Sergey Nazarov nói chuyện về Chainlink 2.0 và các hợp đồng thông minh ‘lai’ tại BlockDown

Mạng lưới oracle phi tập trung đã phát hành bản nâng cấp ‘2.0’ vào ngày hôm qua — và người sáng lập có một vài lời.

Chainlink , mạng lưới oracle phi tập trung được sử dụng rộng rãi, đã phát hành sách trắng ‘2.0’ vào ngày hôm qua trong một động thái khiến LINK tăng 10%. Sách trắng đã mô tả “hợp đồng thông minh kết hợp” và các cơ chế khác để làm cho những điều kỳ diệu của Chainlink thậm chí còn hữu ích và linh hoạt hơn.

Oracles là công cụ của bên thứ ba tìm nạp dữ liệu từ bên ngoài vào chuỗi khối cho đến bên trong, vì theo thiết kế, các blockchain là kho lưu trữ dữ liệu bất biến nhưng không thể tự động xác minh tính xác thực của dữ liệu đó. 

Bước nhảy vọt của Chainlink

Các mạng Oracle như Chainlink giúp giải quyết vấn đề đó bằng cách tìm nạp dữ liệu có thể xác minh cao từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo hoạt động trơn tru của mạng và ứng dụng blockchain.

Và whitepaper 2.0 đưa các cơ chế này đi xa hơn nữa bằng cách cải tiến công nghệ oracle trong bảy lĩnh vực chính: Hợp đồng thông minh, mở rộng quy mô, đơn giản hóa độ phức tạp, bảo mật cao hơn và bảo mật dữ liệu, công bằng trật tự, giảm thiểu niềm tin và bảo mật kinh tế tiền điện tử tổng thể.

Nói về bản nâng cấp 2.0 hôm nay không ai khác chính là Sergey Nazarov, người đồng sáng lập công ty công nghệ Smart Contract và Chainlink Labs, đồng thời là người tạo ra Chainlink. Nazarov đã ngồi xuống với Andy Pickering của Brave New Coin trong khuôn khổ hội nghị ảo BlockDown 4.0 đang diễn ra.

Nazarov đã tiết lộ lý do tại sao Chainlink lại đưa ra bản nâng cấp 2.0 sau một chút thông tin cơ bản. “Điều thực sự đưa tôi vào ngành công nghiệp blockchain là quan niệm về một hợp đồng thông minh và nó đủ thông minh để phân biệt và chứng minh những gì đã xảy ra. Và tôi nhanh chóng nhận ra rằng bạn cần một Oracle cho điều đó, đúng vậy, bạn cần một thứ gọi là cơ chế Oracle ”.

“Và lúc đầu, chúng tôi có một cơ chế tiên tri tập trung. Và sau đó, sau nhiều năm, chúng tôi đã nghiên cứu cách phân cấp nó, và cuối cùng chúng tôi đã đạt được Chainlink là gì với cơ chế Oracle có thể cung cấp các đảm bảo phi tập trung nhất định, ”ông nói thêm.

Tôi vô cùng biết ơn tất cả những đồng tác giả tuyệt vời của sách trắng Chainlink 2.0, cảm ơn vì những suy nghĩ và sự quan tâm sâu sắc mà bạn đã dành để giúp xác định tương lai của cách mạng lưới oracle phi tập trung sẽ định nghĩa lại ngành của chúng ta thông qua các hợp đồng thông minh kết hợp: https: // t.co/IJ2dlXEdSu pic.twitter.com/X6XhBThBcb

– Sergey Nazarov (@SergeyNazarov) ngày 16 tháng 4 năm 2021

Ông giải thích thêm, “Và những đảm bảo phi tập trung và đảm bảo chống giả mạo là rất quan trọng. Bởi vì cũng giống như hợp đồng được hệ thống hóa, có khả năng chống giả mạo, các đảm bảo về những gì đã xảy ra, về cơ bản kiểm soát thỏa thuận được hệ thống hóa đó dưới dạng một hợp đồng thông minh trên chuỗi, bằng chứng đó và trình kích hoạt đó và tập hợp các sự kiện hoặc tính toán đó, cũng cần phải đáp ứng tiêu chuẩn rất cao này. ”

Hợp đồng thông minh ‘lai’ là gì?

Một thuật ngữ tương đối mới hơn được sử dụng trong sách trắng là khái niệm hợp đồng thông minh ‘lai’. Loại thứ hai, đối với những người chưa được khởi tạo, một bộ mã và quy tắc chi phối ứng dụng hoặc công cụ blockchain, đảm bảo đáp ứng tất cả các điều kiện trước khi bất kỳ giao dịch hoặc tích hợp hợp đồng thông minh nào được thực hiện.

Điều gì làm cho chúng lai? Đây là lời giải thích của Nazarov: “Tôi nghĩ cách nghĩ về một hợp đồng thông minh lai thực sự là quan niệm ban đầu, nơi luôn có giả định rằng một hợp đồng thông minh sẽ biết rằng nếu điều gì đó xảy ra, nó sẽ có bằng chứng và nó sẽ có thể tương tác với tất cả các hệ thống trên thế giới theo một kiểu kết quả có giá trị trong thế giới thực có ý nghĩa. “

“Do đó, một hợp đồng thông minh vừa mới xuất hiện có nghĩa là mã chạy trên blockchain, do bản chất của blockchain, thực sự có nghĩa là một đoạn mã có thể xác định các điều kiện,” anh ấy nói thêm.

Nazarov giải thích thêm, “Nhưng không thể biết những điều kiện đó có được đáp ứng hay không trừ khi những điều kiện đó là về các sự kiện tạo mã thông báo, sự kiện di chuyển mã thông báo hoặc chữ ký khóa cá nhân hoặc loại biểu quyết dựa trên mã thông báo của loại kế hoạch.”

“Và tôi nghĩ thế nào là một hợp đồng thông minh kết hợp — lý do mà chúng tôi sử dụng thuật ngữ đó trong sách trắng — là chúng tôi đang cố gắng xác định quan niệm về một hợp đồng thông minh toàn diện hơn, xét về những gì nó cho phép mọi người làm khi nào để xây dựng. Và nó được coi là một hợp đồng thông minh lai, ”anh kết thúc.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...