Triệu phú cựu ngân hàng ghét ngân hàng thành lập công ty DeFi ở Nga

Alexander Lebedev ghét các ngân hàng và kiểm toán viên, và anh ấy muốn xem liệu tiền điện tử có phải là một lối thoát hay không.

Alexander Lebedev không phải là triệu phú Nga thông thường của bạn. 

Là một sĩ quan KGB ở Liên Xô, chủ ngân hàng nổi tiếng ở nước Nga thời hậu Xô Viết và là triệu phú được sủng ái dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, Lebedev hiện đang chuyển hướng sang tiền điện tử. Một phần lớn sức hấp dẫn của tiền điện tử là nó được cho là sẽ vượt qua cùng ngành ngân hàng đã làm cho Lebedev trở nên giàu có.

Ông nói: “Trong 20 năm, tôi đã điều tra gian lận trong lĩnh vực ngân hàng. “Và tôi nghĩ sẽ thật sai lầm nếu bỏ lỡ một cơ hội [thực hiện giao dịch] như vậy mà không có những kiểm toán viên, ngân hàng, luật sư quanh co đó. Đó là một câu chuyện tuyệt vời. ”

Lebedev đã gặp phóng viên CoinDesk này tại văn phòng của mình với khung cảnh nhìn ra đường chân trời của Moscow và các tác phẩm nghệ thuật trên mọi bức tường. Anh ta mặc chiếc quần thể thao màu xám với đôi giày thể thao màu trắng, ngồi đung đưa trên chiếc ghế bọc đậu mềm và sẵn sàng bắt đầu cho một cuộc họp khác ngay khi thư ký của anh ta nói lời. 

Anh ấy thường đầu tư vào các doanh nghiệp được tài trợ bởi fiat, nhưng hôm nay anh ấy đang nói về doanh nghiệp tiền điện tử mới của mình, một “ngân hàng thông minh” tận dụng tài chính phi tập trung (DeFi) có tên InDeFi.Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì các cuộc tấn công mạng, can thiệp bầu cửChính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể của Nga, bao gồm một số địa chỉ tiền kỹ thuật số, vì liên quan đến cuộc tấn công mạng SolarWinds và can thiệp bầu cử. Nik De phân tích những gì chúng ta biết cho đến nay về các lệnh trừng phạt. Thêm vào đó, Gary Gensler đã được xác nhận là chủ tịch SEC. Đây là ý nghĩa của điều đó đối với không gian tiền điện tử.Âm lượng 90% 

Lebedev tham gia vào hàng ngũ ngày càng tăng của các nhà tư bản thế giới yêu thích ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử, bao gồm những người khổng lồ như Elon Musk của Tesla và Jack Dorsey của Twitter , cùng những người khác, và nhà tài phiệt người Nga Vladimir Potanin . 

Từ chủ ngân hàng đến phản ngân hàng

Lebedev được Forbes vinh danh là tỷ phú vào năm 2012 (ông tranh cử với nhãn hiệu này). Ông là chủ sở hữu của Ngân hàng Dự trữ Quốc gia và có một quá khứ chính trị đầy màu sắc, từng tham gia các đảng chính trị khác nhau ở Nga. Mặc dù là một cựu sĩ quan KGB, Lebedev nổi tiếng là một nhà tài phiệt tự do, ủng hộ tờ báo độc lập của Nga Novaya Gazeta và quỹ từ thiện của nhà lãnh đạo Liên Xô cuối cùng Mikhail Gorbachev. 

Ông cũng sở hữu các tờ báo Anh The Independent và The Evening Standard, do con trai ông Evgeny quản lý, đã giúp gia đình trở thành tầng lớp thượng lưu của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, vào năm 2008, một tờ báo nhỏ của Nga do Lebedev làm chủ đã đăng một câu chuyện nói rằng Tổng thống Putin có quan hệ tình cảm với vận động viên thể dục dụng cụ vô địch Olympic Alina Kabaeva. Bài báo bắt đầu sự sụp đổ của ông trùm ở Nga, các nhà báo Andrei Soldatov và Irina Borogan đã viết trong cuốn sách của họ “Những người đồng hương: Lịch sử tàn bạo và kỳ lạ của những người Nga lưu vong, Émigrés, và các đặc vụ ở nước ngoài.”

CÁCH TIẾP CẬN CỦA TÔI ĐỐI VỚI TIỀN ĐIỆN TỬ: CHÚNG TA NÊN LOẠI BỎ CÁC NGÂN HÀNG NHƯ MỘT CẤU TRÚC. CRYPTO LOẠI BỎ HỆ THỐNG ĐANG TẠO ĐIỀU KIỆN CHO GIAN LẬN NÀY.

Sau khi cảnh sát đột kích vào ngân hàng của anh ta, một nỗ lực tấn công và một vụ án hình sự vì tham gia vào một cuộc đánh đấm trong một chương trình truyền hình, Lebedev cuối cùng đã bán doanh nghiệp ngân hàng của mình và cổ phần của công ty hàng không hàng đầu của Nga Aeroflot. Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes năm 2019, tài sản của ông giảm xuống còn 400 triệu USD vào năm 2014. Ông đổ lỗi cho những rắc rối của mình là do làm phiền cơ quan mật vụ quyền lực của Nga, FSB, cơ quan mà ông chỉ trích về tội tham nhũng, trong một cuộc phỏng vấn với Forbes vào năm 2019.

Ông cũng lớn tiếng chỉ trích cơ sở tài chính toàn cầu, gọi ngành công nghiệp thiên đường thuế nước ngoài và các hoạt động tránh thuế là “ kẻ đứng đầu tài chính toàn cầu ”. 

Và đây là điều đã đưa anh ấy đến với tiền điện tử. 

Lập luận của Lebedev là các tổ chức tài chính được thành lập, ngoài việc thực hiện các giao dịch xuyên biên giới quá mức khó khăn, đôi khi tạo điều kiện cho gian lận thay vì ngăn chặn nó. Niềm tin của ông gần đây đã được chứng thực bởi cái gọi là vụ bê bối hồ sơ FinCEN , cho thấy rằng các ngân hàng danh tiếng nhất thế giới đã giúp chuyển hàng nghìn tỷ đô la cho các thực thể tội phạm.

“Cách tiếp cận của tôi đối với tiền điện tử: Chúng ta nên loại bỏ các ngân hàng như một cấu trúc,” ông nói. “Tiền điện tử loại bỏ hệ thống đang tạo điều kiện cho gian lận này”.

Theo quan điểm của Lebedev, tiền điện tử không chỉ có thể ngăn chặn rửa tiền tốt hơn so với các cơ chế chống rửa tiền hiện có, theo ông tin rằng không hoạt động, mà còn có thể được sử dụng để rửa tiền bị đánh cắp hoặc ẩn một cách hiệu quả hơn. Số tiền được rửa thông qua tiền điện tử này ít nhất sẽ xâm nhập trở lại nền kinh tế, đó sẽ là một lợi ích ròng, ông nói. 

Lebedev nói: “Có rất nhiều Sở An ninh Liên bang và các tướng lĩnh cảnh sát [ở Nga] giữ hàng tỷ đồng tiền mặt trong hầm của các dinh thự của họ. “Và họ sẽ không bao giờ bị bắt, vì vậy tiền sẽ không được lưu thông. Vậy tại sao không để họ rửa [tiền] thông qua tiền điện tử và để [nó] phục vụ nhu cầu của Nga? Tôi đang ở trên một lãnh thổ có thể tranh chấp ở đây, ”anh ấy nói thêm. 

Andrei Soldatov, đồng tác giả của cuốn sách về Lebedev, trong số những người khác, tin rằng cựu nhân viên ngân hàng có thể mong đợi được hưởng lợi từ tiền điện tử theo hai cách khác.

“Trong một thời gian, Lebedev đang ở trong một tình huống khó khăn. Anh ta đầy tham vọng nhưng phải hoạt động trong những ranh giới rất hẹp do Điện Kremlin vạch ra cho anh ta. Tất nhiên, anh ấy sẽ rất vui khi mở rộng những ranh giới đó, ”Soldatov nói.

Ông Soldatov cho biết thêm, Lebedev đã xây dựng toàn bộ sự nghiệp của mình dựa trên việc giúp ích cho Điện Kremlin, ngụ ý rằng ông chủ ngân hàng cũ có thể giúp chính phủ giải quyết các vấn đề về tiền điện tử nếu cần.

Các nhà chức trách của Nga đã quan tâm nhẹ đến tiền điện tử trong những năm gần đây. Mùa hè năm ngoái, Tổng thống Putin đã ký một đạo luật quy định việc phát hành và lưu hành chứng khoán kỹ thuật số, trong đó đề cập đến tiền điện tử như một loại tài sản. Một dự luật quy định việc đánh thuế tiền điện tử hiện đang chờ được quốc hội quốc gia thông qua. Trong khi đó, ngân hàng trung ương của Nga đang trên đường thử nghiệm một nguyên mẫu của đồng tiền kỹ thuật số quốc gia, đồng rúp kỹ thuật số.

Trò chơi DeFi

USDT (+ 0,39%)

Khách hàng được thưởng bằng lãi suất tiền gửi của họ tích lũy trên các nền tảng như Compound và Venus, mặc dù một phần trong số đó do InDeFi thực hiện và cũng nhận được mã thông báo phần thưởng của chính dự án, IDF, hiện được giao dịch (nhưng chưa được đưa vào danh sách trắng) trên DEX dựa trên BSC PancakeSwap với giá 2,25 BUSD cho một mã thông báo IDF. 

DAI (+ 0,09%)

Tikhomirov cho biết: “Không rõ từ trang web và sách trắng về cách chính xác dự án có thể đảm bảo lợi nhuận và lý do tại sao nó lại tuyên bố rằng ‘lợi nhuận âm là không thể’. “Lợi nhuận đòi hỏi phải chấp nhận rủi ro, nhưng không rõ rủi ro nào đang diễn ra ở đây. Hiện tại, không thể đánh giá triển vọng của dự án này, ”ông nói thêm. 

Giám đốc điều hành InDeFi, Sergey Mendeleev, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử được đăng ký tại Estonia Garantex, nói với CoinDesk rằng dự án sử dụng một bộ công cụ DeFi, bao gồm tiền gửi, canh tác và các khoản vay nhanh, dưới sự bảo trợ của một hợp đồng thông minh duy nhất , cho phép nó giảm thiểu số lượng giao dịch và phí giao dịch. 

Hợp đồng thông minh được đề cập đã được kiểm toán bởi công ty kiểm toán blockchain Pessimistic (công ty kiểm toán trích dẫn dự án có tên DeFireX, đã tham gia InDeFi và đóng góp công nghệ của họ vào đó, Mendeleev cho biết). 

Trong số các vấn đề, kiểm toán viên cho rằng “dự án không có tài liệu”, vì vậy “đôi khi kiểm toán viên không rõ ý định của quy tắc là gì, hành vi của nó có đúng không và liệu kiến ​​trúc của dự án có phù hợp hay không”. Mendeleev nói với CoinDesk sẽ có nhiều thông tin hơn sẽ được công bố trên trang web.

Ông cũng nói rằng nhiều sản phẩm hơn sẽ được tung ra, bao gồm đầu tư vào các công ty truyền thống, truyền thống bằng tiền điện tử.

InDeFi được ra mắt vào tháng 12 và báo cáo đã huy động được 3,5 triệu đô la trong DAI từ các nhà đầu tư bao gồm Lebedev và Mendeleev. Tiền đã được đưa vào Compound, tiền lãi kiếm được được đưa vào phát triển dự án và các nhà đầu tư nhận lại khoản đầu tư của họ, với phần thưởng là token IDF, Mendeleev nói. Trước khi ra mắt, Lebedev đã cam kết đầu tư tới 15 triệu đô la vốn của chính mình vào doanh nghiệp mới.

Hiện tại không có quy trình nhận biết khách hàng (KYC) của bạn trên trang web, mặc dù nhóm hiện đang làm việc để triển khai quy trình đó, Mendeleev cho biết. Cho đến nay cũng không có giới hạn địa lý nào: Cả Lebedev và Mendeleev đều tuyên bố họ không kiểm soát được số tiền vì tiền được “gửi trên blockchain”. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng khóa riêng cho hợp đồng thông minh ký gửi DAI được quản lý bởi một số người tham gia vào dự án. 

Quay lại fiat

Lebedev muốn InDeFi trở thành một phương tiện gây quỹ tiền điện tử, bắt đầu từ công ty mà anh ấy đã đầu tư vào vài năm trước: một công ty đóng thuyền động cơ của Nga có tên Emperium. Lebedev hy vọng một ngày nào đó công ty tàu thuyền sẽ ra mắt. Nhưng trong thời gian chờ đợi, anh ấy đã sẵn sàng chơi với việc gây quỹ bằng tiền điện tử. 

Các nhà đầu tư sẽ có thể đưa tiền điện tử của họ vào Emperium và đổi lại sẽ nhận được các mã thông báo của dự án. Trong tương lai, các token sẽ được đổi lấy cổ phiếu của công ty, thông báo cho biết. 

Lebedev thừa nhận anh ấy đang nhúng chân vào ngành công nghiệp tiền điện tử mà không hoàn toàn thoát khỏi thế giới fiat quen thuộc.

“Tôi cảm thấy thoải mái hơn nếu tiền của khách hàng của tôi sẽ được chuyển vào cả Compound và một số dự án fiat tuyệt vời,” anh nói.

Mặc dù tiền điện tử đã trưởng thành một chút gần đây, Lebedev cho biết, anh ấy vẫn không cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong không gian đó:

“Tôi muốn lấy một thứ gì đó từ tiền điện tử, nâng cao hiểu biết của tôi về tiền điện tử và quay trở lại với fiat.”

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...