‘Mùa Altcoin’ mới nhất được thúc đẩy bởi XRP, Tron, Stellar đẩy giá trị thị trường tiền điện tử lên 2T đô la lần đầu tiên

Các đợt tăng giá đối với tiền điện tử bên cạnh bitcoin (BTC) đã giúp đẩy tổng vốn hóa thị trường của ngành tài sản kỹ thuật số lên khoảng 2 nghìn tỷ đô la, tăng gấp đôi chỉ trong vài tháng.

“Các loại tiền điện tử thay thế” này, còn được gọi là altcoin, bao gồm ether (ETH) cùng với bittorrent (BTT), xrp (XRP), tron (TRX) và stellar (XLM). Tất cả họ đều ghi nhận mức tăng trưởng phần trăm hai chữ số trong 24 giờ qua, theo dữ liệu từ Messari.

Giá bitcoin đã tăng gấp đôi trong năm nay, với giá trị thị trường là 1,1 nghìn tỷ đô la, nhưng cuộc biểu tình đã tạm dừng trong những tuần gần đây, cho phép các altcoin nắm giữ vị trí dẫn đầu thị trường. Sự thống trị thị trường của Bitcoin, hoặc thị phần của nó trong tổng vốn hóa toàn ngành, đã giảm xuống khoảng 57%, từ khoảng 73% vào đầu năm, theo TradingView.

Ether, tiền điện tử gốc của chuỗi khối Ethereum và là đồng lớn thứ hai, đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại gần 2.100 đô la vào tuần trước. Tài sản kỹ thuật số đã được hưởng lợi từ suy đoán rằng chuỗi khối Ethereum có thể được sử dụng ngày càng tăng như là mạng lưới được lựa chọn cho tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, bao gồm các giao thức phần mềm tự động dựa trên chuỗi khối, một ngày nào đó có thể thay thế các ngân hàng và công ty thương mại Phố Wall.

Galen Moore, giám đốc dữ liệu và chỉ số của CoinDesk Research, đã viết trong một phân tích rằng hiệu suất vượt trội trong “mùa altcoin” gần đây nhất đến từ các mã thông báo kỹ thuật số thuộc cái gọi là nền tảng hợp đồng thông minh có thể cạnh tranh với Ethereum hoặc bổ sung cho nó. 

Các blockchain thay thế này cũng đã được hưởng lợi từ việc sử dụng stablecoin ngày càng tăng, là các mã thông báo kỹ thuật số có giá trị được gắn với tiền tệ trong thế giới thực, chủ yếu là đô la Mỹ.

“Tôi cảm thấy giá trị thực và ứng dụng của stablecoin, tài chính phi tập trung trên Tron và BitTorrent đã được xác định,” Justin Sun, người sáng lập blockchain Tron và là CEO của BitTorrent, nói với CoinDesk qua tin nhắn WeChat.

Có liên quan:

Số lượng giao dịch hàng ngày trên Tron đã liên tục vượt qua các giao dịch trên Ethereum, theo dữ liệu từ CoinDesk và Coin Metrics. Số lượng giao dịch stablecoin tether trên chuỗi khối Tron cũng đã vượt qua số lượng Ethereum, như CoinDesk đã báo cáo .

Tuy nhiên, đối với Ethereum, thành công phải trả giá bằng cái giá: Sự phổ biến của mạng đã dẫn đến tắc nghẽn, làm tăng tỷ lệ giao dịch được gọi là “phí gas”.

Tron’s Sun nói: “Sự cạnh tranh giữa các blockchain công khai là một điều tốt. “Đúng là gần như không thể khởi chạy các dự án mới trên Ethereum vì không ai muốn sử dụng các dự án đi kèm với chi phí khai thác hàng trăm đô la với tốc độ giao dịch chậm”.

Theo Denis Vinokourov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Synergia Capital, một ví dụ về sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành là Binance Smart Chain (BSC), một blockchain hợp đồng thông minh được tài trợ bởi sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance. 

Vinokourov nói với CoinDesk: “Câu chuyện kể là nếu bạn cung cấp các sản phẩm sáng tạo, lợi nhuận cạnh tranh, thì người ta có thể cạnh tranh với cơ sở cũ” của Ethereum. “Chìa khóa là giá rẻ, giao dịch nhanh chóng.”

Tổng khối lượng giao dịch trên Binance Smart Chain chỉ riêng trong tháng 2 đã đạt hơn 700 tỷ đô la, theo một báo cáo của DappRadar vào ngày 11 tháng 3. Các ví hoạt động duy nhất trên blockchain đã tăng lên 108.000 vào tháng 2 từ 30.000 của tháng trước. Ethereum vào tháng 2 có 67.000 ví hoạt động duy nhất.

“Sự tăng trưởng của BSC nói chung là tốt cho các altcoin,” Vinokourov nói. Nó “có nghĩa là bạn có thể cạnh tranh với ether.”

Người phát ngôn của Binance đã từ chối yêu cầu bình luận của CoinDesk về đợt biểu tình altcoin gần đây, bao gồm cả mã thông báo BNB của Binance.

Những người chấp nhận tiền điện tử sớm so với những người mới

Không giống như sự tăng trưởng ấn tượng của bitcoin kể từ đầu năm 2020, phần lớn được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tổ chức, cuộc biểu tình của altcoin có thể được thúc đẩy bởi những người chấp nhận tiền điện tử sớm và các nhà đầu tư bán lẻ mới đến không gian.

Chad Steinglass, người đứng đầu bộ phận giao dịch tại CrossTower, cho biết: “Khi những người chơi tổ chức tham gia vào thị trường bitcoin ngày càng nhiều, họ đã cải thiện tính ổn định, từ đó mang lại sự ổn định hơn”. “Mặc dù động lực mới này là một sự phát triển đáng hoan nghênh đối với nhiều nhà đầu tư, nhưng nó sẽ làm mất đi một số tâm lý sáng bóng và ‘miền tây hoang dã’ mà nhiều nhà giao dịch tiền điện tử đầu tiên thèm muốn.”

Tương tự như sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ đối với cái gọi là “ cổ phiếu meme ” như GameStop trên thị trường chứng khoán truyền thống, nhiều nhà giao dịch tiền điện tử thích các loại tiền điện tử có độ biến động và rủi ro cao hơn bitcoin – vì sự “phấn khích” và tăng cơ hội “nhìn thấy nhiều túi Steinglass nói.

Arthur Cheong, người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư tại quỹ tiền điện tử DeFiance Capital tập trung vào DeFi, nói thêm rằng mối quan tâm mới đối với altcoin cũng đến từ các nhà giao dịch “bán lẻ không tinh vi”.

Các nhà giao dịch “không thực hiện nhiều nghiên cứu đang quay trở lại thị trường”, Cheong nói, trích dẫn khối lượng giao dịch altcoin ngày càng tăng ở Hàn Quốc, một quốc gia chủ yếu bị chi phối bởi các nhà đầu tư tiền điện tử bán lẻ.

Mùa mới có ý nghĩa gì đối với bitcoin?

Mặc dù sự thống trị thị trường của bitcoin đã suy yếu, các nhà phân tích cho biết sự quan tâm ngày càng tăng đối với các altcoin cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho đồng tiền mã hóa lớn nhất.

“Những người chấp nhận sớm chuyển sang altcoin này sẽ làm giảm sự biến động của bitcoin và cuối cùng cũng giúp quyết định người chiến thắng từ kẻ thua cuộc trong không gian alt, đây là điều kiện cần thiết để bất kỳ altcoin nào có thể trở thành một tài sản dài hạn khả thi, ”Steinglass nói.

Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dữ liệu blockchain CryptoQuant, cho biết dòng vốn tăng cao cũng có thể chuyển trở lại bitcoin khi thời gian trôi qua.

Ông Ju nói: “sớm muộn gì cũng sẽ hấp thụ vốn hóa thị trường altcoin”.

Các thông báo gần đây về việc chuyển sang tiền điện tử của các công ty tài chính lâu đời như Visa , PayPal , Goldman Sachs và Morgan Stanley đã củng cố niềm tin của các nhà giao dịch rằng ngành công nghiệp đang chứng kiến ​​sự áp dụng chính thống nhiều hơn.

Sự phục hồi của Bitcoin trong năm qua đã được thúc đẩy bởi suy đoán rằng tiền điện tử lâu đời nhất và lớn nhất có thể hữu ích cho các nhà đầu tư như một hàng rào chống lại lạm phát sau hàng nghìn tỷ đô la kích thích liên quan đến coronavirus được các chính phủ và ngân hàng trung ương bơm vào thị trường tài chính.

Ngoài sự đầu cơ ngày càng tăng đối với DeFi, gần đây có rất nhiều sự quan tâm đến các mã thông báo không thể thay thế, hoặc NFT, đại diện cho cổ phần trong các tài sản độc đáo như nghệ thuật, đồ sưu tầm, thậm chí là giày thể thao .

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Quảng cáo

PHỔ BIẾN NHẤT

Sản phẩm tiền điện tử mới lạ do Ngân hàng Úc cung cấp sẽ rơi vào vòng xoáy quy định

Các cơ quan quản lý tài chính của Úc vẫn chưa phê duyệt kế hoạch của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) để...

EU nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử với gói trừng phạt mới nhất chống lại Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga do nước này tiếp tục chiến tranh chống...

Kevin O’Leary của Shark Tank dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới

Ngôi sao của "Shark Tank" Kevin O'Leary đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong một...