giá trị của nó, giá trị đó vẫn dựa trên sự đầu cơ. Đối với những người đầu tư vào tiền điện tử, nó sẽ là một trong những khoản đầu tư rủi ro nhất mà họ thực hiện.

Daniel Johnson , cố vấn tài chính và là người sáng lập RE | Focus Financial Planning ở Asheville, North Carolina cho biết: “Tôi tin rằng mọi người nên có một danh mục đầu tư đa dạng . Bất kỳ khoản đầu tư nào bạn thực hiện đều phải được cân nhắc phù hợp so với phần còn lại của danh mục đầu tư cũng như thị trường tổng thể. Cũng giống như bạn sẽ không đầu tư tất cả tiền của mình vào một công ty, sẽ không khôn ngoan nếu bạn đưa từng đô la bạn có vào tiền điện tử.

Tương lai giữ tiền điện tử là gì?

Giá trị của Bitcoin và một số loại tiền điện tử khác đã tăng vọt trong những năm gần đây. Giá của Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2021 và Ethereum đã tăng hơn bốn lần về giá trị trong năm nay.

Nhưng liệu sự tăng trưởng đó có bền vững và ý nghĩa lâu dài của nó hay không vẫn còn là một câu hỏi. Tiến sĩ Richard Smith , giám đốc điều hành của Foundation for the Study of Cycles, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu các mô hình lặp lại cho biết: “Công nghệ blockchain, tiền điện tử này, sự quan tâm của công chúng đối với nó ngay bây giờ đang bị thúc đẩy bởi một loại cơn sốt đầu cơ. khắp các nền kinh tế và nền văn hóa. 

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người chơi lớn, mạnh mẽ đang xác thực tiềm năng của tiền điện tử. 

“Mỗi ngày duy nhất, quan niệm rằng nó có thể là giá trị nào đó, nó có thể được một cửa hàng có giá trị đang được tiếp tục phê duyệt, tổ chức lớn mạnh hơn,” Johnson nói, chỉ vào các tổ chức tài chính thành lập tổ chức tiền tệ kỹ thuật số và các tập đoàn lớn thêm chúng vào bảng cân đối kế toán của công ty . “Ý tưởng rằng thứ gì đó thực sự đáng giá đang tiếp tục phát triển khi sự chấp nhận và chấp nhận cũng tiếp tục tăng lên”.

Cuối cùng, tương lai của tiền điện tử – giá trị, bảo mật và sức mạnh duy trì của chúng – vẫn đang ở trong không khí. Nhưng các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện tin rằng việc sở hữu một số tiền điện tử có thể tạo ra giá trị theo thời gian. Dù sở thích hay động cơ của bạn là gì, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo bạn hiểu được các yếu tố rủi ro và biến động độc đáo của tiền điện tử trước khi đầu tư.

Johnson nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải giữ cho đôi mắt của bạn luôn mở. “Đừng để FOMO lên cơn sốt, bởi vì nó rất dễ bay hơi. Không ai nên đầu tư bất cứ thứ gì mà họ không thể để mất, và đó cũng là lời khuyên mà tôi đưa ra cho bất kỳ hình thức đầu tư nào ”. 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...