Những người khai thác tiền điện tử Trung Quốc phải đối mặt với môi trường điều tiết không ổn định

Các quy định thắt chặt đã khiến một số thợ đào tiền điện tử ở Trung Quốc cảm thấy lo lắng.

bitcoin (BTC, -10.92%)

Việc giám sát chặt chẽ các mỏ than ở Tân Cương, các quy định mới về các công ty tiêu thụ nhiều năng lượng ở Nội Mông và việc chấm dứt chính sách năng lượng địa phương ở Tứ Xuyên đã khiến một số thợ khai thác bitcoin ở Trung Quốc lo lắng. Các thách thức pháp lý từ ba khu vực này là khác nhau, nhưng chúng là hình ảnh thu nhỏ của một số rủi ro chính sách dài hạn lớn nhất khi các thợ đào tiền điện tử Trung Quốc giao dịch với chính quyền địa phương.  

Với quá nhiều hashrate tập trung ở Trung Quốc, môi trường pháp lý biến động đối với các thợ đào Trung Quốc có thể có những tác động đáng kể đến thị trường toàn cầu của bitcoin. Các nhà đầu tư lo ngại về một cuộc đàn áp của Trung Quốc thậm chí có thể kích hoạt biến động giá bitcoin ấn tượng. 

Nick Hanson, Giám đốc điều hành của công ty khai thác tiền điện tử Luxor có trụ sở tại Seattle, cho biết: “Chúng tôi luôn nghĩ rằng việc khai thác thực sự phụ thuộc vào cơ quan quản lý mà họ đang làm việc. “Ở Trung Quốc, việc khai thác tiền điện tử thực sự được quản lý bởi chính quyền các tỉnh.” 

Một vụ tai nạn mỏ than vào ngày 10 tháng 4, làm ngập mỏ và làm 21 thợ mỏ bị mắc kẹt, đã khiến chính quyền Tân Cương phải đình chỉ và tiến hành thanh tra các mỏ than khác trong khu vực. Việc tạm ngừng dường như đã làm giảm sức mạnh khai thác bitcoin tới 30%. Sự cố ngừng hoạt động thậm chí dường như đã đẩy phí giao dịch bitcoin lên mức cao kỷ lục . 

Sự kiện này là sự kiện mới nhất trong một loạt các vụ tai nạn do thợ mỏ than gần đây được Cục An toàn Mỏ Quốc gia Trung Quốc báo cáo, trong đó có hai vụ ở Sơn Tây và Quý Châu. Hai tỉnh này cũng nằm trong số 10 khu vực khai thác bitcoin hàng đầu về tỷ lệ băm ở Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2020.  

Mặc dù các vụ tai nạn mỏ than như vậy không liên quan trực tiếp đến hoạt động khai thác bitcoin, nhưng chúng là nguồn năng lượng cho các nhà máy nhiệt điện tạo ra điện bằng cách đốt các nhiên liệu như than hoặc khí đốt và cung cấp điện cho các trang trại khai thác vào mùa đông. Các mỏ than của Trung Quốc là một trong những mỏ than nguy hiểm nhất nhưng vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có đưa ra các quy định mới để xem xét kỹ lưỡng các mỏ khai thác không đăng ký và không tuân thủ quy định hay không.

“Như chúng ta đều biết, có một vụ tai nạn xảy ra ở một khu vực ở Trung Quốc và việc mất điện do tai nạn đã gây ra một cú sốc lớn đối với nguồn cung cấp băm,” Yin Gao, giám đốc của Fidelity Investments, cho biết tại một công ty khai thác tiền điện tử hội nghị vào thứ Bảy tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Nam Trung Quốc. “Tôi nghĩ đây không phải là lần đầu tiên và sẽ không phải là lần cuối cùng trong lịch sử khai thác tiền điện tử.”   

“Các công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc nên đổi mới và phát triển các nguồn năng lượng mới để tạo ra hashrate và có một kế hoạch dài hạn về mặt tuân thủ,” Gao nói. 

Tối hậu thư

Một mối quan tâm khác đối với những người khai thác bitcoin Trung Quốc là chính phủ nước này cam kết đáp ứng các mục tiêu về hiệu quả năng lượng, điều này có thể hạn chế sự mở rộng của các công ty tiêu thụ nhiều năng lượng ở một số khu vực nhất định. 

Nội Mông, trung tâm khai thác tiền điện tử dựa trên lửa lớn thứ hai sau Tân Cương, đã trở thành đơn vị đi đầu trong chiến dịch toàn quốc. 

Chi nhánh địa phương của cơ quan kế hoạch kinh tế cao nhất của Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) ở Nội Mông, cho biết vào ngày 25 tháng 2 rằng khu vực này sẽ đóng cửa và loại bỏ tất cả các hoạt động khai thác tiền điện tử vào cuối tháng 4, dẫn đến một cuộc di cư của các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử trong khu vực. 

Nói rõ hơn, khai thác tiền điện tử là một trong nhiều loại ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ bị trục xuất khỏi khu vực, bao gồm cả sản xuất thép và tinh dầu bạc hà. Hơn nữa, Nội Mông chỉ là một trong 30 khu vực của Trung Quốc đại lục không đáp ứng được mức tiêu thụ năng lượng và đánh giá cường độ năng lượng của Bắc Kinh vào năm 2019.

Đây cũng không phải là lệnh cấm đầu tiên của Nội Mông đối với các công ty khai thác tiền điện tử. Chính quyền địa phương đã thông báo một cuộc thanh tra để loại bỏ các hoạt động bitcoin “bất hợp pháp” vào tháng 9 năm 2019, điều này có thể cho thấy một cuộc đấu tranh giữa chính quyền địa phương và chính quyền trung ương. 

Một quan chức chính phủ nói với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn trước đó: “Việc kiểm tra được chỉ đạo bởi chính quyền trung ương, thay vì một kế hoạch độc lập do chính quyền địa phương khởi xướng. 

Tân Cương và Nội Mông đóng góp 44,28% hashrate toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2020. Tuy nhiên, hai khu vực này chỉ tạo ra 24,65% trong mùa hè năm 2019. Trong khi đó, Tứ Xuyên dẫn đầu tạo ra 37,4% hashrate trên thế giới nhờ thủy điện. 

Năng lượng Hidro

Khi chính quyền địa phương đàn áp các nhà máy điện hỗ trợ khai thác tiền điện tử ở hai khu vực, nhiều thợ mỏ đang chuyển sang các trang trại khai thác giàu thủy điện ở Tứ Xuyên.  

Nhưng Tứ Xuyên sẽ sớm phải đối mặt với môi trường pháp lý không chắc chắn khi chính sách thủy điện kéo dài 3 năm ủng hộ các thợ mỏ sẽ kết thúc vào năm 2022. 

Chính quyền địa phương đã công bố kế hoạch xây dựng các công viên tiêu thụ thủy điện và mời các công ty tiêu thụ năng lượng cao sử dụng thủy điện quá mức tại một số khu vực nhất định của tỉnh vào ngày 1 tháng 8 năm 2019. 

Các công viên thủy điện có xu hướng hấp dẫn hơn đối với các thợ mỏ so với các khu vực bị trừng phạt như Tân Cương và Nội Mông, nơi khai thác tiền điện tử mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhưng rủi ro hơn. 

 Thủy điện là cách tuân thủ nhất đối với các thợ mỏ và nó có điện rẻ nhất vào mùa mưa”, Peicai Li, đồng sáng lập của Wayi, một nhà phân phối và vận hành máy khai thác có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết tại hội nghị khai thác ở Thành Đô. 

Trong khi chính quyền địa phương ở những khu vực này sẽ thu phí hoạt động của các công ty trong các công viên, giá điện tương đối thấp và rủi ro chính sách đã thu hút các trung tâm dữ liệu lớn và các công ty dịch vụ đám mây, bao gồm cả các công ty khai thác tiền điện tử. 

Nhưng một số thợ đào tiền điện tử lo sợ thời kỳ tốt đẹp có thể sắp kết thúc. 

“Chính sách này kéo dài trong ba năm và bây giờ là năm thứ hai, và chúng tôi đã thử chương trình này vào năm ngoái và tăng cường đầu tư trong năm nay,” Fei Liu, Giám đốc điều hành của Bixin Mining cho biết tại hội nghị. “Chúng tôi sợ sẽ đầu tư thêm vào năm tới vì đây sẽ là năm cuối cùng của chính sách này”.

Trong mọi trường hợp, các thợ mỏ Trung Quốc sẽ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu điện vào mùa đông, khi Tứ Xuyên bước vào mùa khô. 

“Họ có thể phải chuyển đến các tỉnh phía Bắc khác với giá điện cao hơn một chút,” Hansan nói. “Các thợ mỏ cũng có thể chuyển một số máy khai thác sang các nước láng giềng nhưng chi phí có thể không thể chịu được.” 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...